Nguyễn Thị Quỳnh Trang - Tự hào “Sao tháng Giêng”

PhuthoPortal - Nguyễn Thị Quỳnh Trang - cô sinh viên Lớp K15 Đại học Giáo dục Tiểu học B, Khoa Giáo dục Tiểu học và Mầm non, Trường Đại học Hùng Vương được thầy cô, bạn bè biết đến với bảng thành tích học tập ấn tượng và luôn nhiệt tình trong công tác Đoàn, Hội. Vừa qua, Trang là đại diện tiêu biểu duy nhất của tỉnh Phú Thọ được nhận giải thưởng “Sao tháng Giêng” - Giải thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Hội sinh viên Việt Nam nhằm tuyên dương các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trường học năm 2020.

Sinh viên Nguyễn Thị Quỳnh Trang - đại diện duy nhất cho tuổi trẻ của tỉnh Phú Thọ vinh dự nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2020

Gặp cô sinh viên Nguyễn Thị Quỳnh Trang, chúng tôi ấn tượng với cách nói chuyện cởi mở, tự tin và chín chắn hơn so với những bạn bè cùng tuổi. Ngay từ khi bước chân vào trường đại học, Trang đã đặt quyết tâm học thật giỏi và tham gia các hoạt động phong trào để rèn luyện bản thân. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn, Trang luôn gương mẫu đi đầu trong hoạt động đoàn và tham gia tích cực nhiều chương trình tình nguyện như: Chăm sóc vệ sinh nghĩa trang thị xã Phú Thọ hằng tháng; hiến máu tình nguyện vào ngày Chủ nhật đỏ - Hiến máu cứu người năm 2020; tình nguyện Mùa đông ấm tại Bản Dáy, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn; chương trình khởi động hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cùng nhiều chương trình lớn khác.

Nói về người bạn cùng lớp của mình, bạn Mai Thảo Quyên chia sẻ: Quỳnh Trang là người rất năng nổ, trách nhiệm khi tham gia các hoạt động Đoàn, Hội và triển khai tổ chức thực hiện tốt trong tập thể. Nhờ đó nên lớp em luôn đi đầu trong các hoạt động Đoàn và phong trào sinh viên do Đoàn trường phát động.

Nhiệt huyết với phong trào Đoàn, Hội nhưng Trang không hề sao nhãng việc học, “bởi đây là nhiệm vụ chính của sinh viên” - Trang khẳng định. Trang xác định bản thân phải học tập nghiêm túc, cố gắng hết sức để không phụ niềm mong mỏi của gia đình. Để thực hiện những điều đó, cô gái trẻ này luôn sắp xếp thời gian hợp lý sao cho “học ra học, chơi ra chơi”.

Quỳnh Trang tham gia các phong trào tình nguyện

“Em luôn chủ động trao đổi với bạn bè và thầy cô trong mỗi giờ lên lớp. Ngoài ra, em dành thời gian ở Thư viện để nghiên cứu tài liệu chuẩn bị cho khóa luận tốt nghiệp. Những kiến thức chuyên môn, kỹ năng sống và kiến thức xã hội mà em có được sẽ là hành trang để em tự tin vững bước trong thời gian sắp tới”. - Trang chia sẻ bí quyết.

Nhờ nỗ lực đó mà Trang luôn duy trì danh hiệu sinh viên xuất sắc trong 3 năm liền và đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, như: Giải Nhất cuộc thi Giải toán Song ngữ ở Tiểu học cấp khoa năm 2020; giải Khuyến khích cuộc thi nghiên cứu khoa học với đề tài “Thiết kế kế hoạch bài học chủ đề "Yếu tố hình học" theo hướng phát triển năng lực cho học sinh trong dạy học môn toán lớp 5”… Với những thành tích đạt được, tháng 12 vừa qua, Quỳnh Trang vinh dự được kết nạp trở thành Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam khi mới 22 tuổi.

Mặc dù đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và công tác Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trường học, nhưng Trang lại tỏ ra rất khiêm tốn khi chia sẻ về bản thân mình. Trang cho biết, bản thân tham gia hoạt động Đoàn, Hội không vì mục tiêu giải thưởng mà vì đam mê và sự yêu thích. Việc tham gia các hoạt động phong trào Đoàn với Trang đó là môi trường rèn luyện tốt, tạo hứng thú cho bản thân. Trong quãng thời gian sinh viên, Trang có thêm nhiều cơ hội để được thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong các hoạt động tình nguyện, văn hóa - thể thao… Trang cho biết thêm: “Mỗi một chương trình tình nguyện là một dịp chúng em được trải nghiệm, thêm vốn sống, kỹ năng mềm để bản thân tự trưởng thành hơn”.

Quỳnh Trang vinh dự được kết nạp trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam khi mới 22 tuổi

Nhận xét về cô sinh viên Nguyễn Thị Quỳnh Trang của trường, chị Kim Thị Hải Yến - Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Hùng Vương, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Phú Thọ cho biết: “Giải thưởng Sao tháng Giêng chính là kết quả, sự ghi nhận của các cấp bộ Đoàn đối với những cố gắng trong học tập và tham gia hoạt động phong trào của Trang. Không chỉ là sinh viên xuất sắc của khoa, Trang còn khẳng định mình trong các hoạt động bề nổi bằng sự nhiệt tình, năng động. Qua đó, Trang chính là tấm gương sáng về tinh thần, thái độ học tập nghiêm túc, sống có lý tưởng và trách nhiệm vì cộng đồng”.

Luôn say mê với nhiệm vụ học tập, nhiệt tình trong các hoạt động phong trào, giải thưởng “Sao tháng Giêng” chính là động lực để Trang tiếp tục cố gắng hơn nữa, xứng đáng với sự tin yêu của thầy cô và các bạn. Sinh viên Nguyễn Thị Quỳnh Trang là một bông hoa ngát hương, một tấm gương sáng cho tuổi trẻ trên toàn tỉnh học tập và noi theo.

Ngọc Kiên