Nêu cao trách nhiệm công dân trong phòng, chống dịch Covid-19

PhuthoPortal - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm và sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch, nhất là thông điệp“5K” của Bộ Y tế. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm theo luật định.

Để phòng, chống dịch Covid-19, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra đường (Ảnh chụp ngày 3/5/2021)

Gióng hồi chuông cảnh tỉnh

Sau hơn 1 tháng không ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, ngày 29/4/2021, Việt Nam chính thức ghi nhận đợt dịch Covid-19 thứ tư khi Bộ Y tế công bố 6 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong cộng đồng, gồm các bệnh nhân 2899, 2901, 2903, 2908, 2909, 2910. Trong đó, bệnh nhân 2899 (trú tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) là công dân Việt Nam từ Nhật Bản về, đã hoàn thành việc cách ly tập trung ở Đà Nẵng và trở về địa phương. Tuy nhiên khi trở về địa phương, bệnh nhân này không chấp hành nghiêm quy định tiếp tục cách ly y tế tại nhà mà vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống, di chuyển trong cộng đồng, làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người ở nhiều tỉnh, thành phố khác.

Tính đến 6 giờ ngày 4/5/2021, cả nước có 2.985 ca mắc Covid-19, trong đó từ ngày 29/4 đến nay có 36 ca nhiễm trong cộng đồng. Riêng chuỗi lây nhiễm cộng đồng liên quan đến bệnh nhân 2899 là 20 ca, lan ra 4 tỉnh, thành phố là Hà Nam, Hưng Yên, Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Đối với vi phạm của bệnh nhân 2899, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo lực lượng chức năng xem xét xử phạt hành chính; đồng thời giao Công an tỉnh Hà Nam và các ngành liên quan rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Theo nhận định của cơ quan y tế, một trong những yếu tố căn bản để Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19, số người nhiễm bệnh và tử vong không cao là nhờ vào sự chấp hành tốt các quy định phòng dịch của người dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã và đang xuất hiện tình trạng chủ quan,mất cảnh giác, thiếu ý thức, không tuân thủ các quy định phòng dịch ở một bộ phận người dân. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bùng phát đợt dịch mới trong nước lần này, cũng là hồi chuông cảnh tỉnh về nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong phòng, chống dịch.

Nêu cao trách nhiệm công dân

Tại tỉnh Phú Thọ, theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến thời điểm này chưa phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Sau thời gian thần tốc truy vết, trên địa bàn tỉnh đã xác định được 34 trường hợp F1, 353 trường hợp F2 và 272 trường hợp F3 liên quan đến các ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố từ ngày 29/4 đến nay. Tất cả các trường hợp này đều đã được áp dụng các biện pháp cách ly y tế hoặc hướng dẫn tự theo dõi y tế tại nhà theo quy định.

Mỗi người dân cần tuân thủ thông điệp 5K để chung sống an toàn với đại dịch Covid-19

Trước nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập và bùng phát trên địa bàn tỉnh là rất lớn, nhất là trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 khi số lượng người di chuyển trong tỉnh lớn. Điều này đòi hỏi sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội, đặc biệt là ý thức trách nhiệm và tinh thần tự giác của mỗi người dân trong phòng, chống dịch bệnh.

Là một tiểu thương tại chợ Gia Cẩm (thành phố Việt Trì), hằng ngày chị Trần Thu Vân thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng từ nhiều nơi đến giao thương. Chị Vân cho biết: Nhận thức được tính chất và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh hiện nay, trong quá trình bán hàng, bản thân tôi chủ động đeo khẩu trang và dùng dung dịch sát khuẩn. Tôi cũng tuyên truyền các tiểu thương xung quanh và khách hàng cùng thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch.

Người dân đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ Gia Cẩm (Ảnh chụp ngày 3/5/2021)

“Mỗi khi đi ra ngoài, tôi luôn đeo khẩu trang để bảo vệ an toàn cho mình và cộng đồng. Theo tôi, để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, mỗi người dân phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật và khuyến cáo của cơ quan y tế. Vậy là đã thể hiện được trách nhiệm công dân và góp phần vào cuộc chiến chống dịch rồi” - Ông Đặng Quốc Bình (phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì) chia sẻ.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp. Các lực lượng chức năng và cộng đồng cần cảnh giác, chủ động tổ chức triển khai các giải pháp ngăn chặn đồng bộ, quyết liệt và thường xuyên. Điều quan trọng nhất là mỗi người dân phải nâng cao ý thức, trách nhiệm công dân, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới; đặc biệt là phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng. Đối với các trường hợp F1, F2, F3 cần chấp hành nghiêm túc các biện pháp cách ly y tế hoặc hướng dẫn tự theo dõi y tế tại nhà theo quy định.

Cùng với đó, các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp cố tình không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Quản lý chặt chẽ cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà sau thời gian cách ly y tế tập trung; đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các quy định và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp và của Bộ Y tế.

Thanh Hòa