Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

PhuthoPortal - Du khách khi đến với Phú Thọ - mảnh đất thiêng liêng cội nguồn của dân tộc Việt Nam với hàng ngàn năm lịch sử, nên một lần ghé thăm 2 công trình: Bảo tàng Hùng Vương - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và Bảo tàng Hùng Vương - đường Trần Phú, thành phố Việt Trì - nơi lưu giữ hàng nghìn hiện vật có giá trị, minh chứng cho tinh văn hóa của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Du khách chụp ảnh tại Bảo tàng Hùng Vương - đường Trần Phú, thành phố Việt Trì

Bảo tàng Hùng Vương - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng: Nơi lưu giữ chứng tích lịch sử hào hùng dân tộc

Bảo tàng được xây dựng năm 1987, là nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu gần 700 hiện vật gốc trên tổng số hơn 4.000 hiện vật sưu tầm, 162 bức ảnh, 4 bức tranh gốm, 5 bức tranh sơn mài, 9 bức gò đồng, 5 hộp hình, một nhóm tượng lớn và nhiều hiện vật khác.

Tọa lạc trên đồi Công Quán, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, trong quần thể Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Bảo tàng Hùng Vương là một kiến trúc có thiết kế 2 tầng với diện tích gần 1.000m².

Tất cả được trưng bày tại 5 phòng chuyên đề, khắc họa và làm nổi bật theo các chủ đề: Đất nước, con người thời nguyên thủy; bắt đầu thời dựng nước; sự nghiệp dựng nước Văn Lang của các Vua Hùng; Khu di tích Đền Hùng và việc thờ cúng Vua Hùng trên thềm đất cổ Phong Châu; Tình cảm của nhân dân, sự quan tâm của các chế độ xã hội với Đền Hùng.

Bức tượng Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn quân tiên phong được đặt tại Bảo tàng Hùng Vương - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Chị Nguyễn Thị Nhung - Hướng dẫn viên Bảo tàng Hùng Vương cho biết: Bảo tàng lưu giữ rất nhiều hiện vật quý để chứng minh rằng thời đại Hùng Vương là thời đại có thật trong lịch sử. Những hiện vật ấy là cầu nối giữa hiện tại với quá khứ, giới thiệu quá trình lịch sử dựng nước và phát triển nhà nước Việt. Đội ngũ làm công tác tuyên truyền, hướng dẫn ở đây luôn phát huy vai trò của mình để có thể truyền tải đến đồng bào, du khách tiếp cận được một cách gần gũi nhất những di sản văn hóa quý báu của dân tộc Việt Nam.

Hướng dẫn viên giới thiệu hiện vật tại Bảo tàng Hùng Vương - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Mỗi hiện vật khảo cổ thời Hùng Vương trưng bày tại Bảo tàng đều là vật chứng thiêng liêng kết nối những huyền thoại vùng đất Tổ, lưu giữ và khắc họa rõ nét một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Bảo tàng Hùng Vương, thành phố Việt Trì - một trong những bảo tàng đẹp và hiện đại nhất khu vực các tỉnh phía Bắc

Nằm bên bờ hồ công viên Văn Lang, Bảo tàng Hùng Vương (đường Trần Phú, thành phố Việt Trì) được ví như một “cuốn sử bằng hiện vật” khi lưu giữ và trưng bày hơn 12.000 hiện vật gốc tái hiện rõ nét lịch sử hình thành, phát triển của tỉnh Phú Thọ từ thời Hùng Vương dựng nước cho đến ngày nay.

Bảo tàng Hùng Vương được khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2014 với tổng diện tích 15.732m2 trong đó quan trọng nhất là nhà trưng bày được thiết kế gồm 3 tầng có diện tích sàn 9.000m2 với nhiều hạng mục phục vụ tốt nhất cho công tác trưng bày theo hướng khoa học và hiện đại, được đánh giá là một trong những bảo tàng đẹp và hiện đại nhất khu vực các tỉnh phía Bắc.

Ấn tượng đầu tiên với mỗi du khách đó là tổ hợp tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ được đúc bằng đồng thau cao 5,2m được đặt trang trọng giữa gian khánh tiết. Hình tượng Cha Rồng - Mẹ Tiên cũng được chọn làm chủ đề tư tưởng xuyên suốt cả hệ thống trưng bày bởi đây là hình tượng mang dấu ấn nguồn cội thể hiện ước vọng ngàn đời về sự cố kết cộng đồng, hình thành biểu tượng về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời đây cũng là minh chứng rõ nét nhất khẳng định Phú Thọ là nơi đất gốc, là cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Không gian trưng bày của Bảo tàng được thiết kế mở với nội dung trưng bày phong phú gồm 3 phần.

Phần 1: Trưng bày cố định, gồm 49 cụm mỹ thuật với 5 chủ đề: Thiên nhiên, con người Phú Thọ; Phú Thọ thời kỳ tiền sử và sơ sử; Phú Thọ trong thời kỳ Bắc thuộc và xây dựng quốc gia phong kiến tự chủ; Lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân Phú Thọ; Phú Thọ trong công cuộc đổi mới;

Phần 2: Trưng bày chuyên đề: Đây là phần trưng bày có tính chất động, mang tính thời sự phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước, của tỉnh, kỷ niệm những ngày lễ lớn.

Phần 3: Trưng bày ngoài trời, trưng bày cố định các hiện vật có kích thước lớn như: xe tăng, tàu chiến, máy bay… kết hợp hài hòa với cảnh quan thiên nhiên tạo cho du khách một không gian thư giãn, nghỉ ngơi trong hành trình tham quan Bảo tàng.

Du khách tham quan Bảo tàng Hùng Vương - đường Trần Phú, thành phố Việt Trì

Lần đầu tiên về với đất Tổ và cũng là lần đầu tiên được xem tận mắt những hiện vật quý giá này, chị Nguyễn Thị Ngọc Minh đến từ đoàn famtrip Đà Nẵng cho biết: Tôi khá ấn tượng khi bước vào khu vực trưng bày mở đầu của Bảo tàng là hình tượng Cha Rồng - Mẹ Tiên chứng minh cho cội nguồn tạo nên sức mạnh gắn kết của dân tộc Việt Nam. Tôi cảm thấy rất tự hào về quá khứ hào hùng của dân tộc.

Những hiện vật có niên đại hàng nghìn năm của 2 Bảo tảng đã góp phần khắc họa lịch sử hào hùng của dân tộc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn cùng những tình cảm của con dân đất Việt đối với các Vua Hùng, là vật chứng thiêng liêng chứng minh thời đại Hùng Vương là có thật trong lịch sử. Giúp đồng bào và du khách hiểu hơn về nguồn cội của người Việt và văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc vùng quê Đất Tổ.

Thu Hương