Ngành Thông tin và Truyền thông Phú Thọ góp phần vào thành công của Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022

PhuthoPortal - Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022 đã thành công tốt đẹp. Đóng góp vào thành công chung đó có sự nỗ lực cố gắng thực hiện nhiệm vụ của toàn ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ nhằm đưa hình ảnh lễ hội, giới thiệu, quảng bá về tỉnh Phú Thọ đến với đồng bào và du khách trong và ngoài nước; đồng thời đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân trong dịp này.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Hồng Thúy trao đổi với phóng viên về các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương Nhâm Dần 2022

Với vai trò là thành viên Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương Nhâm Dần 2022, ngay sau khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ mà ngành tham gia.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thúy - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022 diễn ra vào đúng thời điểm đất nước ta trở lại trạng thái bình thường mới sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Sở Thông tin và Truyền thông đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn công tác tuyên truyền; quản lý, hướng dẫn phóng viên tác nghiệp và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí. Cùng với đó, tăng cường theo dõi, rà quét thông tin trên báo chí và mạng xã hội liên quan đến Giỗ Tổ để có định hướng truyền thông kịp thời; đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đảm bảo công tác thông tin liên lạc trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động Giỗ Tổ.

Thực hiện công tác quản lý hoạt động báo chí, truyền thông phục vụ Giỗ Tổ, Sở đã tham mưu Ban tổ chức ban hành Thông cáo báo chí phục vụ nhu cầu thông tin của cơ quan báo chí trung ương cũng như người dân về các hoạt động diễn ra tại Giỗ Tổ năm nay. Đồng thời, làm tốt công tác đón tiếp, đăng ký và cấp thẻ cho phóng viên thực hiện tác nghiệp trong khuôn khổ các hoạt động Giỗ Tổ.

Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông phát thẻ cho các phóng viên tác nghiệp dịp Giỗ Tổ

Chia sẻ cảm nhận khi về Phú Thọ tác nghiệp trong dịp này, phóng viên Phan Tuấn Anh (Ban biên tập ảnh, Thông tấn xã Việt Nam) cho biết: Tôi thấy mọi công tác chuẩn bị, tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương được tỉnh Phú Thọ thực hiện rất chu đáo. Tôi và các đồng nghiệp luôn được Ban tổ chức cũng như Sở Thông tin và Truyền thông quan tâm hỗ trợ, bố trí nơi ăn nghỉ và tạo mọi điều kiện để tác nghiệp thuận lợi, nhanh chóng.

Để thông tin tuyên truyền về các hoạt động Giỗ Tổ một cách đầy đủ, kịp thời và toàn diện, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông trung ương và địa phương cũng như huy động sự tham gia vào cuộc của hệ thống truyền thanh cấp huyện và cơ sở, cổng/trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022, giá trị Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ gắn với công tác phòng chống dịch bệnh. Sở đã tạo lập nhóm zalo nhằm cung cấp, chia sẻ thông tin, tài liệu, hình ảnh, video, phóng sự để các phóng viên báo chí trung ương và các địa phương trong cả nước khai thác, hỗ trợ công tác tuyên truyền về Giỗ Tổ.

Các phóng viên tác nghiệp tại Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng mùng 10/3 âm lịch

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông, tham gia đưa tin về Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022 có 44 cơ quan báo chí, tuyên truyền với 120 phóng viên của trung ương và của tỉnh. Tính từ mùng 1 - 10/3 âm lịch, có khoảng 850 hơn tin, bài, chương trình phản ánh về các hoạt động Giỗ Tổ; trong đó có khoảng 450 tin, bài, chương trình, văn bản, chùm ảnh của báo chí tỉnh và 400 tin, bài, chương trình của báo chí trung ương.

Các phóng viên đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, hướng về nguồn cội, đưa tin đậm nét phần lễ trang nghiêm, thành kính; phần hội vui tươi, phấn khởi, lành mạnh và đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đặc biệt đã tuyên truyền sâu rộng về các di sản văn hóa, hình ảnh con người Phú Thọ và vùng Đất Tổ giàu tiềm năng, thế mạnh, nhất là thế mạnh về phát triển du lịch đến với đông đảo nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Không chỉ hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động báo chí, truyền thông, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với Khu Di tích lịch sử Đền Hùng nâng cấp giao diện, bổ sung các tính năng và cập nhật thông tin lên Ứng dụng du lịch thông minh Đền Hùng để đưa vào sử dụng. Qua đó cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin hướng dẫn, tạo điều kiện cho du khách có những trải nghiệm thú vị trong hành trình về với Đất Tổ - cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Song song với đó, Sở tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh như Viettel Phú Thọ, VNPT Phú Thọ, Mobifone Phú Thọ tăng cường đảm bảo thông tin liên lạc; lắp đặt các trạm BTS lưu động, đường truyền internet tốc độ cao tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, trung tâm thành phố Việt Trì và các vùng lân cận nhằm phục vụ nhu cầu thông tin của người dân.

Nhân viên kỹ thuật Viettel Phú Thọ lắp đặt trạm BTS lưu động tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Theo số liệu thống kê, để đảm bảo thông tin liên lạc dịp Giỗ Tổ, đã có 25 trạm BTS lưu động được lắp đặt cùng hàng chục vị trí trạm BTS được bổ sung, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu sử dụng cùng một thời điểm của hàng trăm nghìn thuê bao di động.

Có thể thấy, với sự vào cuộc tích cực, chủ động và tinh thần trách nhiệm cao, toàn ngành Thông tin và Truyền thông Phú Thọ đã khẳng định được vai trò quan trọng, góp phần làm nên thành công chung của mùa Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 với những dư âm, ấn tượng tốt đẹp đọng lại trong lòng đồng bào và du khách thập phương.

Thanh Hòa