Những “chiến sĩ” Mặt trận trên pháo đài chống dịch COVID-19

PhuthoPortal - “Nếu các xã, phường, thị trấn là pháo đài phòng, chống dịch COVID-19 thì mỗi cán bộ Mặt trận ở cơ sở là một “chiến sĩ” góp sức bảo vệ và giữ vững pháo đài ấy. Họ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó, gắn bó ngày đêm với chính quyền và nhân dân, sẵn sàng có mặt ở bất cứ điểm nóng nào của dịch bệnh với mong muốn được cống hiến, tiếp thêm niềm tin và khơi dậy sức mạnh nội sinh của dân tộc - sức mạnh đại đoàn kết để cùng với quê hương, đất nước vượt qua thử thách, chiến thắng đại dịch” - ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh khẳng định.

Kỷ niệm đáng nhớ của nữ “thủ lĩnh” Mặt trận

Xã Chu Hóa (thành phố Việt Trì) từng là “vùng đỏ”, là ổ dịch lớn và phức tạp nhất của tỉnh với 244 trường hợp mắc COVID-19 (số liệu tính từ ngày 17/10 đến 6 giờ ngày 9/11/2021). Địa phương phải thực hiện phong tỏa trong thời gian hơn 20 ngày. Đây có lẽ là quãng thời gian đáng nhớ trong cuộc đời của nữ Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Chu Hóa Trần Thị Điệp.  

Chị Điệp chia sẻ: Là người con sinh ra và trưởng thành từ quê hương Chu Hóa, chứng kiến dịch bệnh len lỏi trong từng nếp nhà, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống của nhân dân, nhất là đến các em nhỏ đang độ tuổi đến trường, bản thân tôi luôn mong muốn được góp chút công sức nhỏ bé của mình vào cuộc chiến chống dịch của địa phương.

Với trăn trở đó, ngay khi xuất hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trên địa bàn, chị Điệp không chút do dự, xung phong hoạt động nơi tuyến đầu chống dịch và thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ. Chị đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng và Tổ COVID cộng đồng ở các khu dân cư khẩn trương, thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch trên địa bàn. Đồng thời, trực tiếp đưa các trường hợp F0 hoặc người có biểu hiện ho, sốt, khó thở… đi điều trị kịp thời và đến từng ngõ xóm để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch với tinh thần “ai ở đâu ở đấy”.

Không chỉ là một “thủ lĩnh” Mặt trận xông xáo, nhiệt huyết, với trách nhiệm là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, chị Điệp kịp thời tham mưu với Đảng ủy, UBND xã nhằm thực hiện tốt hoạt động hỗ trợ các lực lượng tham gia trực chốt kiểm soát và cứu trợ đối với người nghèo, cận nghèo, các hộ gia đình đặc biệt khó khăn, đặc biệt là các gia đình F0 trên địa bàn.

Hiện nay, tuy xã Chu Hóa đã được gỡ bỏ lệnh phong tỏa nhưng chị Điệp vẫn chưa “gỡ” được những gánh nặng trên vai. Bởi chị và các lực lượng chống dịch của xã vẫn đang ngày đêm giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; đặc biệt là nắm bắt sát sao tình hình sức khỏe của nhân dân, nhất là đối với các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà hoặc F0 mới khỏi bệnh, các F1 và F2 hết thời hạn cách ly y tế. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện quy định “5K”. Từ đó góp phần quan trọng bảo vệ thành quả chống dịch của địa phương.

Chuyện chống dịch của anh Truyền “Mặt trận”

Tại thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao), nơi mà hơn 1 tháng nay đã xuất hiện hàng chục ca mắc COVID-19 trên địa bàn, anh Nguyễn Mạnh Truyền - Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn đã không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn nhiệt tình “xắn tay” vào các hoạt động phòng, chống dịch ở địa phương.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp trên địa bàn, anh cùng với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của thị trấn chủ động triển khai các giải pháp đồng bộ, khẩn cấp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Trong đó đã tích cực tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt quy định “5K”, đặc biệt là hướng dẫn nhân dân cách phát hiện sớm các nguy cơ lây nhiễm để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Trong những ngày “nóng” nhất của dịch bệnh trên địa bàn, anh đã tiên phong, có mặt ở hầu hết các điểm tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19, trở thành trợ thủ đắc lực cho lực lượng y tế nhằm đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin toàn thị trấn.

“Chúng tôi luôn xác định để phòng, chống dịch hiệu quả thì tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19 là yếu tố cốt lõi. Chính vì vậy, tôi đã cùng với các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, lợi ích của tiêm vắc xin; hỗ trợ lực lượng y tế trong việc quản lý, sắp xếp vị trí đảm bảo khoảng cách an toàn cho người dân tại các điểm tiêm; đồng thời tham gia nhập dữ liệu lên hệ thống quản lý tiêm chủng một cách kịp thời, nhanh chóng” - anh Truyền cho biết.

Cùng với đó, phát huy vai trò của người đứng đầu Mặt trận ở cơ sở, anh Truyền đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, đơn vị trong và ngoài thị trấn tham gia ủng hộ hàng trăm triệu đồng (gồm tiền mặt, hàng hóa và các nhu yếu phẩm) cho công tác phòng, chống dịch của địa phương. Các khoản đóng góp, ủng hộ này được anh và các thành viên Ban chỉ đạo lên danh sách phân phối, trực tiếp trao tận tay lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân trong khu vực cách ly. Qua đó giúp bà con yên tâm cách ly và đảm bảo an sinh xã hội địa bàn.

Tất bật, hối hả chống dịch là vậy nhưng anh Truyền lại rất khiêm tốn khi nói về mình. Bởi theo anh, phòng, chống dịch là “mệnh lệnh”, là nhiệm vụ thiêng liêng nên phải nỗ lực hết mình. Với anh, được sống và làm việc có ý nghĩa vì quê hương, đất nước là điều hạnh phúc.

Cuộc chiến chống COVID-19 còn dài với đầy cam go thử thách nhưng tinh thần, tấm lòng của những người làm công tác Mặt trận như chị Điệp, anh Truyền - những “chiến sĩ” trên pháo đài chống dịch vẫn mãi tỏa sáng trong gian khó. Bằng trái tim yêu thương, nhiệt huyết, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm, các anh, các chị cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền và các lực lượng phòng, chống dịch sẽ tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để không ai bị bỏ lại phía sau.

Thanh Hòa