Mãi là người thầy thuốc của nhân dân

PhuthoPortal - Sau hơn 30 năm khám chữa bệnh cho người bệnh, khi về hưu, người bác sĩ tuổi đã gần 70 lại tận tụy tư vấn, khám bệnh miễn phí cho bà con nhân dân ở quê nhà. Ông chính là Thầy thuốc ưu tú Vũ Kim Thành - nguyên Chủ nhiệm Khoa Ngoại chấn thương của Bệnh viện 109, Quân khu 2.

Thầy thuốc ưu tú Vũ Kim Thành

Ông Vũ Kim Thành sinh ra và lớn lên tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông. Sau khi tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông Thành đi học y khoa và công tác tại Bệnh viện 109, quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ với lý tưởng cao đẹp chữa bệnh cứu người. Ông được giới chuyên môn đánh giá là bác sĩ chuyên khoa ngoại hàng đầu của ngành Y trong quân đội chuyên điều trị bệnh liên quan cơ - xương - khớp vào thời điểm ấy.

Tuy tuổi đã cao, nhưng người thầy thuốc ưu tú Vũ Kim Thành vẫn chưa lúc nào hết mong muốn được chữa bệnh cứu người. Về hưu năm 2013, không lựa chọn cuộc sống an nhàn bên gia đình, con cháu và cũng từ chối nhiều lời mời đến làm ở các bệnh viện lớn, ông bắt đầu khám bệnh, tư vấn miễn phí cho mọi người.

Ông Thành chia sẻ: Sức khoẻ là vốn quý nhất của cuộc đời mà không tiền bạc nào có thể mua được. Tôi đã quyết định mang những kiến thức mình có được để giúp đỡ mọi người.

Bệnh nhân của ông lúc đầu là bà con lối xóm, người có hoàn cảnh khó khăn, rồi người ở xa cũng đến tìm nhờ ông tư vấn giúp. Mỗi khi Trung tâm Y tế huyện cần có ý kiến chuyên gia, ông lại đến tận nơi tư vấn cho các y, bác sĩ. Hình ảnh ông ngày nắng cũng như ngày mưa lặn lội đến tận nhà các cụ cao tuổi, người già neo đơn trong xã để khám bệnh, tư vấn hướng điều trị đã thành thân thuộc với bà con nhân dân xã Hương Nộn.

Ông chia sẻ: Bao nhiêu năm công tác xa quê, khi về hưu tôi chỉ có một mong muốn duy nhất là được khám chữa bệnh cho bà con nhân dân, giúp cho mọi người bớt những cơn đau nhức và có được sức khỏe tốt nhất, tiết kiệm được chi phí khám, chữa bệnh.

Suốt những năm tháng công tác xa nhà, nay nghỉ hưu ông lại giành thời gian chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ông may mắn có người bạn đời và các con luôn là hậu phương vững chắc, ủng hộ. Những ấm nước chè xanh mát ngày nắng nóng tự tay bà đun, đến bộ bàn ghế được lau chùi tinh tươm mỗi sáng  để đón bệnh nhân như nguồn động lực để ông tiếp tục khám bệnh từ thiện cho mọi người.

Ông Thành tư vấn chẩn đoán hình ảnh cho người dân

Sự nhiệt tình cống hiến trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng của ông lại càng quý giá hơn trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay. Ông luôn sẵn lòng mang kiến thức của mình để giải thích cặn kẽ, dễ hiểu hơn về các quy tắc phòng, chống dịch cho bà con trong khu dân cư, trong xã. Khi thì lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp khu dân cư, hội người cao tuổi, khi thì trao đổi chuyên sâu với cán bộ trạm y tế xã.

Nhờ có sự hướng dẫn tỉ mỉ, dễ hiểu của ông Thành mà người dân rất yên tâm và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, cũng như có các biện pháp tăng cường sức khỏe bản thân.

Không chỉ là người thầy thuốc với tấm lòng từ thiện, mà ông Thành còn là người uy tín, là cánh tay nối dài truyền đạt hiệu quả những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến người dân và ngược lại.

Ông Đào Quang Thành - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Ông Vũ Kim Thành là người có uy tín đối với đảng viên và nhân dân trong khu 8 cũng như của xã. Ông có nhiều sáng kiến đóng góp được Chi bộ khu và Đảng bộ xã vận dụng trong công tác dồn đổi, tích tụ ruộng đất, khuyến khích xây dựng trang trại nông nghiệp, phát huy vai trò của nhóm liên gia trong xây dựng nông thôn mới…

Với những nỗ lực, cống hiến không ngừng nghỉ trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân và trong các phong trào của địa phương, liên tiếp trong nhiều năm ông được UBND huyện Tam Nông, xã Hương Nộn tặng nhiều giấy khen là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Năm 2020, ông vinh dự là 1 trong 18 cá nhân được BCH Đảng bộ tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021”.

Thu Hương