Cùng doanh nghiệp vượt khó trước dịch Covid-19

PhuthoPortal - Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, trong quý I/2020, do ảnh hưởng của bệnh dịch Covid-19, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn tỉnh giảm 8,09% so với cùng kỳ năm 2019; chủ yếu tập trung ở các ngành: Dệt, sản xuất trang phục, sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic, giấy và các sản phẩm từ giấy... Trước thực tế trên, các cấp, ngành của tỉnh đang thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngân hàng BIDV đăng ký hỗ trợ 120.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Ảnh chụp tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Thọ ngày 30/3/2020)

Doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng

Dệt may là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trong quý I/2020, ngành dệt giảm 27%, sản xuất trang phục giảm 30,9% so với quý IV/2019.

Là doanh nghiệp chuyên gia công các mặt hàng may mặc để xuất khẩu sang thị trường các nước châu Âu, Hàn Quốc, Mỹ nhưng hiện nay Công ty cổ phần May Pearl (phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì) đang gặp nhiều khó khăn do thị trường xuất khẩu tạm thời đóng cửa, nguyên phụ liệu dùng để sản xuất cũng không nhập khẩu được.

Ông Phan Anh Tuấn - Phó Giám đốc Công ty cổ phần May Pearl Phú Thọ cho biết: Để duy trì sản xuất và cũng là đảm bảo việc làm cho 2.000 công nhân lao động, Công ty vẫn đang hoạt động cầm chừng từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ trước Tết Nguyên đán năm 2020. Nguyên liệu phục vụ sản xuất của Công ty chỉ có thể duy trì đến hết tháng 4/2020. Sau thời điểm này, nếu không có nguồn nguyên liệu, Công ty sẽ phải dừng hoặc giảm quy mô hoạt động.

Cùng với ngành dệt may thì doanh nghiệp sản xuất giấy và các sản phẩm từ giấy cũng gặp khá nhiều khó khăn. Ông Trần Văn Mạnh - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, Công ty cổ phần Giấy Việt Trì cho biết: Do không nhập được nguồn nguyên phụ liệu và không tiêu thụ được sản phẩm, chỉ số hàng tồn kho của Công ty đã lên đến 12.000 tấn. Hiện nguyên phụ liệu của Công ty cũng chỉ đủ sản xuất đến hết tháng 4/2020. Nếu hết tháng 4/2020, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp thì Công ty sẽ phải dừng hoạt động, điều này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động trong Công ty.

Qua tìm hiểu, tình hình nguyên vật liệu, nguyên liệu thô phục vụ sản xuất của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sang tới quý II/2020 sẽ thiếu, nhất là trong lĩnh vực may mặc, giày da, điện tử, cơ khí do phần lớn nhập nguyên liệu thô từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, thị trường hàng hóa bị ngưng trệ, các doanh nghiệp không bán được hàng, không có doanh thu, nợ ngân hàng sẽ khó trả. Việc đóng thuế theo quy định, BHXH cho công nhân lao động, đặc biệt là những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động cũng là vấn đề khó khăn của các doanh nghiệp trong thời điểm này. Ngoài các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gặp khó khăn thì hoạt động của các cơ sở kinh doanh vận tải, lưu trú, ăn uống, dịch vụ, du lịch giảm mạnh, nhiều cơ sở phải cắt giảm lao động, tạm dừng hoạt động.

Tìm giải pháp gỡ hỗ trợ doanh nghiệp

Để giúp các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn, trong phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý II/2020 của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần khẩn trương rà soát, nắm bắt tình hình, đánh giá và lượng hóa các tác động của dịch bệnh đối với các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trên từng ngành, lĩnh vực, địa bàn. Đồng thời đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp để hạn chế tối đa tác động do dịch bệnh gây ra; đặc biệt là các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đối tượng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ngay khi Trung ương ban hành các chính sách hỗ trợ (về thuế, lãi suất, tín dụng, lao động, bảo hiểm, thị trường, xuất nhập cảnh; xuất nhập khẩu nguyên nhiên vật liệu, hàng hóa, máy móc thiết bị…), các sở, ngành, địa phương phải kịp thời rà soát, tổng hợp để triển khai thực hiện nhanh chóng và hiệu quả trên địa bàn. Tập trung rà soát, nắm bắt tình hình lao động, việc làm trong các doanh nghiệp để có phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong trường hợp thiếu hụt lao động. Trên cơ sở hướng dẫn của BHXH Việt Nam, thực hiện tạm dừng đóng BHXH đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến hết tháng 12/2020 theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về triển khai gói hỗ trợ về tín dụng và giảm thuế trị giá khoảng 280 nghìn tỷ đồng, ngày 13/3/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến nay, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã đăng ký gói tín dụng, giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. 9 ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng về mức trần 4,75%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các kỳ hạn dưới 1 tháng cũng được đưa về mức 0,5%/năm.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công thương cho biết: Sở Công thương sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp tìm nguồn nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu, vật tư, linh phụ kiện đầu vào sản xuất để thay thế trong trường hợp nguồn cung bị ảnh hưởng của dịch bệnh (nhất là các nguyên liệu ngành dệt may, da giày, điện tử...). Đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp các tiêu chuẩn, quy cách, đóng gói, bảo quản, bao bì nhãn mác phù hợp với yêu cầu của thị trường xuất khẩu. Song song với đó, Sở Công thương sẽ phối hợp với các sở, ngành, các hiệp hội ngành hàng nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực hải quan, thuế, đất đai, ngân hàng.

Đặc biệt, tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp tăng cường trao đổi thông tin với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau. Các doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh liên kết, hỗ trợ lẫn nhau, sử dụng sản phẩm của nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh để giảm mức phụ thuộc vào nguồn lực từ bên ngoài.

Nguyễn Liên