Những vụ truyền máu nhiễm HIV đáng sợ

Từ đầu những năm thập niên 80 thế kỷ trước, khi loại virus HIV xuất hiện đã cướp đi hàng triệu sinh mạng. Căn bệnh thế kỷ trở thành ác mộng của nhân loại với tốc độ lây lan chóng mặt, gây ra những thiệt hại, tổn thất lớn cho con người. Trong số mất mát to lớn này, thật đáng tiếc còn có “sự đóng góp” của chính con người gây ra. 

Truyền máu nhiễm HIV cho người bệnh tại Pháp

Vụ truyền máu nhiễm HIV tại Pháp đã làm dấy lên nỗi bức xúc của dư luận từ giữa thập niên 80 mặc dù sự việc cố tình được bưng bít. Khi nhà báo Anne Marie Casterest công bố bài viết trên tạp chí L’Evenement de Jeude số ra tháng 4/1999, dư luận đã vỡ lẽ từ năm 1984, Trung tâm Truyền máu Quốc gia Centre National de Trasfusion Sanguine đã biết trước máu nhiễm virut HIV nhưng vẫn dùng cho các bệnh nhân bị mất máu, làm cho khoảng 5.000 bệnh nhân bị chảy máu, mất máu nhiễm HIV.

Đây là vụ scandal tồi tệ nhất trong lịch sử y học của Pháp kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II. Nếu đúng người, đúng tội thì các bộ trưởng có thể bị tù tới 3 năm và bị phạt tới 88.000 USD mỗi người, nhưng cuối cùng không ai chịu trách nhiệm vì kết luận lỗi do khách quan, do kỹ thuật sàng lọc máu không đồng bộ, mỗi phương pháp thử test lại có yêu cầu khác nhau như tiêu chuẩn của Mỹ, của Pháp và của cả WHO cũng không thống nhất.

Ngoài ra, người ta còn đổ lỗi cho rất nhiều lý do khác từ khâu lấy máu, bảo quản cho đến xử lý và sử dụng, đặc biệt là các dụng cụ đựng máu, bởi nếu một mẫu máu bị nhiễm có thể gây ô nhiễm cả một lô. Điều đáng tiếc, ngoài các công nghệ xử lý bảo quản, các nhân viên của Trung tâm Truyền máu Quốc gia Pháp còn đi quyên góp nguồn máu có rủi ro nhiễm bệnh cao, kể cả máu của tù nhân. Theo thống kê, có tới 10% tù nhân nghiện hút và cả những người làm nghề tự do nên tỷ lệ nhiễm bệnh rất cao.

Sau 7 năm vụ việc diễn ra, lần đầu tiên Quốc hội Pháp đã phê chuẩn đạo luật đền bù cho nạn nhân, nhưng phải mất tới 8 năm sau, số tiền trên mới đến tay 3.846 người bị hại.

Tại Nhật Bản

Hậu quả từ việc truyền máu nhiễm HIV tại Nhật Bản có số người nhiễm thấp hơn so với nước Pháp nhưng gây ra những thiệt hại nghiêm trọng không kém. Khoảng  2.000 người bị bệnh chảy máu ở quốc gia này đã nhiễm HIV vào  những năm thập niên 80 ở thế kỷ trước. Những mẫu máu không qua xử lý nhiệt để vô trùng do những người làm việc trong Bộ Y tế của Nhật tắc trách. Vụ án là nỗi đau lòng khó nguôi tại xứ sở hoa anh đào này.

Từ tháng 5 đến tháng 10/1989, những người nhiễm HIV qua truyền máu ở Osaka và Tokyo chính thức phát đơn kiện Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội và bác sĩ Abe Takeshi, Giám đốc Trung tâm AIDS của Bộ Y tế Nhật Bản. Sau 9 tháng điều tra, người ta đã có trong tay các chứng cứ. Bộ Y tế Nhật Bản thừa nhận sai lầm và chính thức xin lỗi những người bị hại. Những người đứng đầu Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản, giám đốc các công ty cung ứng máu, chữa bệnh lúc đó đã bị buộc tội ngộ sát.

Theo hồ sơ điều tra, từ năm 1983, Bộ Y tế Nhật Bản đã cấm nhập khẩu sản phẩm máu thiếu an toàn, chỉ được phép nhập máu đã gia nhiệt, tuy nhiên trên thực tế, thị trường vẫn tồn tại những mẫu máu thiếu an toàn chỉ vì sự vô trách nhiệm và hám lời.

Tại Trung Quốc

Tờ People’s Daily của Trung Quốc số ra cuối tháng 2/2010 cho hay, ông Từ Xuân Dương , Phó Giám đốc Bệnh viện số 2 Đại Dã, tỉnh Hà Nam đã xác nhận số người bị nhiễm HIV do truyền máu nhiễm  HIV trong giai đoạn 1996-1997 có thể lên đến gần 100 người. Trong thập niên 90, Bệnh viện số 2 Đại Dã đã mua máu của 5 người dân thị trấn Kim Ngưu, những người này sau đó bị phát hiện thấy HIV dương tính, số máu trên đã không được kiểm tra lại theo đúng quy trình nhưng vẫn được đưa vào truyền cho nhiều người tại bệnh viện này.

Vụ việc bị phanh phui khi một nạn nhân tên là Trương Khải phát hiện thấy nhiễm AIDS hồi tháng 9/2009 vì trước đó đã được truyền máu tại BV Đại Dã. Bệnh viện số 2 Đại Dã đề nghị mức bồi thường 100.000 nhân dân tệ (khoảng 320 triệu VNĐ) và miễn phí điều trị cho nạn nhân. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 40 bệnh nhân đồng ý với phương án bồi thường này.

Tháng 4/2005, cảnh sát bắt giữ 15 người trong vụ bê bối bán máu bất hợp pháp. Cuối năm 2005, một người đàn ông nhiễm HIV đã lây bệnh cho ít nhất 18 người sau nhiều lần hiến máu mà không hề biết mình đang mang bệnh. Người đàn ông này đã hiến máu 15 lần ở tỉnh Cát Lâm từ năm 2003 đến tháng 6/2005 mà không hề được xét nghiệm HIV. Một số quan chức địa phương đã bị kỷ luật và một số người khác bị bắt. Luật Hiến máu của Trung Quốc có hiệu lực từ tháng 10/1998, nghiêm cấm việc bán máu và yêu cầu kiểm tra HIV, đến năm  2004, Trung Quốc lại thông qua Luật cấm mua bán máu để hạn chế nguy cơ làm gia tăng số người mắc bệnh HIV/AIDS.

PhuthoPortal (Nguồn tiengchuong.vn)