Thực hiện chuyển đổi giấy tờ cho người dân ở các đơn vị hành chính cấp xã mới

PhuthoPortal - Bắt đầu từ ngày 2/1/2020, bộ máy tổ chức của 28 đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã mới sau sáp nhập trên địa bàn tỉnh đã chính thức đi vào hoạt động. Việc thực hiện chuyển đổi giấy tờ có liên quan cho người dân đang được các cơ quan, đơn vị, địa phương từ tỉnh đến cơ sở khẩn trương triển khai hoàn thành trong quý I, đảm bảo chính xác, chặt chẽ, thống nhất, tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân ổn định cuộc sống, sản xuất kinh doanh.

Xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 xã: Đồng Cam, Phùng Xá và Phương Xá với diện tích 10,3km2, quy mô dân số trên 10.300 người gồm 15 khu dân cư. Ngay sau sáp nhập, chính quyền xã đã bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ với khí thế khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo ổn định, nề nếp để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cũng như phục vụ tốt nhu cầu đến giao dịch chuyển đổi giấy tờ của người dân.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch UBND xã cho biết: Nắm bắt được băn khoăn, lo lắng của người dân trong việc thay đổi ĐVHC trên các giấy tờ, ngay sau khi kiện toàn bộ máy tổ chức, xã tiến hành sắp xếp, bố trí việc làm cho cán bộ công chức theo năng lực, trình độ chuyên môn, đảm bảo đáp ứng tốt yêu cầu nghiệp vụ. Riêng Bộ phận Văn phòng một cửa bố trí 5 cán bộ, công chức để đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân khi đến giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) và sửa đổi thông tin trên giấy tờ liên quan. Xã cũng tăng cường tuyên truyền cho người dân biết những giấy tờ có tên xã, khu dân cư cũ vẫn có giá trị pháp lý bình thường, khi hết hạn thì mới chuyển đổi giấy tờ mới. Đồng thời, phân công cán bộ phụ trách địa bàn nắm bắt tình hình tư tưởng trong nhân dân để kịp thời tháo gỡ, giải quyết.

Anh Nguyễn Hữu Kỳ - Công chức Văn phòng thống kê cho biết: Sau hơn 1 tháng đi vào hoạt động trên vai trò là ĐVHC mới, xã đã tiếp nhận trên 295 hồ sơ TTHC, sửa đổi thông tin giấy tờ của người dân, chủ yếu là đính chính thông tin trên sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp lại chứng minh nhân dân và một số giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân. Tuy số lượng người dân đến thực hiện chuyển đổi giấy tờ liên quan khá đông, nhưng chúng tôi luôn xác định rõ trách nhiệm, chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện việc thay đổi thông tin với tinh thần khẩn trương, giảm tối đa thời gian giải quyết. 

Đến đính chính thông tin trên sổ hộ khẩu và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, anh Nguyễn Như Quỳnh ở khu Đình Cả, xã Minh Tân chia sẻ: Trước đây, chúng tôi khá lo lắng khi chưa biết liệu việc chuyển đổi giấy tờ sau khi sáp nhập có phức tạp hay không. Nhưng được sự hướng dẫn, giải thích tận tình, rõ ràng của cán bộ xã, nên việc đính chính, sửa đổi thông tin được thực hiện khá nhanh chóng, không phải mất phí. Điều đó làm chúng tôi khá hài lòng.

Tại xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao - đơn vị được sáp nhập từ 3 xã: Hợp Hải, Kinh Kệ và Sơn Dương, việc chuyển đổi giấy tờ cho người dân sau khi sáp nhập diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Trụ sở xã mới được đặt ở vị trí trung tâm (xã Hợp Hải cũ) nên rất thuận lợi cho người dân đến giao dịch, giải quyết các thủ tục, hồ sơ giấy tờ.

Ông Nguyễn Vinh Dự - Chủ tịch UBND xã Phùng Nguyên cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã xác định việc thực hiện chuyển đổi các giấy tờ cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, đảm bảo hoạt động ổn định sau sáp nhập, không làm xáo trộn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Bởi vậy, ngay khi bộ máy tổ chức mới đi vào hoạt động, xã quán triệt nghiêm túc tinh thần trên tới toàn thể cán bộ, công chức. Cử cán bộ trực tại các trụ sở cũ để hướng dẫn người dân khi có nhu cầu giải quyết TTHC, thực hiện chuyển đổi giấy tờ cá nhân liên quan. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh về chủ trương cũng như hướng dẫn người dân các bước khi thực hiện chuyển đổi, đính chính thông tin giấy tờ.

Ông Lê Minh Chí - Trưởng Công an xã Phùng Nguyên cho biết: Trung bình mỗi ngày, Công an xã đón tiếp trên chục lượt người dân đến đính chính thông tin trên sổ hộ khẩu và cấp lại chứng minh nhân dân. Để đảm bảo thực hiện việc sửa đổi thông tin giấy tờ cho người dân nhanh chóng, chính xác, Công an huyện đã bố trí, tăng cường cán bộ để hỗ trợ xã; với những trường hợp đặc biệt có thể đến tận nhà để hỗ trợ thực hiện sửa đổi, đính chính thông tin.

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng - Công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Phùng Nguyên chia sẻ: Sau sáp nhập, đội ngũ công chức của xã có tổng số 25 người. Hầu hết cán bộ, công chức xã đều có sự quen biết từ trước nên khi bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ sau khi sáp nhập, công việc được triển khai rất nhanh chóng. Những cán bộ phụ trách địa bàn xã cũ sẽ hướng dẫn cho những người khác, cùng nhau nắm bắt cơ sở, nên việc hỗ trợ cho người dân thay đổi thông tin, chuyển đổi giấy tờ trở nên dễ dàng hơn.  

Thực hiện việc sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh, nhờ sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân, Phú Thọ đã hoàn thành việc sáp nhập các ĐVHC cấp xã theo đúng trình tự, thủ tục, quy định pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Sau sáp nhập, Phú Thọ giữ nguyên 13 ĐVHC cấp huyện; sáp nhập 80 ĐVHC cấp xã thành 28 ĐVHC mới, giảm 52 đơn vị. Các ĐVHC cấp xã mới đã chính thức đi vào hoạt động ổn định từ ngày 2/1/2020 và hoàn thành việc tổ chức tiếp nhận, bàn giao tài chính và cơ sở vật chất.

Riêng với việc chuyển đổi các loại giấy tờ cho cá nhân, tổ chức, các cơ quan, đơn vị, địa phương đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện và phấn đấu hoàn thành trong quý I/2020. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để các cơ quan, tổ chức và mọi người dân nắm được giá trị sử dụng của các loại giấy tờ. Đối với các loại giấy tờ đã được các cơ quan thẩm quyền cấp trước đây theo ĐVHC cũ vẫn có giá trị pháp lý bình thường. Nếu chưa hết thời hạn theo quy định người dân vẫn được tiếp tục sử dụng và không thu phí sửa đổi, đính chính thông tin khi thay đổi địa giới hành chính.

Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền cùng sự đồng thuận của người dân, các xã mới sáp nhập trên địa bàn tinh sẽ có những bước đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Lệ Thủy