Người cựu chiến binh đam mê sưu tầm sách và kể chuyện về Bác Hồ

Ông Bội kể chuyện Bác Hồ cho các cháu của mình

Cuối năm 1974 ông Bội nhập ngũ. Sau khi tham gia huấn luyện, ông được điều về công tác trong Quân chủng phòng không không quân, trong truyền thống của lực lượng có rất nhiều bức ảnh Bác Hồ đến thăm, động viên đơn vị, từ đó thôi thúc trong ông sưu tầm tư liệu, sách viết về Bác.

Trong căn nhà nhỏ của mình, những hình ảnh về Bác Hồ được ông treo trang trọng, trong đó tủ sách, nơi lưu giữ các tác phẩm về Bác được ông đặt ngay ngắn ngay phòng khách. Ông thường xuyên lưu giữ các cuốn sách kể về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác; sách chính trị Hồ Chí Minh toàn tập đến những cuốn về cuộc đời và sự nghiệp của Người; sách về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh của các nhà nghiên cứu, nhà sử học Việt Nam do nhiều nhà xuất bản trong nước và nước ngoài phát hành. Riêng cuốn sách viết về ''Di chúc của Bác'' có đến gần 40 quyển lớn nhỏ.

Ngoài sách, ông còn sưu tầm những tư liệu về Bác qua sách, báo, tài liệu do bạn bè, người thân biếu tặng. Cùng với việc sưu tầm tư liệu, ông còn lặn lội đến tất cả các địa danh trong tỉnh nơi Bác Hồ đã từng đặt chân đến để tìm hiểu, chụp ảnh lưu giữ làm kỷ niệm. Ngoài ra, ông còn đến nhiều địa điểm khác như: Làng sen quê Bác (Nghệ An); Bến Nhà Rồng - Nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước (Thành phố Hồ Chí Minh); Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Pó (Cao Bằng); Ngôi nhà 48 Hàng Ngang - Nơi Bác viết Tuyên ngôn độc lập (Hà Nội).

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác năm nay, cháu của ông tham gia Hội thi “Thiếu nhi Cẩm Khê nhớ Bác”, ông đã chọn câu chuyện “Ba chiếc ba lô” cho cháu của mình tham gia dự thi kể chuyện về Bác. Ông chia sẻ: Hằng ngày tôi thường xuyên kể lại những câu chuyện về Bác cho các cháu nghe để dần dần ghi nhớ, học tập theo phong cách, đạo đức của Bác. Không chỉ với các cháu, tôi tích cực trao đổi với đồng nghiệp, đồng chí, đồng đội của mình phải học tập và làm theo lời Bác, phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ để xây dựng gia đình, địa phương ngày càng phát triển.

Việc sưu tầm sách, kể chuyện về Bác là một cách để cựu chiến binh Nguyễn Văn Bội học tập và làm theo Người. Với ông, Bác luôn là một tấm gương sáng để soi vào, phấn đấu sửa mình trở nên tốt hơn, từ đó hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của người cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.

Sau hơn 25 năm công tác, ông được nghỉ hưu trở về địa phương sinh sống. Và ngôi nhà nhỏ của ông trở thành địa chỉ để các cựu chiến binh, các em thiếu nhi trong xã thường xuyên lui tới đọc sách. Em Hà Quỳnh Hương, học sinh lớp 5A - Trường Tiểu học Văn Bán cho biết: Cháu và các bạn thường xuyên đến nhà ông Bội mượn sách về Bác và nghe ông kể chuyện. Năm nay, cháu cùng bạn Quân (cháu của ông Bội - PV) tham gia Hội thi “Thiếu nhi Cẩm Khê nhớ Bác” nên cháu đến để được ông hướng dẫn kể những câu chuyện hay về Bác”.

Trao đổi với chúng tôi anh Hà Văn Tâm - Bí thư Đoàn xã Văn Bán cho biết: Cựu chiến binh Nguyễn Văn Bội là tấm gương về học tập và làm theo Bác để lớp trẻ chúng tôi noi theo. Với niềm đam mê và những hiểu biết sâu sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, hằng năm vào ngày lễ như kỷ niệm thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3, ngày sinh nhật Bác 19/5… Đoàn xã mời ông đến kể chuyện về Bác cho các bạn đoàn viên nghe.

Mạnh Thuần