Người cao tuổi xã Tây Cốc: Nhân lên những nghĩa cử cao đẹp trong phòng chống dịch COVID-19

PhuthoPortal - Những ngày qua dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên cả nước, nhưng càng trong hoàn cảnh khó khăn lại cho thấy tinh thần đoàn kết, đồng lòng chống dịch của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Trong đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng chống dịch COVID-19, nhiều tấm lòng thiện nguyện, nhiều nghĩa cử cao đẹp đang được lan tỏa mạnh mẽ. Trong đó, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng đã phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng” tích cực tham gia ủng hộ với mong muốn góp phần cùng các cấp, ngành, địa phương chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

“Xin đóng góp 1 phần nhỏ bé để cùng cả nước chống dịch”

Theo dõi thông tin trên các phương tiện truyền thông, khi Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi cả nước chung tay phòng chống dịch COVID-19, với số tiền dành dụm, tích cóp được, bà Nguyễn Thị Thanh Tỵ (80 tuổi) đã đến Hội NCT xã Tây Cốc trao tặng số tiền 1 triệu đồng. Đây là số tiền với nhiều người chưa hẳn là lớn, nhưng đối với bà là cả tấm lòng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tỵ tự nguyện xin đóng góp một phần nhỏ bé để góp sức cùng cả nước chống dịch

Là hộ nghèo của địa phương, bà Tỵ hiện sống với người con bị tật nguyền trong ngôi nhà cấp 4 được xây dựng từ những năm 90 của thế kỷ trước nay đã xuống cấp theo thời gian. Trong ngôi nhà hầu như không có vật gì đáng giá, ngoài chiếc ti vi cũng là của “người ta cho”. Nhiều người khi biết chuyện cũng khuyên bà không phải đóng góp vì hoàn cảnh của bà còn quá khó khăn, lại không thuộc đối tượng vận động quyên góp, ủng hộ. Tuy nhiên bà nhất quyết “xin đóng góp một phần nhỏ bé để góp sức cùng cả nước chống dịch”.

Bà Tỵ chia sẻ: Tôi từng tham gia hoạt động cách mạng và được Nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba. Trong suốt những năm qua, gia đình tôi luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương và bà con trong khu. Hiện nay, dịch bệnh xảy ra, tôi nghĩ mình có bao nhiêu mình đóng bấy nhiêu, mỗi người một ít, tích tiểu thành đại, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Mặc dù tuổi đã cao, hoàn cảnh khó khăn nhưng bà Tỵ luôn tiên phong gương mẫu trong mọi phong trào do khu dân cư, Hội NCT xã phát động. Bà là một trong những điển hình của khu khi tự nguyện ủng hộ hơn 100m2 đất để khu mở rộng đường tạo thuận lợi cho bà con đi lại. Chính tấm lòng và sự lạc quan của bà đã làm cho chính quyền địa phương và người dân trong khu xúc động.

“Hiệu lệnh từ trái tim”

Là người lính từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chiến tranh biên giới phía Bắc, chứng kiến biết bao đồng đội hy sinh, với thương binh, nạn nhân chất độc da cam Nguyễn Duy Duân (73 tuổi) ở khu Thái Hà, xã Tây Cốc được trở về quê hương dù không lành lặn, nhưng đó là may mắn. Những mất mát, hy sinh của đồng đội vẫn luôn hiện hữu và trở thành động lực thôi thúc ông nỗ lực vượt lên.

Ông Nguyễn Duy Duân trích từ tiền trợ cấp hằng tháng của mình 1 triệu đồng để ủng hộ

Ông Duân chia sẻ: Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dân tộc ta luôn đoàn kết chiến thắng từ giặc ngoại xâm đến đẩy lùi giặc đói, giặc dốt và nay là dịch bệnh. Trong những ngày này cả nước đang căng sức chống dịch COVID-19, ông càng thương, đồng cảm với sự khó khăn vất vả nguy hiểm của các cán bộ y tế, bộ đội cùng các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Vì vậy, dù không thuộc đối tượng tham gia vận động ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID-19, nhưng ông vẫn tình nguyện trích từ tiền trợ cấp hằng tháng của mình 1 triệu đồng để ủng hộ. Số tiền có thể không nhiều nhưng với ông nó là “mệnh lệnh từ trái tim” để góp phần cùng với cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

“Cho đi là còn mãi”

Ở thôn Phúc Khuê, xã Tây Cốc ai cũng biết đến bà Chu Thị Hồng (74 tuổi) bởi tấm lòng nhân ái. Với tâm niệm “cho đi là còn mãi”, nhiều năm nay bà thường xuyên tham gia đóng góp ủng hộ người nghèo và các chương trình an sinh xã hội. Đặc biệt, khi Hội NCT xã Tây Cốc vận động hội viên ủng hộ phòng chống dịch COVID-19, không đắn đo suy nghĩ bà Hồng trích từ tiền tiết kiệm dưỡng già của mình chuyển tới Hội 10 triệu đồng ủng hộ.

Bà Chu Thị Hồng dành 10 triệu đồng từ tiền tiết kiệm tuổi già để ủng hộ quỹ phòng, chống dịch COVID-19

Bà Hồng chia sẻ: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, những ngày này, tôi thấy cán bộ y tế, công an, bộ đội nơi tuyến đầu rất vất vả, làm việc trong thời tiết nắng nóng cực độ. Tôi cũng suy nghĩ rất đơn giản, khi đất nước cần, mình là công dân phải chung tay góp sức. Tôi tâm sự và nhận được sự ủng hộ của các con nên quyết định dành 10 triệu đồng từ tiền tiết kiệm tuổi già để ủng hộ quỹ phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn góp sức chăm lo cho những người đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu.

Theo chúng tôi được biết, đây không phải là việc làm đầu tiên của bà Hồng và gia đình, mà trong các hoạt động ủng hộ các loại quỹ, hoạt động nhân đạo từ thiện, bà cũng luôn tích cực và vận động con cháu cùng tham gia. Ngay sau khi chia tay chúng tôi, bà Hồng lại tất bật cùng với Hội Chữ thập đỏ xã Tây Cốc đến trao 20 triệu đồng cho Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương để ủng hộ cho trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh.

Đây chỉ là 3 trong số rất nhiều những nghĩa cử cao đẹp của các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã chung tay, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Giá trị của sự đóng góp không chỉ ở số tiền hay hiện vật mà hơn tất cả đó là sự lan tỏa tinh thần tích cực trong cộng đồng, gieo niềm tin vào sự chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ngọc Kiên