Nâng cao chất lượng hoạt động các điểm bưu điện văn hóa xã

PhuthoPortal - Trong những năm qua, hệ thống điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) trên địa bàn tỉnh đã khẳng định vai trò quan trọng trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân, nhất là ở khu vực nông thôn. Đặc biệt, thời gian qua, nhờ sự quan tâm của các ngành chức năng, nhiều điểm BĐVHX đã được tu sửa, nâng cấp, tạo nên diện mạo khang trang, sạch đẹp. Từ đó, chất lượng hoạt động được nâng lên, tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của mình trong đời sống xã hội.

Người dân đến gửi bưu phẩm tại điểm BĐVHX xã Tiêu Sơn

Toàn tỉnh hiện có 230 điểm BĐVHX đang hoạt động. Trong đó có 201 điểm BĐVHX hoạt động theo mô hình điểm BĐVHX kinh doanh đa dịch vụ. Thời gian qua, điểm BĐVHX không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông, các ấn phẩm sách, báo mà còn là nơi thực hiện các dịch vụ hành chính công như: Chi trả trợ cấp, lương hưu; tiếp nhận, chuyển phát hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe, bảo hiểm xã hội, chuyển tiền, cung cấp hàng tiêu dùng… phục vụ nhu cầu của người dân. Nhờ đó, hằng ngày lượng người dân đến sử dụng các dịch vụ tại điểm BĐVHX đông hơn.

Chị Vũ Thanh Huyền ở khu 6, xã Tiêu Sơn chia sẻ: Tôi bán hàng online nên hằng ngày có nhiều bưu phẩm gửi cho khách hàng. Có điểm BĐVHX tôi không cần phải lên Bưu điện huyện để gửi hàng nữa, vừa giảm thời gian và chi phí mà vẫn yên tâm về chất lượng dịch vụ.

Vai trò quan trọng của điểm BĐVHX là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, do thời gian xây dựng đã lâu, cơ sở vật chất xuống cấp, hỏng hóc… đã phần nào ảnh hưởng đến hoạt động của một số điểm BĐVHX trên địa bàn tỉnh. Để khắc phục tình trạng này, Sở Thông tin và Truyền thông đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống các điểm BĐVHX trên địa bàn tỉnh và đề nghị Bưu điện tỉnh sắp xếp, tu sửa, chỉnh trang lại các điểm xuống cấp, đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông và Bưu điện tỉnh kiểm tra điểm BĐVHX Minh Lương, huyện Đoan Hùng

Ông Lê Việt Anh - Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Chúng tôi đã rà soát chi tiết các hạng mục của các điểm BĐVHX phải sửa chữa, lập dự toán chi tiết để sửa chữa 19 điểm BĐXVH và đề xuất Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phê duyệt kinh phí. Để đảm bảo hoạt động của các điểm BĐVHX, thời gian qua chúng tôi đã tiết kiệm chi phí kinh doanh để thực hiện khắc phục ngay 14 điểm BĐVHX trong năm 2020. Đến nay đã hoàn thiện việc tu sửa 7 điểm BĐVHX gồm: Tiên Phú, Gia Thanh (Phù Ninh); Thu Ngạc (Tân Sơn); Đại Phạm, Hương Xạ (Hạ Hòa); Ngọc Quan, Tiêu Sơn (Đoan Hùng). Các điểm: Thanh Uyên, Quang Húc (Tam Nông); Hùng Long, Minh Lương (Đoan Hùng); Lương Sơn (Yên Lập); Đồng Lương, Văn Bán (Cẩm Khê) đang tiến hành sửa chữa.

Đối với các điểm như: Bắc Sơn (Tam Nông); Đại An, Hanh Cù, Sơn Cương (Thanh Ba); Văn Lang (Hạ Hòa) do kinh phí lớn nên Bưu điện tỉnh sẽ tiến hành sữa chữa trong năm 2021. Tuy nhiên chúng tôi cũng yêu cầu các điểm này chỉnh trang, vệ sinh gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo hoạt động các điểm BĐVHX liên tục, hiệu quả.

Tháng 10/2020, điểm BĐVHX Thu Ngạc được đầu tư kinh phí trên 170 triệu đồng để cải tạo, đổ đất tôn nền, lát nền nhà, sơn sửa lại toàn bộ tường, xây lại tường rào phía trước, thay cửa, hệ thống điện, làm cổng sắt, mở rộng và lát lại sân… Nhờ đó, diện mạo điểm BĐVHX Thu Ngạc đã khang trang, sạch sẽ hơn, tạo sự hài lòng đối với người dân.

Điểm BĐVHX Thu Ngạc được đầu tư sửa chữa tạo cảnh quan khang trang, sạch sẽ để phục vụ nhu cầu người dân

Đến nhận lương hưu tại điểm BĐVHX Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, bà Nguyễn Thị Làn chia sẻ với chúng tôi: Trước đây điểm BĐVHX có nền thấp hơn với mặt đường nên mỗi khi có mưa là nước lại tràn vào, trần nhà thì thấm, dột, ẩm ướt. Kể từ khi được đầu tư sửa chữa, điểm Bưu điện đã trở lên khang trang, khuôn viên xung quanh được dọn dẹp sạch sẽ và có thêm nhiều mặt hàng dân dụng được bày bán. Đến nhận lương hưu, tôi còn tranh thủ ngồi đọc sách, báo tại đây để nắm thêm các thông tin hữu ích.

Chị Đinh Thị Lơ - Cán bộ phụ trách điểm BĐVHX Thu Ngạc cho biết: Sau khi điểm Bưu điện được sửa chữa đã có nhiều người dân đến sử dụng các dịch vụ hơn. Không chỉ đến sử dụng dịch vụ hành chính công, bưu chính viễn thông, nhiều người dân còn tới đọc báo và mua các mặt hàng tiêu dùng. Với nhiều dịch vụ đáp ứng được nhu cầu thực tế của nhân dân, trụ sở lại khang trang, sạch đẹp nên khi đến đây bà con nhân dân rất phấn khởi, doanh thu của điểm BĐVHX nhờ đó mà tăng lên.

Điểm BĐVHX Hanh Cù (huyện Thanh Ba) ngoài cung cấp dịch vụ cơ bản còn kinh doanh các sản phẩm hàng tiêu dùng… phục vụ nhu cầu của người dân

Trong thời gian tới, Bưu điện tỉnh tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ và đưa các dịch vụ mới vào triển khai tại tất cả các điểm BĐVHX trên địa bàn tỉnh. Giao trách nhiệm cụ thể cho cán bộ, nhân viên quản lý hoạt động đảm bảo hiệu quả. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân sử dụng các dịch vụ chuyển phát hành chính công, giúp cho người dân tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí đi lại, qua đó góp phần cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn.

Huyền Trang - Vũ Tuân