Các đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 cho người lao động

PhuthoPortal - Tại Văn bản số 1402/UBND-KGVX ngày 7/4, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình dự án đầu tư, xây dựng được tiếp tục hoạt động trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 phải chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong những ngày qua, cơ bản các đơn vị đều triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho người lao động theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Điều này góp phần tạo tâm lý yên tâm cho người lao động, đồng thời thực hiện hiệu quả hai nhiệm vụ song hành: Chống dịch và ổn định sản xuất.

Toàn bộ kỹ sư của Trung tâm Điều khiển xa của Công ty Điện lực Phú Thọ được thực hiện cách ly từ ngày 1/4 để đảm bảo an toàn sản xuất

Ông Phạm Văn Chúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Giải pháp mang tính quyết định để Công ty phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn này đó là phải tuyệt đối đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động. Hiện nay, tại tất cả các khu vực như cổng ra vào cơ quan và trụ sở các Điện lực, các trạm biến áp 110 KV đều được trang bị dung dịch xịt khuẩn, xà phòng, nước rửa tay. Công ty đã tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ trụ sở và các công trình phụ trợ như nhà ăn tập thể, nhà khách, phòng giao dịch khách hàng.

Riêng đối với Trung tâm Điều khiển xa có nhiệm vụ điều hành, vận hành 24/24 giờ toàn bộ lưới điện trên địa bàn tỉnh, từ 7 giờ sáng ngày 1/4, Công ty đã áp dụng thực hiện cách ly Trung tâm Điều khiển xa 15 ngày để phòng, chống dịch bệnh. Các kỹ sư vận hành của Trung tâm được bố trí làm việc và sinh hoạt ngay tại khu cách ly riêng biệt tại 1 tầng của Công ty, được đáp ứng đầy đủ các điều kiện sinh hoạt tại chỗ, trang bị phương tiện làm việc, phòng họp, phòng nghỉ, phòng ăn. Trước khi tiến hành cách ly, các kỹ sư vận hành của Trung tâm được bộ phận y tế của Công ty tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Xác định việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe cho người lao động là điều kiện tiên quyết để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh,., Công ty TNHH YI DA Việt Nam (Cụm công nghiệp thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê) đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch. Công ty đầu tư 9 điểm rửa tay sát trùng tự động với đầy đủ các trang bị vật tư miễn phí tại cổng Công ty, các điểm ra vào nơi sản xuất và nhà ăn tập thể. Đồng thời phun thuốc tiêu độc khử trùng toàn bộ diện tích Công ty với tần suất 1 lần/tuần; cung cấp miễn phí hơn 9.000 khẩu trang vải cho hơn 3.000 công nhân mỗi tháng. Công ty cũng in hơn 5.000 tờ rời tuyên truyền về cách phòng tránh dịch Covid-19; phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức đo thân nhiệt 3 lần/ngày đối với công nhân. Đối với khách hàng đến làm việc, Công ty tổ chức phát khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, lấy thông tin lịch trình tiếp xúc của khách hàng và phun thuốc xịt khuẩn các phương tiện ra vào công ty.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, chị Nguyễn Thị Vân Anh, làm việc tại Dây chuyền 301, Công ty TNHH YI DA Việt Nam thường xuyên theo dõi thông tin về dịch bệnh từ các kênh thông tin chính thông của tỉnh và trung ương để nắm bắt tình hình. Chị Hương cho biết: Dù khá lo lắng trước những diễn biến phức tạp của dịch, song điều tôi cảm thấy yên tâm là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được Công ty thực hiện rất nghiêm túc, giúp người lao động như chúng tôi yên tâm hơn khi đến Công ty làm việc và có thêm kiến thức để tự bảo vệ bản thân và gia đình.

Chị Lưu Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công ty đã lắp đặt những vách ngăn trong suốt tại bếp ăn tập thể, đảm bảo mỗi công nhân ngồi một khoang riêng để giữ khoảng cách, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh. Đồng thời yêu cầu toàn bộ công nhân viên của Công ty phải khai báo y tế, trường hợp có người nhà đi khám, chữa bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 12/3 đến nay phải áp dụng cách ly theo quy định. Hiện tại, Công ty có 3 trường hợp trong diện này đang tự cách ly ở nhà được 10 ngày, sức khỏe của cả 3 trường hợp đều ổn định.

Ông Hà Đức Quảng - TUV, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với ngành Y tế, các cơ quan chức năng, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chuẩn bị các biện pháp dự phòng, ứng phó trên tinh thần chủ động, tại chỗ, tăng cường các biện pháp khử trùng, trang bị các dụng cụ vệ sinh, phòng bệnh, tăng cường thể lực cho người lao động. Yêu cầu toàn thể người lao động tuân thủ cách dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn, tạm dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu, hội thảo, tọa đàm, tập trung đông người… để hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm bệnh dịch.  

Cùng với đó, yêu cầu Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phải nắm chắc tình hình doanh nghiệp, tình hình tư tưởng của người lao động, rà soát người lao động bị ảnh hưởng đến việc làm, tiền lương và thu nhập... để báo cáo, đề xuất các cấp, ngành chức năng và Liên đoàn Lao động tỉnh có giải pháp kịp thời tháo gỡ, góp phần ổn định đời sống cho công nhân lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thu Hương