Nguyễn Thừa Vinh - Người thợ trẻ đam mê sáng tạo

PhuthoPortal - Nhiệt tình, trách nhiệm, năng nổ trong mọi hoạt động và hòa đồng, gần gũi trong cuộc sống là điều mà mọi người cảm nhận về chàng trai trẻ Nguyễn Thừa Vinh - Bí thư Đoàn Thanh niên Xí nghiệp NPK3 - Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Anh là 1 trong 41 thanh niên được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vinh danh “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIII, năm 2022.

Anh Nguyễn Thừa Vinh được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIII, năm 2022

Sinh năm 1991 tại xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, Nguyễn Thừa Vinh đam mê nghề cơ khí từ nhỏ. Sau khi tốt nghiệp THPT, Vinh học ngành cơ khí tại Trường Cao đẳng Hóa Chất. Ngay sau khi tốt nghiệp, Vinh đã lựa chọn Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là nơi lập nghiệp, gắn bó từ năm 2011 và hiện là công nhân Xí ngiệp NPK3 của Công ty.

Với niềm đam mê sáng tạo, không ngừng học hỏi và rèn luyện, Vinh đã có nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, giúp giảm tiêu hao nhiên liệu, nhân công lao động, góp phần hợp lý hóa sản xuất và làm lợi cho Công ty hàng trăm triệu đồng.

Làm việc trực tiếp tại xưởng, Vinh nhận thấy thùng sấy NPK là thiết bị dùng để sấy, vê viên, trộn màu cho sản phẩm NPK với độ ẩm nhất định. Theo thiết kế ban đầu, ở công đoạn trộn nguyên liệu tại thùng trộn có lắp đặt đường ống hơi để giảm bụi và hỗ trợ tạo màu, vê viên. Ở mỗi đường ống hơi ban đầu có thiết kế các lỗ khoan hơi, tuy nhiên những lỗ khoan này bố trí không hợp lý, phần nữa do lượng bột màu thường sử dụng ít (có những loại chỉ dùng 0,4-0,5 kg/tấn sản phẩm) và phun ngay đầu đường ống nên bột màu, cao lanh, nguyên liệu bị ẩm dẫn đến độ phân tán kém, trộn hạt NPK không đồng đều cả về màu sắc và kích cỡ, có hiện tượng cao lanh bị kết dính tạo nên cục to, hiệu suất vê viên không cao.

Anh Nguyễn Thừa Vinh điều khiển nhiệt độ thùng sấy cho dây chuyền sản xuất NPK của Xí nghiệp

Trước thực trạng trên, đầu năm 2021, Vinh cùng các đồng nghiệp nghiên cứu sửa chữa, cải tạo đường ống hơi ở thùng trộn, điều chỉnh hệ thống phun hơi để bột màu, cao lanh khô trộn đều với các nguyên liệu. Sau khi lắp đặt đường ống hơi trong thùng trộn bột màu, cao lanh đã trộn với nguyên liệu đều hơn, tạo sự đồng nhất về màu sắc và nâng cao hiệu suất vê viên hạt NPK, giảm tải sức lao động.

Sáng kiến này của anh Vinh được áp dụng cho các thùng trộn nguyên liệu trong các dây chuyền sản xuất NPK và mỗi năm giúp tiết kiệm chi phí sản xuất cho Công ty trên 150 triệu đồng.

Bên cạnh đó, từ năm 2018 đến nay, anh Vinh đã đóng góp nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi trên 450 triệu đồng. Điển hình là các sáng kiến: “Khảo sát, nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt bảng thông điệp 5K của Bộ Y tế, bảng nội dung 9 bước xử lý khi phát hiện F0 tại cơ quan, đơn vị và bảng điểm khai báo y tế điện tử tại các đơn vị trong toàn Công ty”; “Triển khai đổi mới, tổ chức các hoạt động của Đoàn Thanh niên Công ty trong Tháng Thanh niên năm 2021”;… Mỗi sáng kiến đều chứa đựng sự sáng tạo và nhiệt huyết, đam mê không ngừng với công việc chuyên môn hiện tại của Vinh.  

Anh Nguyễn Thừa Vinh với sáng kiến lắp đặt vách ngăn phòng COVID-19 tại nhà ăn của Công ty

Với vai trò là Bí thư Đoàn Thanh niên xí nghiệp NPK3, anh Vinh luôn tích cực trong công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai đầy đủ các nghị quyết, kế hoạch của cấp trên đến đoàn viên thanh niên trong đơn vị; đồng thời chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua của Đoàn cấp trên tại Đoàn Thanh niên Công ty.

Những nỗ lực, phấn đấu trong công việc chuyên môn cũng như trong hoạt động công tác Đoàn của Nguyễn Thừa Vinh đã được ghi nhận xứng đáng với nhiều danh hiệu và bằng khen, giấy khen các cấp. Liên tục từ năm 2018 đến năm 2021, Vinh đều là Chiến sỹ thi đua cơ sở và liên tục được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Thanh niên khen thưởng, biểu dương. Năm 2022, anh Vinh đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh biểu dương là 1 trong 41 “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIII.

Anh Nguyễn Thừa Vinh tham gia tình nguyện phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022

Nhận xét về người cán bộ của đơn vị, anh Bùi Cao Cường - Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao chia sẻ: Anh Nguyễn Thừa Vinh là cán bộ trẻ, qua quá trình phấn đấu, rèn luyện đã phát huy tốt năng lực chuyên môn. Ngoài những đóng góp giá trị cho Công ty, anh Vinh còn là đoàn viên gương mẫu đi đầu trong công tác Đoàn. Những sáng kiến, đóng góp của anh Vinh đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận sẽ tạo động lực thúc đẩy những đoàn viên thanh niên khác của Công ty phấn đấu, học tập và noi theo.

Vũ Tuân