Nỗ lực nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ bưu chính công ích

PhuthoPortal - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm tạo điều kiện giúp người dân giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) một cách nhanh chóng, thuận tiện, không phải đến trực tiếp cơ quan nhà nước, hạn chế tập trung đông người, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã tích cực tham mưu với UBND tỉnh, chỉ đạo Bưu điện tỉnh triển khai nhiều giải pháp linh hoạt; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân đăng ký nộp hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích (BCCI), giúp người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận gần hơn với dịch vụ này.

Người dân đăng ký trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ BCCI tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

Tạo thuận lợi triển khai dịch vụ bưu chính công ích

Triển khai thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ BCCI theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ được tỉnh Phú Thọ triển khai từ nhiều năm nay và ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực trong những năm gần đây.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để không làm gián đoạn việc giải quyết TTHC, góp phần công khai, minh bạch trong quá trình giải quyết TTHC; đồng thời tiết kiệm chi phí, hướng tới phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp, Sở Thông tin và Truyền thông chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị tích cực triển khai thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ BCCI. Sở đã phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, UBND các huyện, thành, thị rà soát danh mục các TTHC có thể thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết qua dịch vụ BCCI để cập nhật trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi nộp hồ sơ trực tuyến.

Quá trình triển khai thực hiện thời gian qua vẫn còn gặp không ít khó khăn như: Việc sử dụng dịch vụ mới chỉ tập trung nhiều ở cấp tỉnh mà chưa được khai thác mạnh ở cấp huyện, nhất là cấp xã; nhiều người dân chưa vẫn còn có thói quen nộp hồ sơ, nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan hành chính. Trước thực trạng đó, từ năm 2020 đến nay, Sở đã tổ chức nhiều lớp tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến, kỹ năng tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ BCCI trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh cho đội ngũ cán bộ, công chức các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND các huyện, thành, thị và lãnh đạo UBND, công chức Bộ phận một cửa cấp xã.

Cùng với đó, thường xuyên phối hợp, trao đổi với các sở, ngành tìm giải pháp để nâng cao hiệu quả việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ BCCI đối với các TTHC có tính phối hợp liên ngành. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông, đài truyền thanh cơ sở, mạng xã hội để phổ biến, khuyến nghị người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, đăng ký nộp hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ BCCI. Qua đó đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi triển khai tại cơ sở, đưa dịch vụ BCCI phục vụ tốt nhất người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản, gửi hồ sơ trực tuyến và nhận kết quả TTHC qua dịch vụ BCCI

Không để lỡ nhịp chuyển phát trong mọi hoàn cảnh

Có mặt tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để cấp đổi giấy phép lái xe, ôngTrần Xuân Thiện ở xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê cho biết: Trước đây tôi phải mất nhiều thời gian đi lại để nhận kết quả hồ sơ giải quyết TTHC. Từ khi có dịch vụ BCCI của Bưu điện, hồ sơ của tôi được chuyển tới tận nhà ngay khi cơ quan nhà nước giải quyết xong, rất thuận tiện cho những người dân ở xa như chúng tôi.

Với thế mạnh về mạng lưới phủ rộng đến 100% xã, phường, thị trấn, thời gian qua, Bưu điện tỉnh được ví như “cánh tay nối dài”, giúp các tổ chức, cá nhân tiếp nhận, chuyển phát kết quả hồ sơ THHC, giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại. Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đơn vị đã tăng cường chất lượng các dịch vụ, bảo đảm phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Lê Việt Anh - Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Trong quá trình triển khai dịch vụ, hiểu rõ bưu phẩm chuyển phát là những giấy tờ quan trọng và tính bảo mật cao nên Bưu điện tỉnh đã xây dựng quy trình dịch vụ chặt chẽ tại các công đoạn chuyển phát đảm bảo an toàn tuyệt đối, đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Chú trọng rà soát, sắp xếp, cải tiến quy trình theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào tất cả các khâu, công đoạn để rút ngắn thời gian, đảm bảo thuận lợi, khoa học hơn quá trình tiếp nhận và chuyển phát kết quả hồ sơ TTHC đến tận tay người dân. Đặc biệt, nhằm đảm bảo thông suốt các hoạt động bưu chính chuyển phát, lưu thông hàng hóa trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi tăng cường nguồn nhân lực, đầu tư phương tiện vận chuyển, thiết bị, công cụ khai thác, giúp việc chuyển phát nhanh chóng, chính xác.

Bưu điện tỉnh hiện đã ký thỏa thuận hợp tác với 33 sở, ngành, 13/13 huyện, thành, thị để cung ứng dịch vụ tiếp nhận và trả kết quả TTHC qua dịch vụ BCCI gồm: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, hộ khẩu, đăng ký xe, cấp đổi giấy phép lái xe, cấp phiếu lý lịch tư pháp, giấy phép kinh doanh, các dịch vụ BHXH như chi trả lương hưu, BHXH, trợ cấp BHXH,…

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận gần hơn với dịch vụ, Bưu điện tỉnh đã bố trí nhân viên trực tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả TTHC của UBND các huyện, thành, thị, các Bưu cục và điểm Bưu điện Văn hóa xã để tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ người dân tạo tài khoản, đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến và nhận kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ BCCI. Tổ chức tiếp nhận hồ sơ linh hoạt tại điểm giao dịch, tại địa chỉ yêu cầu, tiếp nhận yêu cầu qua số điện thoại đường dây nóng; chuyển hình thức thu phí trước sang thu phí sau đối với một số TTHC đặc thù như cấp giấy phép lái xe, căn cước công dân... tạo thuận tiện cho người dân.

Nhân viên Bưu điện tỉnh phân loại hồ sơ TTHC gửi đến các cơ quan hành chính nhà nước

Bà Nguyễn Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Khai thác và Vận chuyển, Bưu điện tỉnh cho biết: Trong thời điểm hạn chế đi lại, tập trung đông người để phòng chống dịch, nhu cầu sử dụng các dịch vụ chuyển phát nói chung, dịch vụ BCCI nói riêng tăng cao. Với tinh thần không ngại khó, ngại khổ và quyết tâm cao độ, chúng tôi đã huy động tối đa lực lượng tại Trung tâm, bố trí tăng ca, khai thác bất kể ngày đêm nhằm kịp thời lưu thoát hết bưu gửi, không để xảy ra tình trạng tồn đọng, ùn ứ.

Các nhân viên Bưu điện tham gia triển khai dịch vụ đều đã được tập huấn về công tác tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn, kiểm đếm, đối chiếu danh mục tài liệu có trong hồ sơ so với danh mục tài liệu đã được cơ quan có thẩm quyền công bố để đảm bảo hồ sơ của các tổ chức, cá nhân đầy đủ theo quy định; đồng thời thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, có bảo hộ và khai báo y tế đầy đủ. Đối với một số khu vực phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế tạm thời thì Bưu điện phối hợp với địa phương liên hệ với người nhận để nhận hồ sơ tại chốt kiểm soát, đảm bảo giãn cách và các yêu cầu phòng dịch COVID-19.

Tính đến hết ngày 31/7/2021, Bưu điện tỉnh đã tiếp nhận và trả trên 13.614 hồ sơ qua dịch vụ BCCI (chưa bao gồm các dịch vụ BHXH). 100% hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC được chuyển phát thành công đến địa chỉ người nhận. Con số tuy còn khiêm tốn song đã khẳng định nỗ lực, quyết tâm của các sở, ngành và chính quyền cơ sở trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Qua đó, góp phần phát huy hiệu quả việc cung ứng dịch vụ công trực tuyến, hướng tới xây dựng nền hành chính phục vụ.

Lệ Thủy