Những điểm nhấn góp phần vào sự thành công của Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022

PhuthoPortal - Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022 gắn với 10 năm Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã khép lại với nhiều dư âm đẹp về một lễ hội mẫu mực, trang nghiêm, thành kính ở phần lễ và phong phú, hấp dẫn với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật phù hợp trong điều kiện bình thường mới. Theo ước tính của Ban tổ chức, những ngày diễn ra lễ hội có gần 1 triệu đồng bào cả nước đã hành hương về đất Tổ. Để có được thành công này là nhờ có sự chuẩn bị chu đáo của tỉnh Phú Thọ nhằm quy chuẩn trong khâu tổ chức trên tất cả các lĩnh vực và ý thức trách nhiệm của mỗi người dân.

Gần 1 triệu đồng bào du khách về tham dự giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022

Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022 được tổ chức trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, công tác tổ chức Giỗ Tổ đã được điều chỉnh để phù hợp và thích ứng linh hoạt, hiệu quả. Các hoạt động phần lễ đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, thành kính mang tính cộng đồng sâu sắc; phần hội với một số hoạt động văn hóa dân gian truyền thống vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch vừa đảm bảo không khí vui tươi lành mạnh. Các cơ quan, đơn vị liên quan cũng đã tăng cường huy động lực lượng, tổ chức triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, chống ùn tắc giao thông đảm bảo an toàn cho lễ Giỗ Tổ.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay có nhiều điểm nhấn sau 2 năm dịch bệnh COVID-19 bùng phát và càng trở nên có ý nghĩa hơn khi tổ chức đúng dịp 10 năm Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tỉnh Phú Thọ lựa chọn một số hoạt động văn hóa nghệ thuật phù hợp tổ chức tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì như: Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” kết hợp với bắn pháo hoa tầm cao tại công viên Văn Lang; Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy; hội bơi chải; đánh trống đồng đâm đuống… đã để ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân, du khách thập phương trong hành trình về với cội nguồn dân tộc.

Màn bắn pháo hoa tầm cao sau chương trình nghệ thuật thu hút đông đảo người dân và du khách

Đồng chí Lê Trường Giang - Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Giỗ Tổ năm nay tổ chức đúng dịp Việt Nam vừa mở cửa trở lại du lịch, người dân đang thích ứng linh hoạt nên lượng người về Đền Hùng để dâng hương, làm lễ trong ngày Quốc Giỗ cao hơn so với dự kiến của Ban tổ chức. Tuy nhiên, chúng tôi đã xây dựng kịch bản kỹ lưỡng đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bình thường mới. Các vị trí khai báo y tế điện tử được lắp đặt tại lối ra vào khu di tích, khẩu trang được phát miễn phí và các vị trí sát khuẩn được chuẩn bị ở vị trí dễ nhận biết.

Đặc biệt, trong 3 ngày 8 - 10/4/2022 (tức mùng 8 - 10/3 âm lịch), mặc dù lượng du khách đổ về Đền Hùng tăng đột biến, nhưng do chủ động làm tốt công tác phòng ngừa nên tình hình an ninh trật tự được đảm bảo. Bên cạnh đó, Ban tổ chức lập nhiều lớp hàng rào phân luồng từ xa, bố trí lực lượng an ninh, thanh niên tình nguyện ở các khu vực trọng điểm để hướng dẫn người dân thực hành tín ngưỡng đảm bảo văn minh, an toàn. Đồng thời khai thác hệ thống bảng thông tin lưu lượng người tại các vị trí của Đền Hùng để người dân và lực lượng chức năng dựa vào thông tin hiển thị trên bảng điều tiết thời gian lên các đền phù hợp. Chính vì vậy không xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy hay trèo lên khu vực vách đá, rừng cây để leo lên đền.

Anh Lê Minh Tấn (áo trắng) cùng người thân về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Anh Lê Minh Tấn (Tỉnh Hà Nam) chia sẻ: Chúng tôi đi từ Hà Nam lên đây không thấy tình trạng tắc đường, các lực lượng chức năng đã phân luồng giao thông và hướng dẫn người dân tránh ùn tắc. Khi bắt đầu từ cổng chính vào Sân trung tâm lễ hội, hệ thống xe điện phục vụ rất chu đáo, trật tự. Tôi thấy khu vực bán hàng ăn, đồ lưu niệm gọn gàng, giá cả theo quy định được niêm yết rõ, và đặc biệt không có cảnh bị chèo kéo khách.

Một trong những thành công của Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay đó là công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá các giá trị di sản văn hóa, hình ảnh Đất Tổ Vua Hùng, nhất là di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ” đến với đông đảo đồng bào và du khách thập phương, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Trước, trong và sau Giỗ Tổ, các cơ quan báo chí truyền thông đã có 850 tin, bài, chương trình phản ánh các hoạt động Giỗ Tổ.

Sở Thông tin và Truyền thông tạo điều kiện thuận lợi cho các phóng viên báo chí trung ương kịp thời tuyên truyền các hoạt động diễn ra tại Giỗ Tổ Hùng Vương

Có được thành công Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022 là nhờ sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của tỉnh Phú Thọ trong công tác tổ chức cũng như sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh và ý thức trách nhiệm của người dân. Qua đó góp phần tôn vinh giá trị di sản văn hóa 2 di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”. Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022 đã thành công trên nhiều phương diện và đã truyền tải thông điệp về lòng hiếu khách, nét văn minh, văn hóa của người dân Phú Thọ đến với đồng bào du khách trong và ngoài nước mỗi khi hành hương về Đất Tổ cội nguồn.

Hương Giang