Nét đặc sắc du lịch cộng đồng ở Xuân Sơn

PhuthoPortal - Đứng thứ 12 trong số 15 vườn Quốc gia lớn nhất Việt Nam, Vườn Quốc gia Xuân Sơn nằm trên địa bàn huyện Tân Sơn được ví là “lá phổi xanh” với độ che phủ rừng lên tới 84%, là điểm du lịch hấp dẫn không chỉ của riêng tỉnh Phú Thọ mà còn của cả vùng Tây Bắc. Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng phát triển tại Xuân Sơn đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.

Với diện tích 15.048ha, gồm 3 ngọn núi cao trên 1000m là: núi Voi, núi Ten và núi Cẩn và hệsinh thái được đánh giá là một trong ba vùng đa dạng sinh học cao nhất nước ta cùng các loại động, thực vật quý hiếm có tên trong sáchđỏ Việt Nam,vườn Quốc gia Xuân Sơntrở thành địa điểmhấp dẫn du lịch trải nghiệm bởi vẻ hoang sơ, kỳ thú. Hòa quyện trong màu xanh của rừng già là những thác bạc tung bọt trắng xóa, đẹp vào bậc nhất của cả nước như thác Chín tầng mây, thác Ngọc, thác Mơ tạo nên phong cảnhvừa hùng vĩ, vừa thơ mộng cho nơi này.

Thiên nhiên cònưu áiban tặng nơi đây hệ thốngtrên 30 hang động với thạch nhũ buông rủ, muôn hình vạn trạng nhờ quá trình phong hóa, thủy hóa kì diệu của tự nhiên từ hàng triệu năm trước. Bên cạnhđó, đến với Xuân Sơn, du khách được rũ bỏ mọiưu phiền của cuộc sống, hòa mình với thiên nhiên, lạc vào miền trong lành với nét đặc trưng của 4 mùa trong một ngày.Đây cũng chính là lợi thế để Xuân Sơn phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng.

Nép dưới tán cây rừng nguyên sơ lànhững nếp nhà nhỏđơn sơ củabản làngđồng bào dân tộc Dao, Mường. Đa số đồng bào nơi đây còn giữ gìn được những giá trị văn hóa truyền thống từ bao đời như: Tục cấp Sắc, cạy cửa tìm vợ, lễ cưới của người Dao; lễ hội đâm đuống của người Mường; cácnghề truyền thống như in vải hoa trên sáp, đan óp, nấu rượu hoẵng, làm thuốc nam...

Những năm gầnđây, xã Xuân Sơn được quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là được tiếp cận với cách làm du lịch, khai thác chính bản sắc văn hóa của người Mường, người Dao tại địa phương để làm kinh tế, phát triển dịch vụkinh doanh homestay ngày càng hiệu quả, mang lại thu nhập cho người dân.

Ông Hà Đức Minh - Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn cho biết: “Trên địa bàn xã có 8 gia đình đầu tư kinh doanh homestay. Để các homestay hoạt động được, chúng tôi vừa học tập cách làm của các tỉnh bạn, vừa kết hợp với việc gìn giữ, phát huy, khai thácbản sắc văn hóa củađịa phương trong việcphát triển du lịch.Vì vậy, khách du lịch tìm đến Xuân Sơn ngày càng đông hơn”.

Hiện nay, những hộ gia đình làm homestay ở Xuân Sơn không chỉ biết tận dụng những gì sẵn có mà thiên nhiên ban tặng, mà còn cóý thức cao trong việcbảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc Dao, Mường. Các homestay tuân thủ lối thiết kếkiến trúckiểu nhà sàn của dân tộc Mường, chú trọngxây dựng hình ảnh qua việc đầu tư các bồn hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đến với Xuân Sơn, du khách sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành của núi rừng, hòa vào nhịp sống của người dân bản địa, được tham quan, trải nghiệm nhiều mô hình độc đáo như: “Cọn nước Xuân Sơn”, “Đường hoa du lịch Xuân Sơn”; “Bãi tắm Xuân Sơn”; tham gia các hoạtđộng sản xuất của người dân địa phương; tham gia các hoạt động giải trí, sinh hoạtvăn hóa như: Tản bộ trong rừng, khám phá hang động, tắm suối,cắm trại, ngủ đêm trong rừng,đâm đuống, múa xòe, nhảy sạp, đốt lửa trại; thưởng thức các mónăn đặc sản như gà nhiều cựa, xôi ngũ sắc, cơm lam…

Chắc chắn, những trải nghiệm nơi này sẽ là những kỷ niệm không thể nào quên trong hành trình nghỉ dưỡng, khám phá của du khácđã một lần ghé thăm. Giốngnhư cảm nhận của chịTrần Thị Ánh Tuyết, một du khách ở quận Ba Đình, thành phố Hà Nội: “Đây là lần thứ hai tôi tìm đến Xuân Sơn vì nơi đây không chỉ gần Hà Nội, màcuộc sốngởđây rất thanh bình. Người dân tuy làm dịch vụ nhưng rất thật thà, chất phác, đôn hậu. Đến đây, các con tôi được gần gũi với thiên nhiên, trải nghiệm các hoạt động rất thú vị như: Nấu bếp củi, làm cơm lam, nướng thịt… Đặc biệt, ở Xuân Sơn mỗi mùa có một nét đặc trưng riêng, mùa hè thì được tắm suối, mùa đông suối cạn nhưng nước vừa trong, vừa đủ ấm để bọn trẻcó thể lội suối, nô đùa, trải nghiệm”.

Biết tận dụng, biến những gì nơi mình sinh sống thành tiềm năng và thế mạnh là hướng đi cho du lịch cộng đồngở Xuân Sơn. Mới đây Trung tâm thông tin và hỗ trợ khách du lịch Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lớp tập huấn du lịch cộng đồng; truyền dạy hát Xoan và dân ca Phú Thọ để phục vụ du khách… Qua đó, nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động du lịch cộng đồng, góp phần xây dựng hình ảnh điểm đến; đồng thời, nâng cao ý thức về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc Dao, Mường ngày càng được lan tỏa đến với khách du lịch.

Hồng Nhuận