Nghiêm túc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

PhuthoPortal - Hiện nay trên địa bàn tỉnh có tổng số trên 400 bếp ăn tập thể trường học. Cùng với việc nâng cao chất lượng chuyên môn, những năm qua, việc kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) bếp ăn tập thể đã được các trường học quan tâm, chú trọng thực hiện. Chất lượng bữa ăn bán trú được nâng lên, không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho học sinh mà còn đảm bảo ATTP. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trong các nhà trường.

Bữa ăn trưa của học sinh Trường Mầm non Hoa Hồng đảm bảo dinh dưỡng và ATTP

Trường Mầm non Hoa Hồng (thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê) có 315 học sinh; 100% học sinh ăn bán trú. Xác định việc đảm bảo ATTP có ý nghĩa quan trọng, nhà trường xây dựng kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng phù hợp với tình hình thực tế; lên thực đơn ăn uống theo khẩu phần, hằng ngày, hằng tuần, theo mùa… đảm bảo cân đối dinh dưỡng.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng cho biết: Cùng với nhiệm vụ dạy kiến thức thì công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc bố trí đầy đủ cơ sở vật chất khu vực bếp nấu, chế biến thức ăn, dụng cụ phục vụ, nhà trường lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, có địa chỉ rõ ràng để ký hợp đồng cung cấp. Toàn bộ nhân viên cấp dưỡng trong trường đều có kiến thức và thực hành tốt về ATTP. Trong quá trình nấu ăn, nhân viên cấp dưỡng đều thực hiện nghiêm quy tắc ATTP từ khâu sơ chế, chế biến đến bảo quản, lưu mẫu theo đúng theo quy định.

“Chúng tôi luôn nỗ lực thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP, kiểm soát tốt nguồn cung ứng thực phẩm. Các loại thực phẩm cung ứng cho bữa ăn bán trú của học sinh đều được nhập theo hợp đồng mua bán với đơn vị cung ứng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tươi mới. Khi giao nhận thực phẩm ngoài nhân viên nhà bếp thì đều có Hiệu trưởng hoặc Phó Hiệu trưởng cùng thực hiện kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm. Nhà trường kiên quyết không tiếp nhận những thực phẩm có dấu hiệu không tươi, nghi ngờ hỏng, không đảm bảo chất lượng theo hợp đồng” - cô giáo Nguyễn Thị Hoan - Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Khê, huyện Cẩm Khê khẳng định.

Cơ sở vật chất bếp ăn của Trường Mầm non Phú Khê được bổ sung đảm bảo phục vụ tốt công tác bán trú

Thời gian qua, cùng với việc hướng dẫn, chỉ đạo các hoạt động chuyên môn, ngành Giáo dục và Đào tạo đã quan tâm, sát sao trong công tác đảm bảo ATTP bếp ăn trường học. Đặc biệt, hằng năm, trong quá trình kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các trường học thực hiện các quy định đối với bếp ăn trường học. Các trường học, nhất là các trường mầm non đã chú trọng đầu tư xây dựng, tu sửa, bổ sung cơ sở vật chất khu vực bếp ăn; thực hiện tốt kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng, tuân thủ đúng quy trình chế biến, lưu mẫu thức ăn… Qua đó góp phần hạn chế tình trạng mất vệ sinh ATTP, ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Bà Nguyễn Thị Lan - Trưởng Phòng thanh tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Trong năm học 2021 - 2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể tại 44 trường học trên địa bàn 11 huyện, thị. Qua kiểm tra, đa số bếp ăn tập thể các trường đều có đủ hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan về ATTP; 82% bếp ăn tập thể trường học có đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ đảm bảo; 100% nhân viên trong các bếp ăn có kiến thức và thực hành tốt về ATTP. Hầu hết các bếp ăn sử dụng thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thực phẩm chế biến bao gói sẵn có đầy đủ nhãn mác và còn hạn sử dụng. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 98 mẫu thực phẩm và dụng cụ dùng trong ăn uống để test nhanh, kết quả đều đạt hoặc trong giới hạn cho phép.

Nhân viên cấp dưỡng Trường Mầm non Hương Cần, huyện Thanh Sơn luôn đảm bảo quy định vệ sinh ATTP khi chế biến thức ăn

Mặc dù kết quả đạt được đáng ghi nhận, song vấn đề vệ sinh ATTP tại bếp ăn bán trú vẫn cần được các đơn vị, trường học quan tâm thực hiện thường xuyên bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh. Hiện nay, bếp ăn tại một số trường học bị xuống cấp, diện tích khu vực bếp chật hẹp; trần, tường nhà ẩm mốc… Một số trường hệ thống lưới chắn côn trùng, động vật gây hại còn sơ sài, chưa đảm bảo theo quy định; nguồn nước dùng trong ăn uống của một số trường chưa được kiểm nghiệm định kỳ chất lượng sản phẩm… tiềm ẩn nguy cơ gây mất vệ sinh ATTP.

Để phòng ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, các trường học có bếp ăn bán trú cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo đảm ATTP. Chỉ ký hợp đồng với các cơ sở có uy tín, chấp hành tốt các quy định về ATTP. Quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư cơ sở vật chất bếp ăn. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ đầu vào các loại thực phẩm, phụ gia, nước uống, đảm bảo các thực phẩm đưa vào nhà trường đều có nguồn gốc, còn hạn sử dụng. Đối với sản phẩm bao gói sẵn cần kiểm tra kỹ nhãn mác, thông tin chi tiết về sản phẩm, hạn sử dụng. Cùng với đó, chú trọng nâng cao kiến thức và thực hành đúng về ATTP cho cán bộ phụ trách và nhân viên phục vụ tại bếp ăn.

Tăng cường phối hợp giữa ngành Giáo dục và Đào tạo và ngành Y tế trong công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn công tác bảo đảm ATTP, qua đó giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học, góp phần đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Huyền Trang