Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đồng hành cùng mục tiêu giảm nghèo bền vững

PhuthoPortal - Thời gian qua, các hoạt động cho vay vốn tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đã được triển khai hiệu quả, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Riêng trong năm 2021, hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã thực hiện cho 34.651 lượt khách hàng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn toàn tỉnh vay với số tiền hơn 1.448 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp gia đình chị Hoàng Thị Nhàn thoát nghèo

Gia đình chị Hoàng Thị Nhàn, người dân tộc Mường ở xóm Bậu, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn từng là hộ nghèo của xã. Năm 2019, gia đình anh chị đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ NHCSXH để nuôi chim bồ câu thịt, chim bồ câu giống, đến nay đã xây dựng trang trại với gần 1 nghìn con bồ câu, mỗi tháng cho thu về lợi nhuận gần 10 triệu đồng. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp gia đình chị Nhàn thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên trở thành hộ có thu nhập khá của xã.

Với ưu điểm là nguồn vốn vay ưu đãi có lãi suất thấp, thời gian vay kéo dài, nên các hoạt động cho vay vốn tín dụng chính sách là cơ hội giúp người nghèo tiếp cận với vốn vay nhanh chóng, thuận tiện để phát triển kinh tế gia đình. Trong năm 2021, từ nguồn vốn tín dụng chính sách các NHCSXH cấp huyện đã giải ngân hơn 220 tỷ đồng cho hộ nghèo, 264 tỷ đồng cho hộ cận nghèo và hơn 299 tỷ đồng cho hộ mới thoát nghèo vay vốn. Đến ngày 31/12, tổng dư nợ cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh đạt hơn 4.788 tỷ đồng với 111.311 hộ vay còn dư nợ.

Từ nguồn vốn ưu đãi đã giúp cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo đầu tư vào phát triển sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rừng, mở rộng diện tích cây ăn quả, cây công nghiệp, phát triển dịch vụ, xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh đạt tiêu chuẩn quốc gia; hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở; hỗ trợ học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đi học…

Người dân xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy tìm hiểu về nguồn vốn NHCS

Là huyện có doanh số cho vay đối với hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo trong năm 2021 cao, ông Nguyễn Ngọc Lâm - Giám đốc Chi nhánh NHCSXH huyện Thanh Sơn cho biết: Qua kiểm tra, đánh giá về hiệu quả tín dụng chính sách cho thấy, đa số các hộ được vay vốn chính sách đã chuyển biến về ý thức trong sử dụng vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh nhằm mục đích thoát nghèo, chuyển biến về ý thức vay - trả. Nhiều hộ nghèo đã cải thiện đời sống nhờ sử dụng vốn ưu đãi. Nhiều hộ vay vốn đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, xây dựng mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, trở thành tấm gương cho các hộ khác học tập, từ đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào giảm nghèo bền vững. Việc phối hợp giữa ngân hàng và các tổ vay vốn rất chặt chẽ, các hộ dân có nhu cầu đăng ký vay đều được thẩm định nhu cầu, mục đích, quá trình triển khai thực hiện nguồn vốn vay được triển khai nhanh chóng.

Ông Nguyễn Thanh Tĩnh - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Bám sát chủ trương vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa thúc đẩy, khôi phục phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, năm 2021 NHCSXH đã tích cực, linh hoạt triển khai chính sách cho vay từ nguồn vốn được giao trong năm để đáp ứng nhu cầu vốn vay của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh. Thông qua các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước đã tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo. Từ đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương, giải quyết việc làm cho người dân và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

“Năm 2022, NHCSXH tỉnh tập trung mọi nguồn lực đưa nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, hỗ trợ tối đa cho người nghèo được vay vốn. Đồng thời tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp quan tâm chuyển sớm nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đi đôi với thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách từ tỉnh đến cơ sở, nhất là giám sát người vay sử dụng vốn vay đúng mục đích và phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn”, ông Nguyễn Thanh Tĩnh khẳng định.

Thu Hương