Những người “đứng sau” thành công của thể thao Phú Thọ

PhuthoPortal - Những năm gần đây, thể thao thành tích cao Phú Thọ đã gặt hái nhiều vinh quang ở các đấu trường trong nước cũng như quốc tế. Phía sau những thành tích ấy là sự cống hiến của các huấn luyện viên (HLV) luôn đam mê với việc tìm tòi, phát hiện, đào tạo ra những vận động viên (VĐV) để mang về những tấm huy chương quý giá cho thể thao đất Tổ.

Nỗ lực để thành công

Tốt nghiệp Khoa huấn luyện viên Trường Đại học Thể dục thể thao (TDTT) Bắc Ninh với tấm bằng giỏi, từ năm 2011, anh Lê Tiến Tuấn về nhận công tác huấn luyện môn võ Pencak Silat  tại Trường Năng khiếu TDTT tỉnh (nay là Trung tâm Đào tạo - Huấn luyện TDTT tỉnh). Từ đó, anh Tuấn đã đem hết “vốn liếng” của mình để truyền đạt cho học trò. Trong các buổi tập luyện, anh luôn yêu cầu các VĐV tập trung cao độ để hoàn thành theo giáo án huấn luyện, nhất là thời gian tập trung chuẩn bị cho các giải đấu. “Tôi nghiêm khắc yêu cầu VĐV tập trung vào mục tiêu luyện tập để có thể bùng nổ ở sàn đấu” - HLV Lê Tiến Tuấn chia sẻ.

HLV Đội tuyển Pencak Silat Lê Tiến Tuấn hướng dẫn các VĐV luyện tập

Bằng sự trách nhiệm, cần mẫn và lòng yêu nghề, anh Tuấn đã đào tạo được lớp lớp VĐV tài năng, gặt hái nhiều thành công ở đấu trường trong nước, khu vực và quốc tế. Cụ thể như tại Giải vô địch Pencak Silat bãi biển thế giới tổ chức tại Thái Lan, HLV Lê Tiến Tuấn đã cùng học trò xuất sắc mang về 21 tấm huy chương các loại, trong đó gồm 7 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc và 6 Huy chương Đồng. Đặc biệt, tại SEA Games 30 với tư cách là HLV, Lê Tiến Tuấn đã cùng Đội tuyển Pencak Silat Quốc gia mang về 1 tấm Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng; giải Vô địch châu Á tại Trung Quốc (năm 2019) tiếp tục khẳng định thế mạnh của bộ môn Pencak Silat khi mang về cho Tổ quốc 24 tấm huy chương các loại, bao gồm 12 Huy chương Vàng, 9 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng. Ngoài ra, tại các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc và các giải vô địch toàn quốc, đội tuyển Pencak Silat Phú Thọ đã giành được hàng chục huy chương vàng, bạc, đồng các loại. 

Với những thành tích đạt được, HLV Lê Tiến Tuấn đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh…

Truyền lửa đam mê cho học trò 

HLV Ngô Thị Huyền Thanh sinh ra và lớn lên ở thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang), đây là cái nôi của đá cầu toàn quốc. Năm 2007, chị Thanh chính thức trở thành HLV bộ môn đá cầu của Phú Thọ. Tại Hội khỏe Phù Đổng năm 2008 tổ chức ở Phú Thọ, dưới sự dẫn dắt của mình, HLV Huyền Thanh đã cùng các học trò giành được 7 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc và 8 Huy chương Đồng, xếp thứ Nhất toàn đoàn, vượt qua Bắc Giang. 

HLV Ngô Thị Huyền Thanh luôn theo sát từng bước tiến của các VĐV

Tại Đại hội TDTT năm 2018, những học trò của HLV Ngô Thị Huyền Thanh đã giành được 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. Cùng năm, chị Huyền Thanh được tặng danh hiệu HLV xuất sắc tại Giải đá cầu Trung Quốc mở rộng. Năm 2019, ghi dấu trong sự nghiệp của HLV Ngô Thị Huyền Thanh khi dẫn dắt các học trò giành 1 Huy chương Vàng thế giới tổ chức tại Pháp. Từ đầu năm 2020 đến nay, tuy ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng HLV Huyền Thanh cùng các học trò vẫn mang về 2 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Đồng tại Giải vô địch đá cầu cá nhân toàn quốc (tháng 6/2020), Giải vô địch đá cầu các đội mạnh Quốc gia tổ chức vào tháng 10/2020.

