Du lịch

Phú Thọ là mảnh đất cội nguồn của dân tộc có truyền thống lịch sử văn hóa gắn liền với suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Từ ngàn đời xưa các Vua Hùng đã chọn đây là đất khởi nghiệp dựng nước, xây dựng nhà nước Văn Lang (nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam).

Trẩy hội Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện có 316 di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng được xếp hạng (1 di tích quốc gia đặc biệt, 7 di tích quốc gia, 242 di tích cấp tỉnh) và 369 lễ hội với nhiều lễ hội dân gian đặc sắc như: Lễ hội Đền Hùng, lễ hội đền Mẫu Âu Cơ, lễ hội Trò Trám, lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa, lễ hội rước Chúa Gái, lễ rước kiệu Hùng Lô, hội Phết Hiền Quan... Nhiều di sản của Phú Thọ cũng được vinh danh, được bạn bè trong và ngoài nước biết đến. Trong đó phải kể đến thành công trong xây dựng, bảo vệ hồ sơ khoa học và được UNESCO ghi danh Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là nguồn di sản văn hóa vô giá mang đậm bản sắc văn hóa nguồn cội và đó chính là nguồn tài nguyên du lịch nhân văn độc đáo tạo nên sức hấp dẫn lớn đối với du khách thập phương.

Hát Xoan Phú Thọ - Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Với các điểm đến tâm linh hấp dẫn như Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, đền Mẫu Âu Cơ, đình Hùng Lô, đình Lâu Thượng, đền Lăng Sương, thành phố lễ hội Việt Trì..., các điểm đến danh lam thắng cảnh được thiên nhiên ưu đãi ban tặng: Vườn Quốc gia Xuân Sơn với hệ thống rừng nguyên sinh, hang động kỳ thú và thác nước; khu nước khoáng nóng Thanh Thủy, đầm Ao Châu, đầm Vân Hội, Ao Giời - Suối Tiên... Phú Thọ có điều kiện phát triển nhiều loại hình du lịch: Du lịch văn hoá tâm linh; du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí; du lịch sinh thái - danh thắng…

Khu Du lịch Đảo Ngọc Xanh

Việc xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch thiết yếu được tích cực triển khai thực hiện, từng bước đưa vào khai khác các dự án thành phần của 4 khu du lịch: Thành phố Việt Trì và Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Khu du lịch Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy. Tại các khu, điểm du lịch, cơ sở hạ tầng được nâng cấp, hiện đại hoá cùng hệ thống khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, thiết chế văn hoá lớn được hoàn thiện và đưa vào sử dụng đã đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch, vui chơi giải trí của du khách.

Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ

Để đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch ngày một lớn, trong những năm qua, hệ thống các cơ sở lưu trú, các cơ sở kinh doanh du lịch dịch vụ, các khu, điểm tham quan, vui chơi giải trí từng ngày được đầu tư cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, Phú Thọ đã có 280 cơ sở lưu trú (trong đó có 36 khách sạn với 6 khách sạn từ 3 - 5 sao); gần 3.900 lao động đang hoạt động trực tiếp trong lĩnh vực du lịch; chất lượng các dịch vụ du lịch đang ngày được nâng lên, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của du khách và  mở cửa đón các nhà đầu tư đến với Phú Thọ.

BBT