Ngành Bảo hiểm Xã hội cần có giải pháp để phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế một cách bền vững

PhuthoPortal - Đó là chỉ đạo của đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 do BHXH tỉnh tổ chức ngày 20/1/2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016 đến năm 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả ngành BHXH đạt được trong năm qua. Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2021, tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, việc thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, sáng tạo, toàn ngành BHXH cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao, phát huy vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng đề nghị BHXH tỉnh chú trọng tham mưu với tỉnh trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Chủ động, linh hoạt trong công tác thu và thu hồi nợ đọng bảo hiểm đảm bảo hiệu quả, giảm tình trạng nợ đọng bảo hiểm. Tiếp tục huy động, hỗ trợ tặng thẻ BHYT, sổ BHXH cho các đối tượng khó khăn. Đồng thời có giải pháp để phát triển BHXH, BHYT một cách bền vững.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là đẩy mạnh chi trả các chế độ BHXH qua tài khoản ngân hàng nhằm tạo thuận lợi cho người dân. Đặc biệt, ngành BHXH cần phối hợp tốt hơn nữa với ngành Y tế và các đơn vị liên quan trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Năm 2021, BHXH tỉnh hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao. Tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN, Bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), Bệnh nghề nghiệp (BNN) toàn tỉnh là 4.403.296 triệu đồng, đạt 100,2% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tăng 226.962 triệu đồng (tăng 5,43%) so với năm 2020.

Số người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHTN đều vượt kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Đặc biệt, số người tham gia BHXH tự nguyện chiếm 5,82% lực lượng lao động trong độ tuổi, cao hơn mặt bằng chung của toàn quốc (tỷ lệ của toàn quốc là 2,6%). Hiện toàn tỉnh có 1.261.441 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 91,5%; trong đó có trên 243.000 người tham gia BHYT hộ gia đình, chiếm 19,2% tổng số người tham gia BHYT (cao hơn tỷ lệ của toàn quốc là 16%).

Trong năm, BHXH tỉnh đã giải quyết hồ sơ cho 150.815 người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp với số tiền trên 365 tỷ đồng.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2022, BHXH tỉnh tiếp tục vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, phấn đấu phát triển tăng mới được 20.000 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 93,5%; giảm tỷ lệ nợ đọng dưới 2,3%. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao sự hài lòng của người dân.

Huyền Trang