Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp

PhuthoPortal - Ngày 21/1/2022, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc ký kết quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và bảo hiểm y tế (BHYT).

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm tỉnh Phú Thọ

Các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXHViệt Nam chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, BHXH tỉnh; lãnh đạo các phòng chuyên môn của 2 đơn vị.

Trong những năm qua, các đơn vị chức năng của Bộ Công an và BHXH Việt Nam đã phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực công tác, đặc biệt là lĩnh vực bảo vệ an ninh chính trị nội bộ; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; tuyên truyền phổ biến pháp luật; thanh tra, kiểm tra liên ngành; xây dựng, chia sẻ các cơ sở dữ liệu chuyên ngành; thực hiện chế độ, chính sách về BHXH, BHYT đối với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và thân nhân.

Nhằm tăng cường, nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN, 2 ngành đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT.

Theo quy chế phối hợp, lực lượng Công an và ngành BHXH sẽ tiến hành trao đổi thông tin, phối hợp phòng, chống các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; tiếp nhận giải quyết các thông tin, đảm bảo chếđộ đối với các cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Công an trong lĩnh vực BHXH, BHYT và BHTN.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến

Cùng với đó, 2 bên tăng cường phối hợp, tập trung đấu tranh với hành vi trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động; gian lận, giả mạo hồ sơ của người sử dụng lao động, của người lao động; phòng ngừa và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác khám chữa bệnh, sử dụng quỹ và thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở.

Bên cạnh đó, đấu tranh với các loại tội phạm dùng các thủ đoạn để chiếm đoạt tiền BHXH, BHYT, BHTN và một số nội dung quan trọng khác liên quan đến công tác đấu tranh phòng trống tội phạm. Qua đó góp phần đảm bảo an ninh, trật tự và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Tại lễ ký kết, 12 cá nhân thuộc BHXH Việt Nam có nhiều đóng góp trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được tặng Kỷ niệm chương Bảo vệ An ninh Tổ quốc của Bộ Công an.

Vũ Tuân