Nông dân Vũ Thị Thanh Huyền kinh doanh giỏi, tâm huyết với công tác từ thiện

PhuthoPortal - Bằng ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu, nông dân ở các địa phương dần thay đổi tư duy, dám nghĩ dám làm, mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đạt được nhiều thành công. Chị Vũ Thị Thanh Huyền ở khu 7, xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh là một trong những nông dân điển hình tiên tiến cấp huyện và cấp tỉnh trong phát triển kinh tế tại địa phương được nhiều người biết đến.

Chị Huyền điều chỉnh nhiệt độ máy ấp trứng

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Tiên Phú, huyện Phù Ninh. Năm 1997, chị Huyền kết hôn và lập nghiệp tại xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh. Sau khi xây dựng gia đình, chị Huyền cùng chồng đầu tư vào chăn nuôi lợn và bán cám để khởi nghiệp. Tuy nhiên, sau một thời gian dài chăn nuôi lợn không hiệu quả, chị Huyền bàn với chồng quyết định dừng chăn nuôi lợn để chuyển hướng sang chăn nuôi gà. Do quỹ đất hạn hẹp, thời điểm đó gia đình chị chỉ xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà có diện tích 1000m2 với quy mô 5.000 con.

Nhận thấy mô hình chăn nuôi gà có lãi, năm 2017 chị Huyền tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi lên 50.000 con, tổng diện tích chuồng nuôi là 5.000m2. Hệ thống chuồng nuôi gà ở vị trí xa khu dân cư được thiết kế kiên cố, hiện đại với tường xây, có hệ thống chiếu sáng, thông gió để luôn duy trì nhiệt độ phù hợp. Với cách thiết kế này, không chỉ đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh mà còn hạn chế được dịch bệnh cho gà. Vì vậy mà qua nhiều năm trang trại của gia đình chị chưa bị bệnh dịch.

Bằng sự cần cù ham học hỏi, áp dụng tốt tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, hiện nay, mô hình sản xuất kinh doanh trang trại tổng hợp của gia đình chị Huyền luôn duy trì chăn nuôi gần 50.000 con gà gồm: Gà giống, gà bố mẹ đẻ trứng, gà mái hậu bị... Những sản phẩm của chị có thị trường xuất đi không chỉ ở trên địa bàn huyện và các huyện lân cận mà nhiều thương lái ở Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái về mua. Ngoài cung cấp gà thịt cho thị trường, chị còn cung cấp trứng sạch cho nhiều địa phương trong huyện, tỉnh. Mô hình chăn nuôi gà của gia đình chị đem lại tổng thu nhập đạt 13 - 14 tỷ đồng/năm, sau khi trừ các chi phí thu lãi từ 3 - 4 tỷ đồng/năm.

Nhờ nguồn thu nhập ổn định từ chăn nuôi gà, chị Huyền đã xây dựng được ngôi nhà khang trang

Không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, trang trại của chị Huyền còn giải quyết được công ăn việc làm cho 15 lao động thường xuyên ở địa phương với thu nhập ổn định từ 5 - 7 triệu đồng/tháng/người; cùng 5 lao động thời vụ với số tiền 200.000 đồng/ngày công.

Chia sẻ về việc cần làm trong thời gian tới, chị Huyền cho biết: Với tình hình phát triển nhanh, mạnh của thị trường như hiện nay thì sang năm tới tôi sẽ mở rộng thêm trại nuôi gà đẻ trứng và các gia cầm khác lên quy mô trên 60.000 - 70.000 con/năm.

Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, chị Huyền luôn tích cực tham gia ủng hộ các phong trào thi đua do khu, xã phát động, đặc biệt là quyên góp, ủng hộ các quỹ vì người nghèo, nhân đạo tại địa phương. Không những thế, chị còn tận tình hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật cho nhiều hộ ở địa phương, giúp họ phát triển kinh tế gia đình. Hằng năm, gia đình chị luôn hỗ trợ con giống, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và khử trùng cho các hộ nghèo trên địa bàn xã nhằm giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo chính đáng.

Ông Lê Việt Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phù Ninh cho biết: Chị Huyền là một trong những tấm gương điển hình về sự năng động sáng tạo trong phát triển kinh tế. Chị Huyền cùng với nhiều nông dân khác trên địa bàn, tạo ra chuỗi giá trị hàng hóa, hướng đến mục tiêu phát triển nền nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Trang trại chăn nuôi gà của chị Huyền giải quyết việc làm thường xuyên cho các lao động tại địa phương

Nhiều năm liền chị Vũ Thị Thanh Huyền được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Mới đây, tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Phú Thọ lần thứ VI - năm 2020, chị Huyền là một trong 69 cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Ngọc Kiên