Những thanh niên điển hình tiên tiến

PhuthoPortal - Trong những năm qua, tuổi trẻ đất Tổ đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trên mọi mặt trận, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, tình nguyện vì cộng đồng, đóng góp trí tuệ và sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng tỉnh Phú Thọ phát triển. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã khẳng định được bản thân, được các cấp, ngành biểu dương, ghi nhận, trở thành những điển hình tiên tiến tại địa bàn dân cư.

Nhiệt huyết với công tác Đoàn

Anh Đặng Văn Thưởng dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế tại địa phương

Anh Đặng Văn Thưởng (sinh năm 1988) sinh ra và lớn lên tại xã Sông Lô, thành phố Việt Trì. Sau khi học hết phổ thông, anh đã mạnh dạn phát triển kinh tế và tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

Với quyết tâm phát triển kinh tế cùng với việc nắm vững tay nghề cơ khí, năm 2010, anh Thưởng đã mở xưởng gia công cơ khí ngay tại gia đình để thi công các hạng mục cơ khí tại các công trình dân dụng. Sau gần 10 năm hoạt động ổn định, đến nay xưởng cơ khí của anh cho thu nhập mỗi năm gần 200 triệu đồng; giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 10 lao động tại địa phương với thu nhập 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với việc phát triển kinh tế, từ năm 2010 anh đã bắt đầu “bén duyên” với công tác đoàn. Gần 10 năm trong vai trò là Bí thư Chi đoàn khu 4, xã Sông Lô, anh Thưởng huy động ĐVTN trong Chi đoàn tham gia tích cực phong trào thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới như: Đóng góp nhiều ngày công lao động xây dựng làm đường giao thông xã; vệ sinh đường làng ngõ xóm; tổ chức cho ĐVTN tham gia tích cực vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo không khí sôi nổi phấn khởi trong lực lượng ĐVTN; tập hợp, đoàn kết giúp đỡ các thanh niên trong xã cùng nhau phát triển kinh tế… “Trong công tác Đoàn, tôi luôn tìm những cách làm hay, sáng tạo để Chi đoàn hoàn thành tốt các hoạt động do các cấp phát động và tổ chức” - anh Thưởng chia sẻ.

Với những nỗ lực cố gắng của bản thân, nhiều năm liền anh Đặng Văn Thưởng được nhận Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh, Công an tỉnh, thành phố Việt Trì… Và mới đây, anh là 1 trong 2 Bí thư Chi đoàn tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ được Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen.

“Cán bộ, công chức, viên chức trẻ” giỏi toàn quốc

Anh Hiếu (đứng thứ 2 từ trái sang) được tuyên dương là 1 trong 56 “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ” giỏi toàn quốc năm 2020

Năm 2008, anh Bùi Trung Hiếu (sinh năm 1986) về nhận công tác tại Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ. Đến nay, anh Hiếu đã trải qua các vị trí công tác như: Giảng viên Khoa Điện, cán bộ phòng Khảo thí, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Giới thiệu việc làm. Trong hoàn cảnh nào, anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Anh Bùi Trung Hiếu cho biết: Tôi luôn tìm tòi và không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để các bài giảng sinh động, thiết thực hơn, tạo cho học sinh niềm yêu thích về nghề mình chọn học. Đồng thời tôi khơi gợi niềm đam mê học tập cho các em, xác định mục tiêu và động lực học tập ngay từ ban đầu để các em chuyên tâm học hành trong suốt quá trình đào tạo.

Bên cạnh đó, anh Hiếu còn rất đam mê nghiên cứu khoa học để phục vụ chuyên môn. Đến nay, thầy Hiếu có nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm đã được áp dụng tại nhà trường, được hội đồng khoa học đánh giá cao khả năng ứng dụng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và các hoạt động chuyên môn của nhà trường.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, anh Hiếu còn là Bí thư Đoàn trường. Anh luôn thể hiện được tinh thần xung kích, đi đầu và nhiệt tình trong các phong trào của trường cũng như các cấp phát động; đồng thời triển khai được nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ và thể dục thể thao nhân dịp các sự kiện, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của nhà trường…

Đặc biệt, anh còn triển khai các hoạt động tìm kiếm việc làm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại trường. “Với vai trò là Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Giới thiệu việc làm, tôi đã chủ động tăng cường kết nối với doanh nghiệp giới thiệu, tạo việc làm với mục đích giúp cho đoàn viên vừa rèn luyện nâng cao tay nghề, vừa có nguồn thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày, từ đó tạo thêm nhiều cơ hội học tập cho học sinh sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn” - Anh Hiếu chia sẻ.

