“Một trăm lời nói hay không bằng một việc làm tốt”

PhuthoPortal - Luôn phát huy tốt vai trò trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua... là những nhận xét của cán bộ, đảng viên và người dân khu Mu, xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn khi nói về Bí thư Chi bộ Hà Sơn Bình.

Hơn 20 năm đảm nhận vai trò là Bí thư Chi bộ, ông Hà Sơn Bình luôn thấm nhuần lời dạy của Bác “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên tốt; mỗi đảng viên tốt, mỗi chi bộ tốt là Đảng được mạnh thêm một phần”. Do vậy, là người đứng đầu chi bộ, ông Bình luôn quan tâm đến công tác xây dựng Đảng vững mạnh. Ông luôn tự mình nghiên cứu tìm hiểu các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của các cấp, đổi mới nội dung và hình thức, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Để giữ vững ổn định chính trị, xây dựng tình đoàn kết trong khu, ông Bình đã cùng chi bộ khu Mu tổ chức họp bàn các giải pháp, xây dựng nghị quyết sát với tình hình thực tế, đồng thời phát huy tinh thần gương mẫu của các đảng viên trong chi bộ. Theo ông Bình, Bác Hồ đã dạy “Một trăm lời nói hay không bằng một việc làm tốt”. Vì thế ông luôn tâm niệm trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động để quy tụ sự đoàn kết trong Chi bộ, sự đồng thuận trong nhân dân trong xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu dân cư.

Khu Mu có trên 80% là người dân tộc Mường, thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Tân Sơn cũng như của tỉnh. Trước đây, do địa hình rộng, dân cư phân tán nhỏ lẻ, nhiều tuyến đường giao thông liên thôn, liên xóm của khu cơ bản vẫn là đường đất nên việc phát triển kinh tế cũng như triển khai các chương trình, hoạt động chung của khu gặp nhiều khó khăn.

“Năm 2015, với chủ trương xây dựng khu dân cư văn hóa, ban đầu khu không có quỹ đất, chúng tôi đã mạnh dạn vận động các doanh nghiệp ủng hộ. Đây là vấn đề khó, bởi khi đó việc huy động kinh phí từ nguồn xã hội hóa chưa phổ biến. Tại các cuộc họp chi bộ, Cấp ủy đã đưa việc xã hội hóa kinh phí để các đảng viên đóng góp ý kiến. Trong đó, đảng viên gương mẫu đóng góp trước, sau đó vận động doanh nghiệp ủng hộ, thiếu bao nhiêu mới vận động quần chúng nhân dân. Riêng bản thân tôi cũng đã vận động gia đình đóng góp hàng chục triệu đồng. Từ quỹ đất và nguồn vốn vận động được, nhà văn hóa khu Mu đã được xây dựng khang trang trên diện tích gần 400m2” - ông Bình chia sẻ.

Dẫn chúng tôi đi dọc theo tuyến đường tỉnh lộ 316E mà khu Mu đang triển khai làm rãnh thoát nước, Bí thư Chi bộ khu Mu cho biết: “Do địa bàn rừng núi, hễ trời mưa to nước chảy mạnh lại làm xói lở đất ở hai bên đường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Tôi đã bàn bạc với Chi bộ, xin ý kiến Đảng ủy xã ra thông báo các hộ dọc theo tuyến đường 316E làm rãnh thoát nước. Với chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã ủng hộ công máy xúc đào rãnh, người dân bỏ tiền mua vậy liệu và công xây rãnh thoát nước, Chi bộ sẽ kiểm tra quy cách theo quy định. Do đáp ứng nhu cầu thiết thực của từng hộ gia đình, người dân đồng thuận ngay”.

Không chỉ làm tốt công tác vận động quần chúng đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, ông Bình còn cùng tập thể Chi bộ luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến chính đáng của nhân dân để từ đó tìm ra cách giải quyết thấu tình, đạt lý đối với các vấn đề nảy sinh ở khu dân cư. Bên cạnh đó, ông còn bám sát địa bàn cơ sở thường xuyên tuyên truyền vận động người dân chấp hành và thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”… 

Từ sự nhiệt tình, gương mẫu của Bí thư chi bộ Hà Sơn Bình, nhân dân trong khu Mu luôn đoàn kết, tích cực tham các phong trào phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện đúng các quy ước, hương ước... Nhờ đó, nhiều năm qua, khu Mu luôn đi đầu về xây dựng nông thôn mới của xã Xuân Đài với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Từ năm 2017 đến nay, khu Mu liên tục được công nhận đạt chuẩn Khu dân cư văn hóa; Chi bộ khu Mu được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen Chi bộ 5 năm liền “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Liên Linh