Ngành Thuế: Thu ngân sách đạt kết quả khả quan

PhuthoPortal - Tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 4.589 tỷ đồng, đạt 81,2% dự toán, tăng 38% so cùng kỳ năm 2021. Trong đó, một số khoản thu tăng cao như: Thu từ sản xuất kinh doanh trong nước 4.347,8 tỷ đồng, đạt 82,2% so dự toán, tăng 31% so cùng kỳ; thu xuất nhập khẩu đạt 241,2 tỷ đồng, đạt 67% dự toán và tăng 39% so cùng kỳ năm 2021. Kết quả được cho là khá, đồng đều và toàn diện, phản ánh nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành, đồng thời cho thấy nền kinh tế của tỉnh đã có bước phục hồi sau những khó khăn do dịch COVID-19. Tuy nhiên, thu ngân sách từ nay đến cuối năm 2022 được dự báo vẫn còn nhiều thách thức. Vì vậy, thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Huy Hồng đề nghị Trung tâm điều hành Cục Thuế tỉnh tập trung hỗ trợ, giải quyết vướng mắc kịp thời cho người nộp thuế, cán bộ, công chức trong quá trình thực hiện hóa đơn điện tử để đảm bảo thu nộp NSNN đúng quy định

Trước những dự báo khó khăn trong công tác thu NSNN năm 2022, ngay từ đầu năm, Cục Thuế tỉnh đã cụ thể hóa công tác chỉ đạo điều hành thu ngân sách nhà nước của Tổng cục Thuế, HĐND, UBND tỉnh thành chương trình kế hoạch cụ thể cho từng Chi cục thuế khu vực. Ông Nguyễn Huy Hồng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm 2022, Cục Thuế tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, đầy đủ chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương. Tranh thủ sự phối hợp, hỗ trợ của các sở, ban ngành gắn với công tác cải cách thủ tục hành chính thuế và tăng cường kỷ luật, kỷ cương nội ngành, phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN ở mức cao nhất.

Công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế đã được nâng cao chất lượng với nhiều phương thức đa dạng, nhờ đó ý thức chấp hành của người nộp thuế được nâng lên rõ rệt. Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã chấp hành nghĩa vụ nộp thuế theo đúng quy định, hạn chế tình trạng chây ỳ, nợ đọng thuế... Kết quả 6 tháng đầu năm 2022 đã tổ chức 9 lớp tập huấn cho người nộp thuế; 160 lượt tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông; 60 lượt trả lời vướng mắc của người nộp thuế bằng văn bản và 3.800 lượt hỗ trợ người nộp thuế tại bộ phận một cửa. Thực hiện tốt công tác kê khai và kế toán thuế, đôn đốc người nộp thuế nộp tờ khai thuế đúng hạn với số tờ khai đã nộp đạt 97,08%; số tờ khai nộp đúng hạn đạt 97,48%. Đồng thời giải quyết 161 bộ hồ sơ hoàn thuế với số tiền thuế đã hoàn cho người nộp thuế là 562,86 tỷ đồng, trong đó có 145 hồ sơ hoàn trước kiểm sau với số tiền đã hoàn cho người nộp thuế là 458,11 tỷ đồng; 100% hồ sơ được giải quyết bằng phương thức hoàn thuế điện tử.

Cán bộ Cục Thuế tỉnh rà soát các khoản thu còn vướng mắc về cơ chế, chính sách để phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xử lý, đôn đốc thu nộp vào NSNN

Đối với các trường hợp nợ thuế lớn và chây ỳ nợ thuế, chậm nộp tiền thuế, ngay từ đầu năm Cục Thuế tỉnh đã giao chỉ tiêu thu nợ cho từng đơn vị và gắn trách nhiệm quản lý và thu nợ thuế đối với cán bộ. Ước tính đến ngày 30/6/2022, tổng thu nợ thuế của toàn ngành đạt 846,3 tỷ đồng.

Cùng với cả nước, Cục Thuế tỉnh và các Chi cục Thuế khu vực, huyện, thành, thị tiếp tục thực hiện kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2 - đây được xem như giải pháp “vàng” giúp các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm thời gian, chi phí khi thực hiện các thủ tục hành chính thuế. Tính đến ngày 30/6/2022, toàn tỉnh triển khai thành công đề án áp dụng hóa đơn điện tử, đạt 100% số doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh đủ điều kiện áp dụng hóa đơn điện tử. Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh triển khai biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp bằng hình thức điện tử; sử dụng, hoàn thiện công cụ ứng dụng gửi thông báo nhắc nộp hồ sơ khai thuế tự động qua tin nhắn Zalo, gửi tin nhắn thông báo nợ thuế, nộp thuế.

Mặc dù những tháng đầu năm công tác thu thuế đạt kết quả khả quan, tuy nhiên hiện nay công tác khai thác nguồn thu ở một số lĩnh vực, một số địa bàn còn dư địa thu do một số đơn vị chưa thật sâu sát trong công tác đôn đốc nợ như khối hộ kinh doanh cá nhân, lĩnh vực chuyển nhượng bất động sản, thương mại điện tử; nợ đọng thuế tiếp tục có xu hướng tăng cho dù ngành Thuế đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế theo đúng quy định.

Công ty TNHH Phát triển Y học Việt là doanh nghiệp luôn thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế, đặc biệt là các quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử

Trong bối cảnh dịch COVID-19 và những bất ổn trên thế giới tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước, để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách cả năm 2022, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các phòng quản lý thu phối hợp với các Chi Cục thuế rà soát các khoản thu còn vướng mắc về cơ chế, chính sách, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để xử lý, đôn đốc thu nộp vào NSNN đảm bảo đạt số thu theo dự toán ở mức độ cao nhất và kịp thời xử lý các khoản nợ sai, nợ ảo; gắn trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu và cán bộ tham gia quy trình quản lý thu nợ, phấn đấu giảm nợ xuống mức thấp nhất.

“Cục Thuế tỉnh tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả công tác quản lý thuế theo Hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9001:2015. Đổi mới phương thức, đa dạng về hình thức và hiệu quả công tác tuyên truyền; nâng cao chất lượng trang thông tin điện tử Cục Thuế. Thường xuyên cập nhật để phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền và triển khai các chính sách thuế mới, chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh” - Ông Nguyễn Huy Hồng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh nhấn mạnh.

Nguyễn Liên