Niềm vui của người lao động khi nhận được hỗ trợ Bảo hiểm thất nghiệp

PhuthoPortal - Ngay sau khi Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được ban hành, cùng với sự chỉ đạo sát sao của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã chủ động, khẩn trương triển khai để sớm đưa gói hỗ trợ đến với NLĐ và người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Ghi nhận trong quá trình triển khai chính sách hỗ trợ tại một số địa phương trong tỉnh cho thấy, NLĐ vui mừng, phấn khởi khi được nhận tiền hỗ trợ nhanh chóng, tiện lợi.

Anh Nguyễn Thanh Tùng, nhân viên Công ty TNHH Hòa Bình Minh chi nhánh Phú Thọ đã nhận được 3,3 triệu đồng tiền hỗ trợ

Anh Nguyễn Thanh Tùng, nhân viên Công ty TNHH Hòa Bình Minh chi nhánh Phú Thọ không khỏi bất ngờ khi nhận được 3,3 triệu đồng chuyển vào tài khoản cá nhân, chỉ sau 4 ngày Công ty hoàn tất hồ sơ gửi sang cơ quan BHXH tỉnh. “Dịch COVID-19 đã gây rất nhiều khó khăn cho Công ty. Doanh số bán hàng của Công ty bị sụt giảm dẫn đến tiền lương của chúng tôi giảm sút rất nhiều. Số tiền hỗ trợ không lớn nhưng đã hỗ trợ phần nào trang trải chi phí sinh hoạt cho các gia đình như chúng tôi trong giai đoạn này.” - anh Tùng chia sẻ.

Cũng chung niềm vui như anh Tùng, chị Nguyễn Thị Minh, nhân viên Công ty Xăng dầu Phú Thọ vui mừng khi nhận được khoản hỗ trợ 2,4 triệu đồng từ Quỹ BHTN. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chồng chị là lao động tự do đã phải ngừng việc nhiều tháng nay, chưa tìm được việc mới nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, khoản hỗ trợ này được chi trả kịp thời đã giúp chị phần nào vơi bớt đi những khó khăn do dịch bệnh kéo dài.

Chị Nguyễn Thị Minh, công nhân Công ty Xăng dầu Phú Thọ rất vui mừng khi nhận được khoản hỗ trợ 2,4 triệu đồng

“Việc BHXH tỉnh thực hiện chi trả nhanh chóng, kịp thời, thủ tục thì rất đơn giản khiến tôi không khỏi bất ngờ. Nhờ chính sách hỗ trợ này mà những NLĐ như chúng tôi giảm bớt khó khăn, mong rằng cuộc sống của chúng tôi sẽ sớm trở về trạng thái bình thường”.

Là Trưởng phòng Tổ chức hành chính - Nhân sự của Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ, chị Lâm Thị Bảo Ninh cho biết, chị tiếp cận chính sách này thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và cả trực tiếp từ cán bộ chuyên quản của cơ quan BHXH tỉnh. Chị đã phối hợp với kế toán của Công ty để đối chiếu, rà soát cẩn thận lại thông tin của từng NLĐ trong Công ty để gửi thông tin cho BHXH. Chỉ sau 3 ngày, 53 NLĐ của Công ty đã nhận được tổng số tiền hỗ trợ hơn 124 triệu đồng qua tài khoản cá nhân.

Ông Trần Thanh Sơn - Tổng Giám đốc Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ cho biết: Chúng tôi cảm ơn cán bộ BHXH tỉnh đã nhiệt tình hướng dẫn Công ty hoàn thiện hồ sơ cho NLĐ. NLĐ trong Công ty rất vui và bất ngờ vì sớm nhận được tiền hỗ trợ. Đây là nguồn động viên lớn cho bản thân tôi cũng như những NLĐ trong Công ty. Số tiền nhận được kịp thời, nhanh chóng thật sự rất có ý trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Chị Lâm Thị Bảo Ninh - Trưởng phòng Tổ chức hành chính - Nhân sự của Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ rà soát thông tin của NLĐ trong Công ty để gửi cho BHXH

Theo số liệu của BHXH tỉnh, toàn tỉnh có 4.483 đơn vị có NLĐ tham gia BHTN, trong đó có 164.370 NLĐ tham gia đóng BHTN. Qua rà soát, cả tỉnh có 128.991 NLĐ đang tham gia BHTN đủ điều kiện nhận hỗ trợ cùng 20.842 NLĐ đã dừng tham gia BHTN nhưng còn tháng bảo lưu chưa giải quyết thất nghiệp cũng được hưởng hỗ trợ đợt này. Tính đến hết ngày 6/11/2021 cả tỉnh đã có 127.911 NLĐ được chi trả tiền hỗ trợ với tổng số tiền gần 309 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Tá Tỉnh - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Ngay khi triển khai chính sách, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã và đến từng cán bộ thường xuyên đăng tải các tin, bài, video clip, các sản phẩm truyền thông, các thủ tục hồ sơ NLĐ, doanh nghiệp cần chuẩn bị… trên Trang thông tin điện tử của BHXH tỉnh, các kênh thông tin của tỉnh.

Để việc chi trả tiền hỗ trợ cho doanh nghiệp và NLĐ được sớm nhất, nhanh nhất, chính xác nhất, những ngày này, cán bộ, viên chức cơ quan BHXH tỉnh không quản ngày đêm, kể cả ngày nghỉ, khẩn trương rà soát, cập nhật, đối chiếu dữ liệu, lập danh sách NLĐ, doanh nghiệp đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN để gửi đến các doanh nghiệp cho NLĐ kịp thời rà soát, bổ sung thông tin, giúp doanh nghiệp và NLĐ sớm được thụ hưởng chính sách hỗ trợ.

Thu Hương