Mặc dù kiêm nhiệm nhiều vị trí cả Đảng, chính quyền và đoàn thể, nhưng anh Bùi Trung Hiếu đã sắp xếp các công việc một cách khoa học, đảm bảo triển khai các nhiệm vụ kịp thời. Nhiều năm liền anh đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và được tặng Bằng khen các cấp: Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (năm 2019); Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (năm 2016 và 2019); Công đoàn Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (năm 2018)... Dù tuổi nghề còn rất trẻ nhưng những thành công của anh Bùi Trung Hiếu là tấm gương sáng về học tập, lao động và sáng tạo.

Tấm gương nhà giáo trẻ tiêu biểu

Chị Thiện đưa các em học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật của tỉnh

Đó là chị Nguyễn Thị Kim Thiện (sinh năm 1991) - Trường THCS Lâm Thao, huyện Lâm Thao. Chị luôn được đồng nghiệp, học sinh yêu mến bởi không chỉ là người cởi mở, gần gũi mà còn là một giáo viên năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, luôn quan tâm, giúp đỡ hỗ trợ các em học sinh trong học tập, rèn luyện đạo đức cũng như trong cuộc sống.

Trong quá trình giảng dạy, chị Thiện luôn sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy như: Tích cực dạy học trực tuyến; tạo video giới thiệu sách đăng tải trên mạng xã hội và các kênh thông tin của trường; nghiên cứu phương pháp giảng dạy phù hợp, giúp sinh viên được trải nghiệm thực tiễn... Chia sẻ với chúng tôi, chị Thiện cho biết: “Đối với học sinh kiến thức bậc THCS rất quan trọng, tạo nền tảng để chuyển cấp học. Chính vì vậy, tôi luôn tích cực nghiên cứu, đổi mới các phương pháp trong dạy học, soạn giáo án nhằm giúp học sinh dễ thuộc, dễ nhớ, dễ hiểu. Đặc biệt khi áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy đã làm cho bài giảng của tôi thêm sinh động giúp học sinh có hứng thú học hơn khi được quan sát các hình ảnh thực tế qua các video”.

Bên cạnh đó, chị còn tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 dự thi cấp tỉnh môn Ngữ văn năm học 2019 - 2020; tham gia giảng dạy rèn kĩ năng sống cho học sinh, nâng cao ý thức trách nhiệm cho học sinh về chủ quyền biển đảo, bảo vệ di sản văn hóa… Đồng thời, chị còn phụ trách cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020, hướng dẫn 1 sản phẩm đạt giải Nhất cấp tỉnh và 1 giải Khuyến khích cấp Quốc gia về ý tưởng khuyến đọc sáng tạo và có tính thuyết phục; hướng dẫn 2 dự án tham gia Cuộc thi Khoa học kĩ thuật đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì cấp huyện và 2 giải Khuyến khích cấp tỉnh.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, chị Thiện còn được biết đến là một cán bộ Đoàn, Hội nhiệt huyết, năng động. Bằng sự năng động và tâm huyết với công tác Đội, chị tích cực tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ. Hằng năm, các phong trào, sân chơi sáng tạo do Liên đội trường tổ chức đều thu hút đông đảo đội viên tham gia, qua đó giúp cho các em phát huy tính tích cực trong học tập và sinh hoạt.

Chị Nguyễn Thị Kim Thiện đã nhiều lần được các cấp bộ Đoàn, Hội khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên; đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2019 - 2020... Và mới đây nhất chị Thiện là 1 trong 99 “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp trung ương năm 2020 được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh. 

Ngọc Kiên