Người mắc sốt xuất huyết tuyệt đối không tự điều trị tại nhà

PhuthoPortal - “Từ đầu năm 2020 đến nay, tại một số tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đã có những trường hợp tử vong do mắc sốt xuất huyết nhưng chủ quan, tự điều trị tại nhà, chỉ đến khi bệnh diễn biến nặng mới nhập viện nhưng đã quá muộn. Bởi vậy, nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, nghi ngờ mắc sốt xuất huyết… người dân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà” - Bác sĩ chuyên khoa II Trần Văn Luyện - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng khuyến cáo.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng khám, điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết

Tại Khoa Nội - Truyền nhiễm (Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng) những ngày gần đây liên tục có những ca mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị. Có thời điểm số người điều trị sốt xuất huyết lên tới hàng chục người.

Bà Nguyễn Thị Hạnh (khu 4, xã Hùng Xuyên, huyện Đoan Hùng) chia sẻ: Sau khi bị sốt cao liên tục trong 2 ngày và đau mỏi người, tôi vào Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ kết luận tôi bị mắc sốt xuất huyết. Sau 5 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của tôi đã dần ổn định và sắp tới sẽ được ra viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Phong - Trưởng Khoa Nội - Truyền nhiễm cho biết: Trung tâm Y tế huyện đã và đang điều trị cho 31 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Do đây là bệnh truyền nhiễm nên sau khi bệnh nhân nhập viện chúng tôi đã bố trí khu vực điều trị riêng để tránh tình trạng lây chéo. Đa số những trường hợp mắc sốt xuất huyết đều nhập viện sớm, được theo dõi chặt chẽ, điều trị theo đúng phác đồ nên các bệnh nhân đều có chuyển biến tốt và thường được ra viện sau khoảng 5 ngày điều trị; chưa có ca bệnh nào có dấu hiệu chuyển biến nặng.

Cán bộ Trạm Y tế xã Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng tuyên truyền các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết tới người dân

Tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn cả nước ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 6 trường hợp tử vong tại Bình Định, Bình Phước, Tây Ninh, Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm 2020 đến nay có 51 ca mắc sốt xuất huyết (tính cả những ca ngoại lai), trong đó Đoan Hùng là huyện có nhiều ca mắc nhất với 31 ca. Theo dự báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, thời gian tới số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống.

Bác sĩ Trần Văn Luyện cho biết: Ngay sau khi phát hiện ca mắc đầu tiên tại xã Sóc Đăng, Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng đã tiến hành khoanh vùng, tổ chức phun khử trùng, tiêu độc và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tham gia phòng chống dịch đạt hiệu quả.

Với mục tiêu không để dịch sốt xuất huyết bùng phát trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế) đã tăng cường giám sát, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch sốt xuất huyết hiện có và nguy cơ phát sinh; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và phun hóa chất, xử lý triệt để khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng.

Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị tăng cường giám sát ca bệnh tại cộng đồng và cơ sở y tế phát hiện sớm ca bệnh, điều trị kịp thời, không để xảy ra biến chứng nguy hiểm. Đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, qua đó giúp người dân hiểu nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phun thuốc diệt muỗi tại phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì

Sốt xuất huyết là bệnh rất nguy hiểm bởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Theo các chuyên gia y tế, trong những ngày đầu tiên mắc sốt xuất huyết, biểu hiện sốt khá giống với các bệnh sốt do virus cấp tính. Trong sốt xuất huyết có 2 biến chứng hay gặp là hạ tiểu cầu và cô đặc máu. Trong đó biến chứng hạ tiểu cầu không khiến cơ thể mệt mỏi, li bì. Do đó nhiều người khỏe mạnh thường chủ quan, không theo dõi cho đến khi bị xuất huyết ồ ạt. Ngược lại, biến chứng cô đặc máu có liên quan nhiều đến triệu chứng mệt, đau tức vùng gan, nôn, buồn nôn, lơ mơ, li bì, thường kéo dài 24 - 48 giờ. Cả hai biến chứng này đều gây nguy hiểm cho người bệnh.

Lo lắng trước diễn biến của tình hình dịch Covid-19, một số người có triệu chứng của sốt xuất huyết có tâm lý e ngại khi tới các cơ sở y tế. Tuy nhiên bệnh có thể dẫn đến biến chứng như: Sốc (trụy tim mạch), tràn dịch bên trong nội tạng, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, viêm gan, suy gan, viêm não, viêm cơ tim… Do đó những bệnh nhân nghi ngờ mắc sốt xuất huyết cần đến cơ sở y tế để được xét nghiệm, điều trị với phác đồ phù hợp.

Sốt xuất huyết chỉ lây qua đường máu. Muỗi Aedes (muỗi vằn) đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành. Biện pháp hữu hiệu nhất là kiểm soát hoạt động của muỗi truyền bệnh như phòng tránh muỗi đốt bằng việc ngủ màn; diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy; thường xuyên vệ sinh môi trường, loại bỏ các ổ nước đọng… không cho muỗi sinh sản và phát triển. Đồng thời tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Huyền Trang