HLV Huyền Thanh chia sẻ: Không chỉ truyền đạt kỹ năng chuyên môn, tôi luôn cố gắng gắn bó với các học trò của mình. Ngoài thời gian tập luyện, các HLV còn ăn, ở cùng các VĐV và quãng thời gian này luôn chiếm vị trí quan trọng trong hành trình đến vinh quang. Tôi cho rằng nhiệm vụ của mình không chỉ là nhà sư phạm trên lĩnh vực thể thao mà còn đóng vai trò chuyên gia tâm lý. Bên cạnh việc giúp các em giải quyết những vấn đề, tâm tư của cuộc sống còn phải biết khơi dậy ý chí thi đấu, khát vọng chiến thắng luôn tiềm ẩn trong mỗi học trò.

Hết lòng vì thể thao đất Tổ

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tứ Xã (huyện Lâm Thao), nơi gắn liền với nhiều di chỉ thời Hùng Vương, ngay từ khi còn nhỏ, anh Hoàng Thạch Chiến đã đam mê các môn thể thao dân tộc, đặc biệt là bộ môn bắn cung. Đến nay, anh đã có gần 20 năm tham gia công tác huấn luyện bộ môn bắn cung và đã huấn luyện các lứa VĐV đạt đến đỉnh cao của khu vực. Ngọn lửa đam mê, tâm huyết của anh với đội tuyển Bắn cung cũng đã “lan tỏa” đến học trò của mình khi các cầu thủ hăng say luyện tập để giành được những thành tích tốt trong các giải đấu đội mạnh toàn quốc. 

HLV Đội tuyển bắn cung Hoàng Thạch Chiến chụp ảnh cùng học trò Nguyễn Thị Phương giành Huy chương Vàng tại SEA Games 30

Trong sự nghiệp của mình, anh đã huấn luyện các học trò trở thành những “cung thủ” hàng đầu châu Á, như: 1 Huy chương Vàng nội dung đồng đội nam cung 3 dây của Nguyễn Chí Ba ở SEA Games 24 (năm 2007) tổ chức tại Thái Lan; Huy chương Vàng SEA Games 30 năm 2019 nội dung cung 1 dây đồng đội nữ tại Philippines của “cô gái vàng” Nguyễn Thị Phương; 1 Huy chương Bạc của cung thủ Nguyễn Thị Phương tại Cúp Bắn cung Châu Á năm 2020 nội dung cung 1 dây đồng đội nữ tại Thái Lan. 

Anh Chiến chia sẻ: "Trong giờ học, các HLV luôn nghiêm khắc để các em đi vào nề nếp. Khi hết giờ, chúng tôi trò chuyện, chia sẻ tạo sự gắn kết giữa thầy và trò, động viên các em tích cực tập luyện để đem vinh quang về cho tỉnh nhà. Các em đến từ nhiều địa phương trong tỉnh, vì đam mê thể thao mà chấp nhận xa gia đình để học tập, sinh hoạt, rèn luyện trong môi trường mới. Trải qua thời gian rèn luyện vất vả, cùng nhau chia sẻ những vui, buồn trong cuộc sống, tôi nhận thấy trách nhiệm của mình không chỉ là làm tốt công tác chuyên môn, mà còn là một thành viên trong gia đình luôn quan tâm, chăm sóc học trò, là người được gia đình các em gửi trọn niềm tin”.

Ngoài ra, các VĐV do HLV Hoàng Thạch Chiến hướng dẫn đã giành Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2002, 2006, 2010; Huy chương Bạc năm 2014 và Huy chương Đồng năm 2018.

Đằng sau những tấm huy chương mà các VĐV giành được là sự cống hiến không mệt mỏi của những HLV. Hy vọng, “ngọn lửa” đam mê mà họ đã dày công thắp sáng sẽ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, để thể thao Đất Tổ có thêm nhiều nhân tài, đóng góp vào thành tích chung của thể thao đất nước.

Ngọc Kiên