Người cán bộ tận tụy với công tác phòng, chống dịch COVID-19

PhuthoPortal - Anh Thiều Văn Thức ở khu 1, xã Dân Quyền, huyện Tam Nông được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của xã trưng tập vào "Tổ phòng, chống dịch cộng đồng" của khu dân cư. Ngay từ những ngày đầu tham gia tổ phòng, chống dịch, anh Thức luôn bám sát địa bàn được phân công phụ trách, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc được giao. Anh trở thành người đi đầu trong vận động, tuyên truyền bà con trong khu làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, được mọi người tin tưởng, tín nhiệm.

Anh Thiều Văn Thức dán biển thông báo cách ly y tế tại một gia đình ở khu 1, xã Dân Quyền

Trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, gác lại việc riêng, hằng ngày, anh Thiều Văn Thức cùng với anh em trong tổ công tác đến từng hộ gia đình để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, rà soát từng đối tượng để phát hiện kịp thời những người từ vùng dịch trở về, hướng dẫn họ khai báo y tế theo đúng quy định, giám sát người thuộc diện cách ly y tế tại nhà, người có triệu chứng ho, sốt... để báo cáo cho Ban chỉ đạo của xã có các biện pháp xử lý kịp thời.

Trao đổi với chúng tôi anh Thức cho biết: “Tổ phòng, chống dịch cộng đồng chính là cầu nối đưa các chính sách, biện pháp phòng, chống dịch của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp đến với nhân dân, hỗ trợ kịp thời trong công tác thông tin, tuyên tuyền. Đây cũng là lực lượng nắm chắc tình hình cơ sở, phát hiện kịp thời, truy vết hiệu quả, giám sát tốt việc thực hiện cách ly trong cộng đồng, giúp cho người dân yên tâm, tin tưởng sinh hoạt, sản xuất. Tôi cho rằng tổ chòng, chống dịch cộng đồng hoạt động tốt sẽ huy động được mọi người dân trên địa bàn tham gia vào công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất”.

Khi được hỏi về những khó khăn, vất vả gặp phải trong công việc được giao, anh tâm sự: “Cái khó nhất là phải vượt qua được chính mình. Khi tham gia vào Tổ phòng, chống dịch là phải chấp nhận mất thời gian, chấp nhận sự vất vả, nguy hiểm vì dễ bị lây nhiễm dịch bệnh, đặc biệt là phải chấp nhận sự va chạm với chính những bà con hàng xóm, họ hàng xung quanh. Làm sao để mọi trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh đều được phát hiện và xử lý kịp thời, không để ảnh hưởng đến lợi ích chung của khu, của xã”.

Tuy chỉ là một người dân bình thường, nhưng dám làm, không ngại va chạm, anh Thức đã cùng với các thành viên trong tổ sâu sát với người dân trong khu để tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu và tự giác chấp hành trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, vừa qua trên địa bàn có 2 trường hợp F0, công việc của tổ lại càng nhiều hơn, anh em phải phân công nhau xuống từng hộ để đôn đốc, giám sát kể cả ngày cũng như đêm. Theo anh Thức nếu mình cứ nể nang, né tránh, ngại va chạm, không nhắc nhở nghiêm các trường hợp cách ly y tế không chấp hành quy định, các đối tượng thuộc diện phải khai báo y tế mà không khai báo thì dịch bệnh sẽ lây lan từ hộ này sang hộ khác, lây lan ra cả khu và cộng đồng sẽ rất nguy hiểm cho mọi người và toàn xã hội, ảnh hưởng chung đến công tác phòng, chống dịch.

Dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đòi hỏi mỗi người dân phải nêu cao tính tự giác, thực hiện tốt nhất các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ và của địa phương, để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, để dần đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Xông xáo trong công việc chung, không ngại khó ngại khổ, anh Thiều Văn Thức đã chứng tỏ bất kỳ ai cũng có thể đóng góp sức lực cho cộng đồng bằng tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, dám làm, dám chịu trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Anh Thiều Văn Thức thực sự là một tấm gương sáng để mọi người học tập và làm theo.

Thiều Quang Hạnh