Nhà trưng bày nghệ thuật Hát Xoan Phú Thọ

PhuthoPortal - Nhà trưng bày nghệ thuật Hát Xoan là một hạng mục trọng tâm của công trình phục hồi miếu Lãi Lèn giai đoạn II tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, được khánh thành vào ngày 28/3/2017.
trung-bay3.jpg
trung-bay2.jpg
Giới thiệu chân dung các nghệ nhân từ khi tái lập các phường Xoan đến nay
Hiện nay, Nhà trưng bày nghệ thuật Hát Xoan do UBND xã Kim Đức chịu trách nhiệm quản lý, khai thác và sử dụng. Nhà trưng bày có chiều cao tối đa 7,45m; diện tích hơn 300m2; kiến trúc kiểu chữ Nhất, 1 tòa, 3 gian 2 chái, kiểu nhà 4 mái, lợp ngói mũi hài. Phần nội thất gồm hệ thống tủ, bục, diện tường, màn hình điện tử được thiết kế để lưu giữ, trình chiếu các tài liệu, hình ảnh, hiện vật và sân khấu trình diễn Hát Xoan.
Nhà trưng bày đang lưu giữ hàng trăm tài liệu, hình ảnh, hiện vật về Di sản văn hóa phi vật thể Hát Xoan Phú Thọ, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu cũng như giới thiệu, quảng bá Hát Xoan đến đông đảo quần chúng nhân dân. Ngoài các bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc đẹp của Hát Xoan, giới thiệu chân dung các nghệ nhân từ khi tái lập các phường Xoan đến nay, tại nhà trưng bày còn lưu giữ nhiều hình ảnh liên quan đến các di tích có hát Xoan tại các phường Xoan cổ ở làng Thét, Kim Đái, An Thái, Phù Đức, miếu Lãi Lèn (thành phố Việt Trì); tái hiện lại toàn bộ lề lối, cách thức trình diễn một cuộc hát Xoan với đầy đủ các nghi lễ theo đúng trình tự, tuyệt đối không được phép thay đổi; đồng thời thể hiện đậm nét các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hát Xoan của tỉnh Phú Thọ.
trung-bay4.jpg
Không gian và nghệ thuật trình diễn Hát Xoan
Tại đây cũng trưng bày các tư liệu nghiên cứu về Hát Xoan và rất nhiều hiện vật khác như: Các bài bản hát Xoan cổ được viết bằng chữ Hán, sau này được dịch ra chữ quốc ngữ; trang phục, đạo cụ, đồ dùng phục vụ trình diễn hát Xoan. Trong đó, đạo cụ dùng trong hát Xoan gồm chiếc trống nhỏ có đường kính mặt trống 20cm, chiều cao 25 - 30cm, 2 mặt bịt da và tang trống bằng gỗ mít cùng với đôi, ba cặp phách bằng tre đực già. Bên cạnh đó còn có quạt giấy, nậm rượu, chén con, đèn bão, đèn dầu...
trung-bay1.jpg
Gian trưng bày các trang phục biểu diễn Hát Xoan
Ngoài ra, nhà trưng bày còn bố trí một sân khấu nhỏ để trình diễn Hát Xoan với sự tham gia trình diễn của các nghệ nhân, các đào, kép Xoan, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dân và du khách khi đến tham quan.
Công trình được đưa vào khai thác và sử dụng đã góp phần tạo nên không gian văn hóa đặc sắc, sống động, thu hút người dân đến gần hơn với nghệ thuật Xoan; đồng thời đưa di tích miếu Lãi Lèn trở thành điểm du lịch hấp dẫn trong chuỗi các hoạt động văn hóa trên địa bàn thành phố Việt Trì nói riêng và quê hương Đất Tổ nói chung.
Nhà trưng bày mở cửa từ 8 giờ - 16 giờ hằng ngày. Số điện thoại liên hệ: 0986.796.765 (Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa - cán bộ Văn hóa xã hội xã Kim Đức).
BBT