Nhiều hoạt động mang ý nghĩa cao đẹp trong Tháng Nhân đạo

PhuthoPortal - Ông Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Tháng Nhân đạo năm 2020 được phát động trên toàn quốc từ ngày 1- 31/5 với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”. Tuy nhiên để phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 nên các chương trình của Hội Chữ thập đỏ tỉnh tập trung vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hướng tới một cộng đồng khỏe mạnh đẩy lùi dịch bệnh cũng như các hoạt động chăm lo, hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ lương thực, thực phẩm… tới những người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội, người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh.

Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Sơn và các tổ chức đoàn thể bàn giao nhà cho ông Xa Văn Cưởng

Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2020, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động chính như: Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tham gia trợ giúp cộng đồng, hỗ trợ sinh kế cho những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hiến máu nhân đạo lồng ghép với phòng, chống dịch Covid-19.

Có mặt tại buổi bàn giao nhà nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ huyện và Ủy ban MTTQ huyện Tân Sơn tổ chức, ông Xa Văn Cưởng - hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu Chiềng 3, xã Kim Thượng xúc động: Căn nhà hai vợ chồng sinh sống xuống cấp nghiêm trọng, dột nát, được Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ tiền xây nhà, bây giờ gia đình tôi đã có nhà mới để ở, không còn lo cảnh ngày mưa thì dột, ngày nắng thì chói chang nữa.

Căn nhà có diện tích 55m2, tổng trị giá gần 90 triệu đồng. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ huyện vận động ủng hộ 70 triệu đồng, Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 10 triệu đồng, số tiền còn lại do Quỹ “Vì người nghèo” của xã cùng Đoàn thanh niên, Hội Người cao tuổi xã Kim Thượng vận động.

Cùng với Tân Sơn, Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành, thị đã vận động các tổ chức tình nguyện, các nhà hảo tâm ủng hộ tiền, vật chất cho những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19:  Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Nông vận động hỗ trợ tiền mặt hơn 30 triệu đồng cho 6 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của huyện; Hội Chữ thập đỏ thành phố Việt Trì vận động hỗ trợ 2,5 tấn gạo, tổng trị giá gần 40 triệu đồng cho 49 hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn của phường Bạch Hạc. Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy đã trao 20 suất quà cho 20 hộ khó khăn của xã Ngọc Lập trị giá 300.000 đồng/suất, đồng thời đến thăm, khảo sát để vận động xây dựng nhà nhân đạo cho một gia đình khó khăn của xã.

Người dân xã Ngọc Lập và Ngọc Đồng tham dự Chợ Nhân đạo

Trong Tháng Nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai mô hình Chợ Nhân đạo tại huyện Yên Lập, trao 120 phiếu đổi hàng cho 120 gia đình khó khăn của xã Ngọc Lập và Ngọc Đồng, trị giá 100.000 đồng/phiếu, gồm những mặt hàng thiết yếu như: Gạo, dầu ăn, nước mắm, mỳ chính, thịt lợn, rau, củ, quả, mỳ tôm. Nhóm hàng này được cung cấp từ kinh phí hỗ trợ của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam và quỹ của Hội chữ thập đỏ huyện Yên Lập. Bên cạnh đó, người dân còn được tham gia gian hàng Chữ thập đỏ “Ai dư mang đến - Ai thiếu đến lấy” với các mặt hàng đa dạng như quần áo, sách vở, chăn màn.

Sau thành công của phiên Chợ Nhân đạo đầu tiên, Hội Chữ thập đỏ Phú Thọ tiếp tục tổ chức 4 phiên chợ tại các xã vùng cao đặc biệt khó khăn, đồng thời tổ chức và duy trì thường xuyên Chợ Nhân đạo tại các huyện, thành, thị trong tỉnh.

Bên cạnh các hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ sinh kế cho người dân, các cấp Hội cũng đã tích cực vận động người dân tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Trong tháng 4/2020, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tiếp tục tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện và tiếp nhận khoảng 1.500 đơn vị máu, nâng tổng số máu tiếp nhận từ đầu năm lên 6.400 đơn vị. Số máu này đã kịp thời bổ sung vào ngân hàng máu dự trữ tại các cơ sở y tế trong tỉnh để chữa trị cho người bệnh. Riêng trong tháng 5 này, các cấp Hội sẽ vận động tối thiểu 3 đợt hiến máu tình nguyện, dự kiến thu về hơn 1.000 đơn vị máu, góp phần tiếp thêm nguồn sống cho nhiều người bệnh.

Cán bộ Chi cục Quản lý thị trường hiến máu hưởng ứng Tháng Nhân đạo 2020

Bằng những hoạt động thiết thực diễn ra trong Tháng Nhân đạo năm 2020, nhiều người, nhiều gia đình đã được đón nhận tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ, được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe từ các cấp, ngành, cộng đồng và các nhà hảo tâm, qua đó đã góp phần bồi đắp, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng xã hội.

Thu Hương