Nguyễn Chi Phương - thí sinh có số điểm khối D01 top 3 toàn quốc

PhuthoPortal - Với tổng 3 môn xét tuyển đại học đạt 28,95 điểm (Toán 9,2; Ngữ văn: 9,75; Tiếng Anh: 10), Nguyễn Chi Phương - học sinh lớp 12 K2, Trường THPT Chuyên Hùng Vương là thí sinh có số điểm xét tuyển đại học khối D01 cao nhất tỉnh và nằm trong top 3 cao nhất toàn quốc ở khối thi này. Em là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, đạt thành tích xuất sắc trong học tập cho các bạn cùng trang lứa noi theo.

Hằng ngày Nguyễn Chi Phương đều dành thời gian truy cập internet, cập nhật những tin tức thời sự để vận dụng vào trong bài làm của mình

Nguyễn Chi Phương sinh ra trong gia đình nghèo ở khu 3, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ. Bố mẹ em đều làm nghề tự do, thu nhập không ổn định. Điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn song hoàn cảnh gia đình chưa bao giờ là rào cản bước chân em trên chặng đường chinh phục tri thức. Từ nhỏ Phương đã luôn có ý thức vươn lên, nỗ lực trong học tập và giành được nhiều kết quả nổi bật. Đặc biệt, Phương là một học sinh có năng khiếu và học tốt môn Tiếng Anh. Năm học lớp 9, em đã tham gia và giành được giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi Tiếng Anh cấp tỉnh.

Thi đỗ ngôi trường mơ ước - Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Nguyễn Chi Phương tiếp tục khẳng định lực học vượt trội khi kết quả học tập 3 năm học THPT của em luôn đạt trên 9,0; riêng điểm trung bình các môn cả năm lớp 12 đạt 9,5 - đứng trong tốp đầu của lớp.

Không chỉ học giỏi, Phương còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, bởi theo em những hoạt động này là cơ hội giúp em học hỏi thêm từ các thầy cô, anh chị và bạn bè, đem đến cho em sự trải nghiệm, trưởng thành và những kĩ năng mềm quan trọng, giúp em trở nên năng động, tự tin hơn.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, mặc dù không học chuyên Văn nhưng Phương lại giành được 9,75 điểm và là thí sinh có điểm thi môn Ngữ văn cao nhất tỉnh. Khi được hỏi về phương pháp học tập, Phương chia sẻ: “Trong những giờ học ở trường, em cố gắng nghe và ghi nhớ những gì thầy cô dạy. Riêng đối với môn Ngữ văn, em học khá thoải mái, không bị gò bó. Trên lớp, em chú ý nghe thầy cô giảng để nắm bắt nội dung, sau đó về nhà, tự ghi lại những ý chính và cách triển khai, phân tích. Em thường đọc rất nhiều sách, tự rút ra cho mình những bài học, suy nghĩ khác nhau và ghi chú lại cẩn thận. Bên cạnh đó, em cũng dành thời gian để cập nhật những tin tức thời sự và vận dụng vào trong bài làm của mình. Hằng tuần em đều dành thời gian làm đề để rèn luyện cách viết và tốc độ viết. Theo em, điều quan trọng để có kết quả tốt ở môn Ngữ văn thì cần rèn luyện viết nhiều bởi đó là cách để ghi nhớ kiến thức, thay vì học thuộc lòng.

Nguyễn Chi Phương giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi Tiếng Anh

“Theo học đội tuyển Tiếng Anh từ những năm cấp 2 nên em rất thích môn học này. Từ những năm lớp 10, em đã bắt đầu luyện đề thi đại học, mỗi đề đều đặt thời gian làm bài và tự chấm điểm. Sau đó, những lỗi sai hay từ mới sẽ được em viết vào một cuốn sổ nhỏ và thường xuyên đọc lại. Ngoài làm đề dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, em còn tự tìm tài liệu để ôn luyện. Mỗi buổi sáng, em đều dậy sớm và dành khoảng 1 giờ để tự học từ mới. Em và một số bạn của mình còn lập thành một nhóm học từ mới để đôn đốc, kiểm tra kiến thức lẫn nhau” -  Nguyễn Chi Phương chia sẻ về bí quyết đạt điểm 10 môn Tiếng Anh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Huyền - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 K2 cho biết: Phương là một học sinh có ý thức tự giác, chủ động trong học tập, em luôn vạch ra mục tiêu rõ ràng, quyết tâm thực hiện mục tiêu ấy một cách kỉ luật. Không chỉ có khả năng lĩnh hội kiến thức tốt, bản thân Phương là một học trò ngoan, lễ phép, sống chan hòa và luôn nhiệt tình giúp đỡ bạn bè. Số điểm xét tuyển đại học khối D01 đạt 28,95 điểm là phần thưởng hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực của Phương trong suốt 12 năm học.

Huyền Trang