Những bông hoa đẹp trong sự nghiệp “trồng người”

PhuthoPortal - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Người từng nói: "Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức... Thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con. Trách nhiệm đó rất là vẻ vang, quan trọng". Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua các thế hệ nhà giáo đất Tổ đã dành nhiều công sức, trí tuệ và niềm đam mê, nhiệt huyết cho sự nghiệp "trồng người". Nhiều thầy, cô đã trở thành những tấm gương sáng, được đồng nghiệp yêu mến, học sinh kính trọng.

Tâm huyết trong từng tiết học

Cô Nho luôn tìm tòi các phương pháp đổi mới hiệu quả trong giảng dạy

Vốn yêu nghề dạy học từ nhỏ, học xong THPT, cô giáo Hà Thị Thanh Nho (sinh năm 1971) thi đỗ và theo học tại Trường Đại học Sư phạm 1. Sau khi tốt nghiệp, cô được phân công về giảng dạy môn Giáo dục công dân tại Trường THPT Yên Lập. Đối với nhiều người, môn Giáo dục công dân từng được gọi là “môn phụ”, nhưng đối với cô Nho thì môn Giáo dục công dân có vai trò đặc thù là giáo dục cho học sinh về đạo đức, nhân cách con người thì nó không thể là phụ. Bởi thế, cô Nho luôn tận tâm, nhiệt huyết, đem tất cả lòng đam mê của người yêu nghề, say nghiệp vào trong từng bài giảng.

Để các em có đầy đủ kiến thức, tự tin để tham gia các kì kiểm tra, cô thường xuyên tổ chức ôn tập, luyện đề cho học sinh. Đặc biệt, cô luôn dành nhiều thời gian để sưu tầm những câu chuyện hay, tấm gương nổi bật trong cuộc sống hằng ngày… để đưa vào bài học, biến những kiến thức khó thành dễ, những lý thuyết trừu tượng thành thực tiễn gần gũi với học trò.

Trong suốt buổi nói chuyện, điều mà tôi tâm đắc nhất là quan điểm của cô Nho về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi: “Phương pháp, kiến thức của giáo viên là quan trọng, nhưng quan trọng nhất là giáo viên dám hi sinh thời gian”. Nói về quan điểm này, cô Nho chia sẻ: “Trong nhiều phương pháp dạy học tích cực mà tôi tìm kiếm, tôi thấy một phương pháp rất hiệu quả, đó là sự tương tác hai chiều giữa giáo viên và các em học sinh”.

Ngoài việc giảng dạy, dù công việc bận rộn, song cô đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người vợ, người mẹ trong gia đình. Nhận xét về cô Nho, thầy giáo Hà Thành Hưng - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Lập cho biết: “Cô Nho là một trong những giáo viên dạy tốt ở trường, đặc biệt là giáo viên nòng cốt trong đội ngũ giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi. Cô luôn chịu khó tìm tòi và sáng tạo, trăn trở để tìm phương pháp đổi mới hiệu quả trong giảng dạy. Với nhiều nỗ lực và cống hiến trong công tác cũng như các hoạt động khác, cô luôn được bạn bè đồng nghiệp tin yêu, học sinh quý mến”. 

Với thâm niên 25 năm gắn bó với trường, cô Nho luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ghi nhận thành tích đó, cô được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo năm học 2018 - 2019; nhiều năm liền nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh...

Nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy

Cô Liên giải đáp các thắc mắc về môn Địa lý cho các em học sinh

Là một giáo viên trẻ nhưng cô giáo Hà Thị Kim Liên (sinh năm 1986) đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm áp dụng trong giảng dạy. Tiêu biểu như một số sáng kiến: "Rèn luyện kĩ năng vẽ và nhận xét biểu đồ Địa lí cho học sinh lớp 9 Trường THCS Thanh Thủy", "Ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao chất lượng dạy học môn Địa lí 7 tại Trường THCS Thanh Thủy", "Sử dụng giáo án điện tử trong dạy học Địa lí 6 để góp phần nâng cao chất lượng dạy học môn Địa lí ở trường trung học cơ sở", "Sử dụng phương tiện trực quan trong dạy học Địa lí 8 góp phần phát huy tính tích cực học tập của học sinh". Đặc biệt, sáng kiến "Ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao chất lượng dạy học môn Địa lí 7 tại Trường THCS Thanh Thủy" được công nhận là sáng kiến cấp tỉnh. Các sáng kiến của cô đều đã và đang được áp dụng trong thực tiễn giảng dạy và bước đầu đã đạt được hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Qua đó, giúp các em học sinh phát huy tính chủ động trong việc giải quyết bài tập và tạo hứng thú học tập.

