Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải thích ứng với tình hình, triển khai linh hoạt, sáng tạo để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao

PhuthoPortal - Ngày 14/1/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức hội nghị triển khai công tác VH,TT&DL năm 2022. Đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh cho đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - TUV, Giám đốc Sở VH,TT&DL

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng chia sẻ những khó khăn của ngành VH,TT&DL trong năm 2021, đặc biệt là những khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đồng chí cũng đề nghị toàn ngành phải thích ứng với tình hình, triển khai linh hoạt, sáng tạo để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong năm 2022, ngành VH,TT&DL tiếp tục tham mưu và triển khai thực hiện có hiệu quả các các nghị quyết, đề án, quyết định của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về VH,TT&DL; đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong xây dựng, tổ chức các hoạt động VH,TT&DL. Tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc.

Bên cạnh đó, phát triển phong trào thể thao quần chúng, trong đó chú trọng thể thao thành tích cao. Phối hợp đăng cai tổ chức thành công các trận đấu tại vòng loại môn bóng đá nam SEA Games 31. Tập trung kích cầu, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân trong hoạt động du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cho các tập thể và cá nhân

Năm 2021, ngành VH,TT&DL đã thích ứng linh hoạt, chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo kế hoạch đề ra. Trong lĩnh vực văn hóa đã có 2.042/2.328 khu dân cư đạt tiêu chuẩn văn hóa; 356.420 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; 131/196 xã đạt xã chuẩn văn hóa nông thôn mới; 23/29 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

Trong năm 2021, lễ hội đền Vân Luông, phường Vân Phú và lễ hội đình Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Bàn thờ Phật bằng đá chùa Xuân Lũng, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao được công nhận là bảo vật quốc gia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân

Trong lĩnh vực thể thao, các vận động viên tham gia thi đấu toàn quốc giành được 28 huy chương các loại; số người luyện tập thể thao thường xuyên đạt 99,7% kế hoạch. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ đăng cai tổ chức 1 bảng bóng đá nam SEA Game 31 được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ.

Tổng lượt khách tham quan du lịch đạt hơn 700 nghìn lượt người, tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 1.120 tỷ đồng. Điểm du lịch văn hóa Hùng Lô được công nhận là điểm du lịch địa phương; đưa vào khai thác sản phẩm du lịch mới “Tour đêm Đền Hùng”.

Trong dịp này, 6 tập thể và 3 cá nhân đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL; 1 tập thể được tặng Cờ thi đua của Bộ VH,TT&DL. 5 tập thể được tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; 1 cá nhân được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 1 tập thể và 12 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Sở VH,TT&DL được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa giai đoạn 2016 - 2020 và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch năm 2021.

Thu Hương