Lưu giữ nét văn hóa truyền thống trong lòng thành phố

PhuthoPortal - Ngày 12/2/2019 (tức mùng 8 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Bảo tàng Hùng Vương (thành phố Việt Trì) đã khai mạc Giải Vật dân tộc và các trò chơi dân gian chào xuân Kỷ Hợi năm 2019. Chương trình diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 12 - 14/2/2019 (tức từ mùng 8 - mùng 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).
nhảy-sạp.jpg
Các bạn học sinh trong điệu nhảy sạp rộn ràng
Giải Vật dân tộc năm nay có sự tham gia của hơn 30 vận động viên ở 6 hạng cân, từ 40kg - trên 80kg. Các vận động viên đã cống hiến những trận đấu hấp dẫn, kịch tính và mang đậm tinh thần thượng võ.
đấu-vật.jpg
Trận đấu kịch tính giữa 2 đô vật ở hạng cân trên 85kg
Cùng với đó, đông đảo các em học sinh đến từ các trường học trên địa bàn thành phố Việt Trì cũng đã trực tiếp tham gia vào các trò chơi dân gian như kéo co, bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập niêu, đi cà kheo, ném còn… và tập làm diều truyền thống. Các trò chơi phù hợp với nhiều lứa tuổi, song mỗi trò chơi lại có một quy luật riêng, đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, nhanh nhẹn, phải phát huy được tinh thần đoàn kết, tôn trọng kỷ luật và cả yếu tố may mắn.
đập-niêu.jpg
Trò bịt mắt đập niêu
Em Nguyễn Đức Dương - học sinh lớp 7E Trường THCS Gia Cẩm chia sẻ: “Từ nhỏ tới giờ, em không có nhiều cơ hội để được tham gia vào các trò chơi dân gian như thế này. Đây cũng là lần đầu tiên em chơi trò chơi bịt mắt đập niêu. Em thấy trò chơi này khá khó nhưng rất vui. Đến xem các hoạt động và được tham gia vào các trò chơi, em và các bạn có dịp tìm hiểu sâu hơn về những nét văn hóa đặc sắc trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Từ đó thấy được trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và phát huy những nét văn hóa đó”.
cà-kheo.jpg
Đi cà kheo
Em Trần Thanh Mai - học sinh lớp 8B Trường THCS Gia Cẩm cho biết: “Mỗi dịp nghỉ hè, em và em trai thường ra quảng trường thả diều, song những chiếc diều ấy đều là mua cả. Hôm nay được trực tiếp trải nghiệm, tập làm diều dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân, em rất vui và thấy gắn bó hơn với những cánh diều này”.
làm-diều.jpg
Các em học sinh được tự tay làm diều
Không chỉ thu hút sự tham gia của các bạn học sinh mà chương trình còn nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là những khán giả lớn tuổi. Có mặt từ rất sớm để đón xem chương trình, bà Kim Thị Na (73 tuổi) ở khu 3, phường Gia Cẩm vui vẻ cho biết: “Nghe thông tin ở Bảo tàng Hùng Vương tổ chức nhiều trò chơi dân gian, tôi cũng muốn đến xem để cùng hòa mình vào không khí vui tươi đầu xuân và nhớ lại những kí ức tươi đẹp của Tết cổ truyền xưa”.
kéo-co.jpg
Trò chơi kéo co thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh
Theo ông Nguyễn Duy Phượng - Giám đốc Bảo tàng Hùng Vương cho biết: Việc tổ chức Giải Vật dân tộc và các trò chơi dân gian không chỉ là hoạt động thi đấu, vui chơi giải trí đơn thuần mà còn là nét văn hóa độc đáo, giàu bản sắc của dân tộc cần được lưu giữ và phát huy trong thời đại hiện nay. Thông qua hoạt động này góp phần tạo không khí vui tươi, sôi nổi, là điểm nhấn hấp dẫn, thu hút đồng bào và du khách về với Đất Tổ trong dịp đầu xuân năm mới; đồng thời góp phần nâng cao mức hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ngày càng phát triển.
Thanh Hòa