Ngày đầu tiên làm việc tại các đơn vị hành chính cấp xã mới

PhuthoPortal - Đúng 7 giờ 30 phút sáng ngày 2/1/2020, tất cả các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của 28 đơn vị hành chính cấp xã mới trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên với khí thế mới, quyết tâm mới. Theo ghi nhận của chúng tôi, nhờ chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ các khâu trước khi sắp xếp nên ngày đi làm đầu tiên ở đơn vị hành chính mới diễn ra khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm.

IMG-4275.gifCán bộ, công chức xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba bắt tay vào triển khai công việc ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau sáp nhập

Ngày đầu tiên đi làm của năm 2020 rất đặc biệt với ông Nguyễn Quốc Tuấn, công chức Văn phòng - Thống kê và hàng chục cán bộ, công chức của xã Thanh Xá (cũ), huyện Thanh Ba. Bởi ngày 1/1/2020, xã Thanh Xá, xã Yên Nội đã sáp nhập vào xã Hoàng Cương và lấy tên là xã Hoàng Cương, trụ sở mới đặt tại xã Thanh Xá. Ông Tuấn chia sẻ: Ngày 2/1, tất cả 9 cán bộ Bộ phận một cửa của 3 xã Thanh Xá, Yên Nội và Hoàng Cương về chung một mái nhà. Do có sự quen biết nhau từ trước nên chúng tôi bắt tay vào triển khai công việc ngay mà không bỡ ngỡ, xa lạ.

Cùng với không khí làm việc nghiêm túc là những lời chào, những cái bắt tay giữa cán bộ, công chức của 3 địa phương cũ. Có những người đã quen biết nhau từ trước, nhưng có những người mới gặp lần đầu. Để tạo không khí làm việc thoải mái, những người đang làm ở trụ sở hiện tại có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ những cán bộ mới về để nhanh tiếp cận với môi trường mới.

Ông Phạm Đức Dũng - Chủ tịch UBND xã Hoàng Cương cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 828/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Phú Thọ (Nghị quyết số 828/NQ-UBTVQH14), sau khi sáp nhập, xã Hoàng Cương mới có diện tích tự nhiên là 16,04km2, quy mô dân số 8.187 người. Ngay từ buổi làm việc đầu tiên ngày 2/1, tất cả các phòng, ban, các tổ chức xã hội, đoàn thể đều hoạt động bình thường. Trước khi vào làm việc chuyên môn, chúng tôi cũng đã triển khai một số công việc trọng tâm đến cán bộ, công chức. Do tăng cả về dân số và diện tích nên số lượng công việc nhiều hơn, yêu cầu nhiệm vụ cao hơn nên đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức cũng phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm và tập trung vào giải quyết công việc ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động.

IMG-0732.gifLãnh đạo huyện Hạ Hòa trao đổi với cấp ủy, chính quyền xã Hiền Lương trong việc triển khai thực hiện công việc sau khi sáp nhập

Xã Hiền Lương (mới), huyện Hạ Hòa thành lập trên cơ sở sáp nhập xã Quân Khê, Động Lâm vào xã Hiền Lương. Sau khi sáp nhập, xã Hiền Lương có 36,14km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 8.892 người, trụ sở đặt ở xã Hiền Lương (cũ). Ngay trong buổi sáng ngày làm việc đầu tiên, tất cả cán bộ, công chức, viên chức đã có mặt đúng giờ làm việc với sự háo hức, phấn khởi.

Chị Nguyễn Thị Yến - Cán bộ tài chính kế toán xã Hiền Lương chia sẻ: Là ngày làm việc đầu tiên sau khi sáp nhập nên tôi đến cơ quan sớm hơn để chuẩn bị cho công việc. Do sáp nhập nên người dân chưa nắm rõ một số chính sách, chế độ, nhất là các thủ tục hành chính. Chính vì vậy, thời gian đầu, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, UBND xã sẽ duy trì một số bộ phận làm việc tại các trụ sở cũ. Bản thân tôi cũng sẽ nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, tạo sự thoải mái cho người dân khi đến làm việc.

Xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 xã Tam Cường, Văn Lương và Cổ Tiết, trụ sở đặt tại xã Cổ Tiết (cũ). Sau khi sáp nhập, xã Vạn Xuân có diện tích tự nhiên 23,58km², quy mô dân số trên 13.000 nhân khẩu.

Ông Đỗ Tiến Sỹ - Bí thư Đảng bộ xã Vạn Xuân cho biết: Ngay sau Kỳ họp lần thứ Nhất - HĐND xã Vạn Xuân nhiệm kỳ 2016 - 2021, Đảng bộ, chính quyền xã Vạn Xuân bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của BTV Huyện ủy nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ để triển khai thực hiện nhiệm vụ mới với quyết tâm cao nhất. Chúng tôi tập trung nguồn lực, phát huy tốt nhất những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đặc biệt trong những ngày tới, chúng tôi thực hiện giải quyết thông suốt các thủ tục hành chính, điều chỉnh các loại giấy tờ, hồ sơ liên quan, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân trong xã.

tam-Nong.gifCác đại biểu HĐND xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông bỏ phiếu bầu các chức danh chủ chốt của xã nhiệm kỳ 2016 - 2021

Thực hiện Nghị quyết số 828/NQ-UBTVQH14, trong những ngày qua, tại các địa phương có đơn vị hành chính cấp xã phải sáp nhập đã tiến hành công bố thành lập Đảng bộ. Đúng 8 giờ ngày 1/1/2020, 28 đơn vị hành chính cấp xã mới đã tổ chức Kỳ họp HĐND lần thứ Nhất. Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, công khai, các đại biểu HĐND đã tiến hành bầu các chức danh: Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND xã, Trưởng, Phó các ban HĐND xã nhiệm kỳ 2016 - 2021; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND và thành viên UBND xã nhiệm kỳ 2016 - 2021. Sau khi bầu xong các chức danh, ngày 2/1/2020 các xã, phường, thị trấn mới trên địa bàn tỉnh bắt đầu ngày làm việc đầu tiên.

Dẫu còn bộn bề khó khăn trước mắt, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng, 28 đơn vị hành chính cấp xã mới trên địa bàn tỉnh sẽ đồng tâm, hiệp lực chung tay xây dựng cấp ủy, chính quyền các cấp vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh Phú Thọ.

Hương Giang