Mobile money - Phương thức thanh toán điện tử hiện đại và tiện lợi

PhuthoPortal - Từ tháng 3/2021, Quyết định số 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chính thức có hiệu lực cho phép thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile money). Trong bối cảnh hiện nay vẫn còn một bộ phận người dân chưa có tài khoản ngân hàng thì Mobile money được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi.

Mobile money góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Bà Đinh Thị Huệ (xã Lương Sơn, huyện Yên Lập) làm nghề buôn bán nhỏ. Mỗi khi phải trả tiền hàng bà lại phải ra ngân hàng hoặc bưu điện để chuyển. Qua phương tiện thông tin đại chúng, bà được biết sắp tới có thể chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản di động nên rất phấn khởi vì có thể thực hiện các giao dịch thuận tiện hơn.

Mobile money là hình thức thanh toán thông qua thiết bị di động. Người dân có thể nạp tiền, rút tiền, chuyển tiền, thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ… thông qua dịch vụ này. Việc nạp, rút tiền mặt có thể thực hiện trực tiếp tại các điểm kinh doanh được cấp phép hoặc từ tài khoản thanh toán tại ngân hàng, từ ví điện tử của khách hàng tại chính doanh nghiệp cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile money.

Người dân muốn đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobil money phải cung cấp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được doanh nghiệp thực hiện thí điểm định danh, xác thực. Thuê bao di động phải có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile money. Ngoài ra, mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile money.

Mobile money được triển khai thí điểm trong 2 năm. Đối tượng thực hiện là doanh nghiệp có giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán ví điện tử và giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất sử dụng băng tần số vô tuyến điện hoặc là công ty con được công ty mẹ có giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất sử dụng băng tần số vô tuyến điện cho phép sử dụng hạ tầng, mạng lưới, dữ liệu viễn thông.

Hiện nay, cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, Mobifone và VNPT đều đã được cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp Mobile money. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đã có sự chuẩn bị toàn diện để triển khai Mobile money.

Ông Đỗ Nam Hải - Giám đốc VNPT Phú Thọ cho biết: Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã sẵn sàng thực hiện các thủ tục nộp hồ sơ xin cấp phép để cung cấp dịch vụ ra thị trường. Hiện VNPT sẵn sàng về công nghệ, hạ tầng, mạng lưới kinh doanh để triển khai dịch vụ.

Viettel Phú Thọ sẵn sàng triển khai Mobile money

Ông Nguyễn Ngọc Tú - Giám đốc Kênh Viettel Pay Phú Thọ cho biết: Viettel có ưu thế là độ phủ sóng khắp mọi nơi, lượng khách hàng sử dụng thuê bao di động lớn… Ngoài ra, hệ sinh thái tài chính số ViettelPay với nhiều tính năng, tiện ích đang phục vụ hơn 100.000 khách hàng trên địa bàn tỉnh chính là hạ tầng thuận lợi để Viettel triển khai Mobile money. Với công tác chuẩn bị chu đáo, chúng tôi có đủ năng lực đưa Mobile money tiếp cận đến mọi người dân, kể cả những khu vực vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Hiện tổng số thuê bao di động trên địa bàn tỉnh là khoảng trên 1,2 triệu thuê bao. Mobile money được đưa vào thí điểm sử dụng có thể tiếp cận được một lượng lớn người dùng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt những người lớn tuổi hoặc những người ở khu vực nông thôn, miền núi. Nhất là người dân chưa có điều kiện sử dụng mạng internet hay điện thoại thông minh vẫn có thể thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng việc thực hiện các thao tác đơn giản.

Các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng các điều kiện triển khai Mobile money. Ngay sau khi Đề án triển khai dịch vụ này được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê duyệt, các đơn vị sẽ thực hiện nội dung cụ thể theo lộ trình, nhanh chóng đưa dịch vụ đến với người dân.

Huyền Trang