Doanh nghiệp bưu chính - viễn thông chung sức phòng chống dịch Covid-19

PhuthoPortal - Đồng hành cùng các cấp, ngành phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua, các doanh nghiệp bưu chính - viễn thông trên địa bàn vừa tích cực tổ chức sản xuất kinh doanh, vừa tập trung tối đa nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch.

Ông Đỗ Nam Hải - Giám đốc Viễn thông Phú Thọ cho biết: Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, 100% cán bộ, nhân viên Viễn thông Phú Thọ sẵn sàng ứng trực để thực hiện các nhiệm vụ vận hành hệ thống mạng lưới, hệ thống đại lý, kênh cung cấp các dịch vụ thông tin phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và các hoạt động phòng chống dịch của tỉnh. Toàn bộ hệ thống hạ tầng mạng băng rộng, cố định, đặc biệt là hệ thống mạng di động với trên 900 trạm 3G, 4G đã được rà soát, phủ rộng đến 100% địa bàn xã và khu tập trung đông dân cư trong tỉnh, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống sinh hoạt của người dân.

Đặc biệt trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 15,16 của Thủ tướng Chính phủ, để giúp các các cơ quan, đơn vị, địa phương duy trì hiệu quả công tác quản lý, điều hành, xử lý công việc, đảm bảo chống dịch nhưng không đình trệ công việc, VNPT đã triển khai hệ thống họp trực tuyến VNPT Meeting phục vụ 100% các phiên họp trực tuyến từ trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện và các sở, ngành của tỉnh; xây dựng và cung cấp các giải pháp về CNTT đồng bộ phục vụ công tác quản lý, điều hành, giải quyết công việc trực tuyến của cơ quan Nhà nước. Đơn vị hiện đang triển khai phần mềm quản lý văn bản và điều hành tới 100% các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị; triển khai hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện cho 18 đơn vị y tế và 225 trạm y tế; triển khai tích hợp hệ thống một cửa điện tử với hệ thống bưu cục VNPOST để gửi, nhận kết quả thủ tục hành chính. Ngoài ra, Viễn thông Phú Thọ đã và đang cung cấp nhiều giải pháp CNTT đồng bộ, như: Dịch vụ hóa đơn điện tử, dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, dịch vụ kê khai BHXH,… giúp người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) qua mạng, hạn chế đi lại đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bên cạnh đó, nhằm chia sẻ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, VNPT đã hỗ trợ giảm giá cước viễn thông cho 200 doanh nghiệp, các trường học tư thục trên địa bàn tỉnh tạm dừng hoạt động; nâng cấp gói cước internet, tặng gói cước 0 đồng và 50% dung lượng data giá không đổi cho 90.000 khách hàng từ ngày 6/4 đến hết 30/6/2020.

Cùng với VNPT Phú Thọ, các doanh viễn thông khác như Viettel Phú Thọ, Mobifone Phú Thọ cũng đã đưa ra hàng loạt chương trình ưu đãi hỗ trợ người dân. Viettel Phú Thọ triển khai tặng gói ưu đãi đặc biệt cho lực lượng tuyến đầu chống dịch với 2GB lưu lượng data tốc độ cao/ngày, miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 20 phút và 50 phút gọi ngoại mạng/tháng. Đặc biệt, đối với người dân tại các khu cách ly tập trung, Viettel tặng gói ưu đãi có thời hạn sử dụng trong 14 ngày gồm: 3GB data tốc độ cao, miễn phí toàn bộ các cuộc gọi nội mạng dưới 20 phút. Kể từ tháng 4/2020, MobiFone Phú Thọ triển khai tặng 50% dung lượng các gói cước data cũng như khuyến mãi 20% thẻ nạp vào các ngày cố định trong tháng, góp phần duy trì mạng lưới thông tin thông suốt, phục vụ nhu cầu học tập, làm việc tại nhà của người dân.

Song song với việc triển khai các ưu đãi dịch vụ di động, các doanh nghiệp viễn thông cũng tập trung nâng cao chất lượng mạng lưới, cung cấp dịch vụ internet miễn phí phục vụ cho việc điều hành, giám sát tại các khu cách ly tập trung của tỉnh; miễn phí phần mềm dịch vụ học trực tuyến cho 100% các trường học trên địa bàn; bố trí tổ chức lực lượng giám sát mạng lưới hằng ngày và ưu tiên xử lý các sự cố phát sinh.

Trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, để không làm gián đoạn việc giải quyết TTHC của người dân, đồng thời hạn chế tập trung đông người, đề phòng lây lan dịch bệnh, Bưu điện tỉnh đã nâng cao chất lượng các dịch vụ, bảo đảm phục vụ tốt nhất người dân, tổ chức, doanh nghiệp nộp hồ sơ và nhận kết quả giải TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích (BCCI). Từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đến nay, Bưu điện tỉnh đã thực hiện chuyển phát gần 800 hồ sơ TTHC qua đường bưu điện.

Ông Lê Việt Anh - Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Chúng tôi tích cực phối hợp với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, bộ phận một cửa các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ BCCI, nhằm hạn chế việc tập trung đông người tại các trung tâm. Ngành Bưu điện cũng đã đề xuất với tỉnh giảm 30% cước dịch vụ BCCI từ tháng 4 đến hết tháng 6/2020 nhằm chung tay cùng với tỉnh phòng chống Covid-19, chia sẻ khó khăn với người dân.

Cùng với việc đẩy mạnh thực hiện dịch vụ BCCI, Bưu điện tỉnh đang tích cực phối hợp với BHXH tỉnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5/2020 cho 89.342 đối tượng trên địa bàn tỉnh.

“Với đối tượng đông, địa bàn rộng, nên trong đợt chi trả đặc biệt này, Bưu điện tỉnh đã huy động trên 700 nhân viên của ngành vừa tham gia chi trả trực tiếp tại nhà, vừa chi trả tại các điểm giao dịch của bưu điện cả thứ 7, Chủ nhật theo lịch cụ thể cho từng xã, phường, thị trấn nhằm tránh tập trung đông người, hạn chế rủi ro về dịch bệnh. Thời gian chi trả hoàn thành trước ngày 20/5 để đảm bảo ổn định đời sống cho các đối tượng” - ông Lê Việt Anh cho biết thêm.

Ông Lê Kim Quyền - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp bưu chính - viễn thông trên địa bàn tỉnh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, vừa duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp và nhu cầu của xã hội, góp phần cùng với các cơ quan chức năng của tỉnh phòng chống, kiểm soát dịch bệnh lây lan vào địa bàn. Thời gian tới, Sở tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp bảo đảm duy trì hệ thống thông tin truyền thông của tỉnh hoạt động liên tục, ổn định và an toàn phục vụ tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời xây dựng và triển khai các ứng dụng CNTT phục vụ cho các hoạt động trực tuyến của cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn; nâng cao chất lượng hệ thống BCCI nhằm giải quyết các TTHC cho người dân.

Lệ Thủy