“Mẹ đỡ đầu” - Chở che những mảnh đời bất hạnh

PhuthoPortal - “Sau một thời gian phát động, đến nay Chương trình “Mẹ đỡ đầu” với thông điệp “Con luôn có mẹ” đã bước đầu lan tỏa và nhận được sự quan tâm ủng hộ của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; trở thành cầu nối đưa những tấm lòng nhân ái đến gần hơn, đồng hành và chở che cho trẻ em mồ côi - những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Từ đây, các em không chỉ có thêm một người mẹ mà còn có thêm nhiều người ông, người bà, người cha, người chị…, có thêm một mái ấm gia đình với tình cảm yêu thương và sự chăm lo về cả vật chất lẫn tinh thần” - Bà Phạm Thị Kim Loan - TUV, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh khẳng định.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao sổ tiết kiệm cho 2 cháu Ngọc và Nhi

Sinh ra trong một gia đình đông con ở khu Náy, xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn, 2 chị em Lê Thị Ngọc (14 tuổi) và Lê Thị Nhi (11 tuổi) không may mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, hiện đang sống cùng người anh trai không có việc làm, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Thấu hiểu hoàn cảnh của 2 cháu, Hội LHPN tỉnh đã trao tặng 2 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 50 triệu đồng để hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng đến năm 18 tuổi. Đồng thời, chị Bàn Thị Lan - hội viên phụ nữ khu Náy cũng nhận làm “Mẹ đỡ đầu” cho 2 cháu đến năm 18 tuổi.

Chị Lan chia sẻ: Tôi là hàng xóm của Ngọc và Nhi. Chứng kiến cuộc sống của các cháu thiếu vắng tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, tôi rất thương các cháu. Tôi mong muốn được hỗ trợ, chăm lo, bù đắp một phần nào đó những thiệt thòi, mất mát của các cháu trong những năm tháng qua.

Ngay từ khi mới sinh ra Vàng Thị No (10 tuổi) ở bản Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. No được một gia đình hàng xóm nhận làm con nuôi song gia đình bố mẹ nuôi lại thuộc diện hộ nghèo, nhà đông con nên cuộc sống lại càng khó khăn.

Hội LHPN huyện Tân Sơn, Đảng ủy - Hội LHPN xã Thu Cúc và chị Sùng Thị Da ký cam kết nhận làm “Mẹ đỡ đầu” quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ cháu No đến năm 18 tuổi

Thương No, mong muốn cháu có được một cuộc sống tốt đẹp hơn, với sự kết nối của Hội LHPN tỉnh, nhà hảo tâm Ma Thu Thủy ở thành phố Hà Nội đã nhận làm “Mẹ đỡ đầu”, hỗ trợ kinh phí học tập cho cháu với số tiền 3,6 triệu đồng/năm đến khi cháu học hết THPT và học nghề; đồng thời hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho gia đình cháu khi gặp khó khăn. Cùng với đó, chị Sùng Thị Da - Chi hội trưởng phụ nữ bản Mỹ Á và Hội LHPN huyện Tân Sơn, Đảng ủy - Hội LHPN xã Thu Cúc đã ký cam kết nhận làm “Mẹ đỡ đầu” quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ cho cháu No đến năm 18 tuổi.

Không chỉ có Ngọc, Nhi và No mà có rất nhiều trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh may mắn được cam kết hỗ trợ, đỡ đầu, chăm sóc trực tiếp và thường xuyên thông qua chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Qua đó giúp các con ổn định tâm lý, yên tâm học tập, tự tin vượt qua khó khăn để phát triển và trưởng thành, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Theo kết quả khảo sát của Hội LHPN tỉnh, tính đến tháng 4/2022, toàn tỉnh có trên 1.000 trẻ em mồ côi. Từ đầu năm 2022 đến nay, thông qua chương trình “Mẹ đỡ đầu”, các cấp Hội Phụ nữ đã chủ động kết nối, vận động đỡ đầu cho 164 trẻ em mồ côi với nhiều hình thức hỗ trợ như: Hỗ trợ kinh phí từ 500 nghìn đồng - 1 triệu đồng/tháng/cháu đến năm 18 tuổi; hỗ trợ 3,6 triệu đồng/năm học đến năm 18 tuổi; tặng sổ tiết kiệm từ 10 triệu đồng - 50 triệu đồng... Tổng số tiền vận động hỗ trợ được là trên 2,6 tỷ đồng.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phạm Thị Kim Loan cho biết: “Mẹ đỡ đầu” là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Tại tỉnh Phú Thọ, với phương châm “Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”, từ tháng 1/2022 Hội LHPN tỉnh đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo triển khai chương trình tới toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh. Căn cứ vào điều kiện thực tế của mỗi địa phương, đơn vị, các cấp Hội Phụ nữ đã triển khai thực hiện chương trình với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực. Điểm nổi bật của chương trình là không chỉ kết nối tới các tổ chức, cá nhân để huy động nguồn kinh phí hỗ trợ cho trẻ em mồ côi mà còn tìm cho các con những người “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ, nuôi dưỡng về tài chính, chăm lo về giáo dục, sức khỏe, bồi đắp tinh thần, nâng đỡ các con ngay tại cộng đồng và được chăm sóc tại gia đình. 

Để chương trình đạt kết quả cao hơn và có tính bền vững, trong thời gian tới Hội LHPN các cấp tiếp tục phát huy vai trò kết nối, giữ thông tin liên lạc giữa các “Mẹ” và các “con” mồ côi trong quá trình đỡ đầu; giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ trẻ em mồ côi đảm bảo công bằng và hỗ trợ trẻ tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình “Mẹ đỡ đầu” nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ, các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Đồng thời, tiếp tục rà soát, thống kê các trường hợp trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để kịp thời kết nối, vận động các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia hỗ trợ; phấn đấu đến hết năm 2027 có 100% trẻ em mồ côi được Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh kết nối hỗ trợ hoặc đỡ đầu đến khi các con đủ 18 tuổi.

Thanh Hòa