Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính

PhuthoPortal - “Được phát động từ tháng 7/2022, sau 3 tháng triển khai đến nay Cuộc thi “Tìm hiểu cải cách hành chính nhà nước năm 2022” đã thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ), đoàn viên, hội viên Khối các cơ quan tỉnh. Thông qua cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của mỗi CBCCVCLĐ, đoàn viên, hội viên trong thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, giúp tìm ra những ý tưởng, giải pháp nhằm thực hiện tốt CCHC nhà nước; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh” - bà Bùi Thị Thu Hương - Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh nhấn mạnh.

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi đánh giá, chấm điểm các bài dự thi vòng thi cấp Khối

Cuộc thi Tìm hiểu CCHC nhà nước năm 2022 do Công đoàn Viên chức tỉnh, Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan tỉnh phối hợp tổ chức. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Công đoàn tỉnh Phú Thọ (9/10/1947 - 9/10/2022) và chào mừng thành công Đại hội Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức thi viết với 2 vòng thi ở cấp cơ sở và cấp Khối. Trong đó, vòng thi cấp cơ sở dành cho cá nhân, tập thể đoàn viên, hội viên, CBCCVCLĐ trong các cơ quan, đơn vị với 4 câu hỏi, gồm 3 câu lý thuyết và 1 câu ý tưởng, sáng kiến, giải pháp CCHC.

Ban Tổ chức cuộc thi họp triển khai các nội dung của cuộc thi

Là một trong những đơn vị tích cực tham gia cuộc thi, ngay sau khi nhận được kế hoạch của Công đoàn Viên chức tỉnh, Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan tỉnh, Công đoàn cơ sở Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai tổ chức cuộc thi cấp cơ sở tại đơn vị.

Bà Dương Kiều Hạnh - Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Bảo hiểm Xã hội tỉnh cho biết: Công đoàn cơ quan đã phổ biến nội dung, thể lệ cuộc thi đến toàn thể đoàn viên của 10/10 Tổ Công đoàn tham gia cuộc thi. Triển khai cuộc thi, các đoàn viên, nhóm đoàn viên đã thảo luận kỹ nội dung câu hỏi để đưa ra câu trả lời đúng, đủ và hay nhất. Nhiều đoàn viên, nhóm đoàn viên có sự đầu tư nghiên cứu, chuẩn bị công phu cả về nội dung trả lời câu hỏi và hình thức trình bày tác phẩm dự thi. Sau khi đánh giá và chấm điểm, Ban Tổ chức quyết định trao giải cho 10 bài dự thi và lựa chọn 2 bài dự thi xuất sắc nhất để tham gia vòng thi cấp Khối.

Các đoàn viên Công đoàn cơ sở Bảo hiểm Xã hội tỉnh nghiên cứu tài liệu để viết bài dự thi

“Thông qua việc tham gia Cuộc thi Tìm hiểu CCHC nhà nước, tôi đã nắm bắt đầy đủ, sâu sắc hơn các văn bản chỉ đạo của trung ương và của tỉnh về công tác CCHC cũng như những kết quả trong thực hiện CCHC của tỉnh thời gian qua. Đây cũng là cơ hội để tôi được học tập, nghiên cứu, đề xuất các ý tưởng, sáng kiến về CCHC phù hợp với thực tiễn công tác và chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, nhất là trong việc đơn giản hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp khi đến cơ quan làm việc” - anh Trịnh Đức Quang - đoàn viên Tổ Công đoàn Công nghệ thông tin, Bảo hiểm Xã hội tỉnh chia sẻ.

Cùng với Công đoàn cơ sở Bảo hiểm Xã hội tỉnh, các đoàn viên, hội viên, CBCCVCLĐ thuộc các Công đoàn cơ sở, cơ sở Đoàn Thanh niên và cơ sở Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan tỉnh đã tham gia cuộc thi với tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt tình, nghiêm túc, góp phần mang đến không khí thi đua sôi nổi trong toàn Khối.

Kết thúc vòng thi cấp cơ sở, các đơn vị đã lựa chọn được 45 bài dự thi xuất sắc nhất để tham gia dự thi cấp Khối. Hiện nay, Ban tổ chức cuộc thi đang tổ chức chấm giải, dự kiến tổng kết và trao giải vào tháng 10/2022.

“Cuộc thi Tìm hiểu CCHC nhà nước không chỉ đơn thuần là cuộc thi tìm hiểu kiến thức mà còn là một sân chơi bổ ích, thôi thúc sự tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo của mỗi CBCCVCLĐ, đoàn viên, hội viên; đồng thời là một trong những kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả góp phần đẩy mạnh CCHC, xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính và phục vụ nhân dân” - bà Bùi Thị Thu Hương cho biết thêm.

Thanh Hòa