Những trái tim biết sẻ chia

PhuthoPortal - Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã lan tỏa rộng khắp trên địa bàn tỉnh, trở thành việc làm thường xuyên, nghĩa cử cao đẹp thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiệt huyết, giàu lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia những giọt máu của mình để đem lại sự sống cho nhiều người bệnh, góp phần tô đẹp thêm “vườn hoa” nhân ái, thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh ngày càng phát triển.

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Chị Vũ Thị Hà tại Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020

Chị Vũ Thị Hà - Giáo viên Trường Mầm non Trưng Vương, thành phố Việt Trì là 1 trong 2 tấm gương tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ được tuyên dương tại Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020. Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người cùng với tâm niệm “Sống là cho - đâu chỉ nhận riêng mình”, chị Hà luôn tiên phong trong phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương, cơ sở. Đến nay, chị đã 23 lần tình nguyện cho đi những giọt máu của mình để giúp đỡ người bệnh trong thời điểm nguy cấp.

Chị Hà cho biết: Năm 2011, với suy nghĩ hiến máu tình nguyện là để chia sẻ khó khăn đối với những người bệnh đang cần máu nên tôi đăng ký tham gia. Sau mỗi lần hiến máu, tôi cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn vì đã làm được một việc có ý nghĩa cho xã hội, giúp nhiều người bệnh tiếp tục duy trì sự sống.

Không chỉ trực tiếp hiến máu, chị Vũ Thị Hà còn tham gia Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị tỉnh Phú Thọ, mỗi năm chị đều tham gia hiến máu từ 3 đến 4 lần và tích cực tham gia gạn tách tiểu cầu (Gạn tách tiểu cầu là phương pháp chiết tách tế bào máu chuyên dùng để lấy tế bào tiểu cầu, còn các tế bào máu khác thì trả lại cho người hiến). Bên cạnh đó, chị luôn tích cực vận động, tuyên truyền hoạt động hiến máu tình nguyện đến cán bộ, giáo viên nơi công tác và bà con địa phương nơi cư trú. Đến nay đã có nhiều đồng nghiệp của chị Hà tham gia hiến máu, đặc biệt có người đã hiến máu trên 10 lần.

“Việc làm nhỏ, đem lại hạnh phúc lớn”

Vợ chồng thầy giáo Nguyễn Đức Thịnh nhận Giấy khen của UBND huyện cho “Gia đình có thành tích tiêu biểu trong công tác hiến máu tình nguyện” năm 2019

Với suy nghĩ “Việc làm nhỏ, đem lại hạnh phúc lớn”, thầy giáo Nguyễn Đức Thịnh - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tân Sơn, huyện Tân Sơn là một trong những tấm gương tiêu biểu đã từng có 14 lần hiến máu. Thầy Thịnh cho biết: Máu là nguồn sống vô cùng quý hiếm, nhất là khi xảy ra dịch bệnh, vì vậy việc hiến máu tình nguyện là việc làm rất cần thiết. Ngoài việc thường xuyên tham gia hiến máu mỗi khi có chương trình phát động, tôi thường xuyên vận động bạn bè, gia đình, đồng nghiệp... cùng tham gia. Với tôi, hiến máu tình nguyện không còn là trách nhiệm mà đã trở thành niềm vui trong cuộc sống khi giúp đỡ được cộng đồng, những người không may mắn.

Từ việc tình nguyện tham gia Câu lạc bộ (CLB) hiến máu tình nguyện huyện Tân Sơn, giờ đây anh còn được mọi người tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm CLB. CLB hiện có 10 thành viên tham gia. Mỗi khi trên địa bàn có đợt tổ chức hiến máu tình nguyện, các thành viên CLB đều kêu gọi, vận động mọi người dân tham gia tích cực.

“Hoạt động hiến máu tình nguyện cần sự đam mê, nhiệt huyết và cả sự gắn kết của những người có cùng chí hướng với nhau. Bởi vậy, tôi cùng các thành viên trong CLB luôn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền và hỗ trợ tiếp nhận máu với mong muốn đưa phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương ngày càng phát triển rộng khắp” - thầy Thịnh chia sẻ thêm.

Thông qua các hoạt động tình nguyện, thầy giáo Thịnh đã trở thành tấm gương sáng giúp các em học sinh tìm hiểu về phong trào hiến máu tình nguyện để các em sống biết yêu thương và có trách nhiệm với xã hội. Với những việc làm thiết thực, đầy ý nghĩa, thầy Thịnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện; Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho “Gia đình có thành tích tiêu biểu trong công tác hiến máu tình nguyện” năm 2019. 

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”

Anh Trần Thanh Tùng tham gia hiến máu tại chương trình Lễ hội Xuân Hồng năm 2016

Anh Trần Thanh Tùng - cán bộ UBND xã Bảo Thanh, huyện Phù Ninh là một trong những thanh niên đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện với 17 lần tham gia hiến máu tại nhiều chương trình hiến máu do Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Viện Huyết học truyền máu trung ương phối hợp tổ chức.

Nhớ lại lần đầu tiên tham gia hiến máu, anh Tùng cho biết: Ban đầu cũng có chút rụt rè, lo lắng, nhưng sau khi nghe bác sĩ hướng dẫn, tư vấn và thấy sức khỏe rất tốt sau lần hiến máu đầu tiên nên tôi tiếp tục hiến máu thêm nhiều lần nữa. Với tôi, tham gia hiến máu tình nguyện là việc làm rất có ý nghĩa vì biết rằng giọt máu của mình có thể giúp đỡ, cứu chữa được những bệnh nhân cần máu. Khi nào còn sức khỏe là tôi vẫn còn tiếp tục tham gia.

Với phương châm “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, anh Tùng luôn xác định phong trào hiến máu tình nguyện không chỉ là trách nhiệm của riêng cá nhân, tổ chức nào, mà cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Vì vậy anh còn thường xuyên tuyên truyền, vận động các đoàn viên, thanh niên trong xã cùng tham gia hiến máu tình nguyện thông qua nhiều hình thức. Qua đó nhận thức của nhiều đoàn viên thanh niên trong xã có nhiều chuyển biến, số người tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng tăng.

Dù tham gia hiến máu nhiều lần hay một lần thì những người như chị Hà, thầy giáo Thịnh và anh Tùng hay rất nhiều tấm gương khác đều đã và đang viết lên cho bản thân mình và cho xã hội những câu chuyện đầy nhân văn. Giản dị và lặng thầm, họ đang từng ngày sống khỏe, sống có ích và nuôi dưỡng trong mình dòng máu nóng, chỉ để cho đi khi có người cần. Với họ, cho đi là không cần nhận lại, cho đi là để nhân thêm cơ hội được sống cho nhiều người.

Ngọc Kiên