Nghiêm cấm gây phiền hà cho người dự tuyển Công an nhân dân

Bộ Công an đang dự thảo Thông tư quy định về tuyển sinh trong Công an nhân dân, trong đó nêu rõ: Nghiêm cấm mọi hành vi sách nhiễu, gây phiền hà cho người dự tuyển hoặc lợi dụng dân chủ trong tuyển sinh để vu khống, làm tổn hại đến uy tín của tổ chức, cá nhân thực hiện công tác tuyển sinh trong Công an nhân dân.

1_15.jpg
Công an đơn vị, địa phương, trường Công an nhân dân tổ chức sơ tuyển, thi tuyển, xét tuyển phải đảm bảo đúng đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục, thời gian; bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch theo đúng quy chế, quy định.
Dự thảo quy định rõ đối tượng, điều kiện dự tuyển đào tạo đại học chính quy tuyển mới đối với người đã tốt nghiệp trung học phổ thông và tương đương. Theo đó đối tượng dự tuyển bao gồm: a. Cán bộ Công an; b. Chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân có thời gian công tác từ 12 tháng trở lên; công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân trong thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến tháng sơ tuyển (tháng 3); c. Công dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển.
Người dự tuyển phải đảm bảo các điều kiện về tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngoài ra phải đáp ứng các điều kiện sau: Trong những năm học trung học phổ thông và tương đương đạt học lực từ trung bình trở lên (theo kết luận học bạ), từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường Công an nhân dân phải đạt từ  6,5 điểm trở lên, riêng đối tượng tại điểm a, b áp dụng trung bình cộng điểm các môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 6,5 điểm trở lên; các điều kiện về học lực khác theo quy định hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an.
Tính đến năm dự tuyển, đối tượng thuộc điểm a, b không quá 30 tuổi; đối tượng thuộc điểm c không quá 20 tuổi, riêng người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi.
Điều kiện về sức khỏe như sau: Đủ sức khỏe tuyển vào Công an nhân dân theo quy định của Bộ Công an, riêng: Chiều cao từ 164 cm đến 195 cm đối với nam, từ 158 cm đến 180 cm đối với nữ; chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính bằng trọng lượng (kilogam) chia cho bình phương chiều cao (mét) đạt từ 18,5 đến 30.
Nếu mắc tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị thì không quá 3 đi-ốp; kiểm tra thị lực qua kính mắt phải đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên.
Năng khiếu: có khả năng giữ bình tĩnh, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt, tư duy logic và những phẩm chất khác (nếu có) theo yêu cầu của từng hệ lực lượng nghiệp vụ trong Công an nhân dân.
Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.
Nguồn: chinhphu