Trao đổi với chúng tôi, cô Liên cho biết: “Đối với học sinh kiến thức bậc THCS rất quan trọng, tạo nền tảng để chuyển cấp học, nếu học sinh nắm vững thì sẽ học tốt ở những bậc học tiếp theo. Chính vì vậy, tôi luôn tích cực nghiên cứu, đổi mới các phương pháp trong dạy học, soạn giáo án nhằm giúp học sinh dễ thuộc, dễ nhớ, dễ hiểu. Đặc biệt khi áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy đã làm cho bài giảng của tôi thêm sinh động giúp học sinh có hứng thú học hơn khi các em được quan sát các hình ảnh, các video thực tế”.

Cô giáo Nguyễn Thúy Hằng - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Thủy khẳng định: “Cô Hà Thị Kim Liên là một giáo viên trẻ năng nổ, nhiệt tình, có trách nhiệm. Trong mỗi buổi dạy, cô luôn đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng linh hoạt các phương pháp kết hợp với nhiều hình thức kiểm tra, đánh giá nhằm kích thích hứng thú học tập của học sinh, khơi gợi ở các em niềm say mê, yêu thích đối với môn học”.

Với những nỗ lực không mệt mỏi đã giúp cô giáo Hà Thị Kim Liên đạt được nhiều thành tích như: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học"; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vì có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo. Đặc biệt được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ biểu dương trong đợt sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

“Nhà giáo trẻ tiêu biểu” năm 2020

Cô Yến tham gia chương trình “Sứ giả Môi trường” phát động phong trào trồng đồi cây “Dâng Bác - Ơn thầy”

Khi được hỏi về cô giáo Kim Thị Hải Yến - Giảng viên Trường Đại học Hùng Vương, các đồng nghiệp đều có chung nhận xét, cô Yến là người giáo viên năng nổ, nhiệt huyết với công việc. Cô Yến là một trong 99 “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương năm 2020 vừa được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh. 

Trong quá trình công tác tại trường, cô đã tham gia viết 2 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí khoa học trong nước. Bên cạnh đó, một số phương pháp giáo dục của cô Yến được vận dụng vào giảng dạy, góp phần phát triển chương trình đào tạo giáo viên của Trường Đại học Hùng Vương như: Giáo trình Giáo dục hành vi văn hóa cho trẻ mầm non; hướng dẫn sinh viên làm đề tài nghiên cứu khoa học, khóa luận tốt nghiệp...

Chia sẻ với chúng tôi, cô Yến cho biết: “Tôi luôn ý thức trong việc học tập nâng cao trình độ, dành nhiều thời gian nghiên cứu, thiết kế hoạt động dạy học theo hướng tăng cường tối đa năng lực và khả năng phát triển của người học thông qua nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, trang bị cho sinh viên kỹ năng cần thiết”.

Ngoài đam mê công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, cô Yến còn được biết đến là một cán bộ Đoàn, Hội nhiệt huyết, năng động. Trên cương vị là Ủy viên BCH Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh, Phó Bí thư Đoàn trường, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Hùng Vương, cô Yến đã cùng Ban chấp hành Đoàn, Hội tổ chức nhiều hoạt động, phong trào mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ. Có thể kể đến các hoạt động như: Tổ chức chương trình thiện nguyện “Mùa đông ấm 2020” tại huyện Thanh Sơn; hiến máu tình nguyện tại chương trình “Hành trình Đỏ” do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức; tổ chức lao động công ích 1 lần/ tháng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã Phú Thọ; tham gia chương trình “Sứ giả Môi trường” phát động phong trào trồng đồi cây “Dâng Bác - Ơn thầy” năm 2019 được trao tặng Huy hiệu Bác Hồ tại Khu Di tích lịch sử Đá Chông…

"Giáo viên - Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý" là câu mà ai trong chúng ta đều nghe qua ít nhất một lần. Câu nói đó cho thấy, các nhà giáo luôn giữ vị trí, vai trò đặc biệt trong sự nghiệp "trồng người". Họ là những người thầy, người cô không chỉ giỏi về công tác chuyên môn, nghiệp vụ mà còn tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì học sinh.

Ngọc Kiên