Nâng cao hiệu quả sử dụng công cụ phòng vệ thương mại trong bối cảnh thực thi các hiệp định thương mại tự do

PhuthoPortal - Ngày 4/10/2022, Văn phòng Ban Hội nhập Kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền kiến thức hội nhập kinh tế quốc tế năm 2022 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả sử dụng công cụ phòng vệ thương mại (PVTM) trong bối cảnh thực thi các hiệp định thương mại tự do”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải dự và chỉ đạo hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có các thành viên Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh; lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hùng Vương, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Hội Doanh nhân trẻ, doanh nghiệp thuộc ngành hàng nhôm, gạch men, gỗ, chè… trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải khẳng định: Giai đoạn từ năm 2018 đến nay tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm về xuất khẩu của tỉnh đạt gần 50%. Trong đó, giá trị xuất khẩu của tỉnh năm 2021 là gần 8,3 tỷ USD, tăng 76,8% so với năm 2020 và xếp thứ 10/63 tỉnh thành phố. Trong 6 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của tỉnh đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 86,3% so với cùng kỳ năm 2021, đứng thứ 9/63 tỉnh, thành phố.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Trong bối cảnh Việt Nam tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp gia nhập sâu rộng vào sân chơi toàn cầu. Bên cạnh những ưu đãi về giảm thuế, các đối tác trong Hiệp định FTA của Việt Nam đều thuộc nhóm những nước sử dụng công cụ PVTM trên thế giới. Đồng chí đề nghị Sở Công Thương - Cơ quan thường trực Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện tiếp tục thực hiện công tác phổ biến, tuyên truyền về các hiệp định thương mại tự do và các văn bản hướng dẫn, thực thi về các biện pháp PVTM đảm bảo đầy đủ, chính xác và kịp thời tới các cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng và người dân; có các giải pháp để kịp thời ứng phó khi phải đối diện với các vụ kiện khi tham gia xuất khẩu hàng hóa vào các thị trường. Đồng thời tìm hiểu, nắm bắt xu hướng thị trường trong nước và thế giới để xây dựng các chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần chủ động ứng phó và vận dụng hiệu quả các biện pháp PVTM nhằm thoát khỏi các vụ kiện và đảm bảo giữ vững thị phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành hàng.

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Tại hội nghị, các đại biểu, học viên đã được giảng viên là lãnh đạo Cục PVTM truyền đạt các nội dung như: PVTM trong bối cảnh thực thi các hiệp định thương mại tự do; điều tra PVTM đối với hàng nhập khẩu vào Việt Nam và tác động của các vụ kiện PVTM; ứng phó với các vụ việc điều tra PVTM do nước ngoài khởi xướng với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; một số lưu ý trong việc ứng phó và sử dụng công cụ PVTM...

Các giảng viên cũng trực tiếp trao đổi, giải đáp các vấn đề quan tâm của cơ quan, doanh nghiệp trong nắm bắt, triển khai thực hiện các hiệp định thương mại tự do và các vấn đề liên quan đến PVTM...

Huyền Trang