Nữ sinh đoạt giải Nhất quốc gia môn Sinh học: Năng khiếu chỉ là một phần, quan trọng nhất vẫn là đam mê và kiên trì học hỏi

PhuthoPortal - Trần Phương Thanh - học sinh lớp 12 Chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã xuất sắc giành giải Nhất môn Sinh học tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm học 2021 - 2022. Với thành tích này, Trần Phương Thanh được đặc cách vào vòng 2 chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Sinh học quốc tế; được miễn thi tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng vào đại học.

Trần Phương Thanh không chỉ học tốt môn Sinh học mà còn là học  sinh giỏi toàn diện

Gần gũi, tự tin và khiêm tốn - đó là cảm giác đầu tiên về cô học trò nhỏ Trần Phương Thanh. Mặc dù giành giải cao nhất tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia nhưng Thanh vẫn cho rằng mình còn phải cố gắng nhiều nhiều hơn nữa bởi kiến thức là vô tận.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không có truyền thống nghề y, song từ nhỏ Phương Thanh đã nhen nhóm ước mơ trở thành bác sĩ trong tương lai. Ước mơ của cô học trò cứ dần lớn lên theo năm tháng và để biến ước mơ đó thành sự thật, Phương Thanh luôn nỗ lực rèn luyện không ngừng.

Vốn thông minh, lại ham học hỏi, Phương Thanh học giỏi toàn diện các môn học, đặc biệt đối với môn Sinh học. Ngay từ khi còn là học sinh Trường THCS Văn Lang (thành phố Việt Trì), Phương Thanh đã bộc lộ năng khiếu đối với môn học này và giành nhiều giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh.

Phương Thanh và cô giáo trong giờ thí nghiệm Sinh học

Bước vào lớp 10, với khả năng của mình, Phương Thanh tiếp tục được lựa chọn vào đội tuyển môn Sinh học dự thi cấp tỉnh. Năm học lớp 11, em thi vượt cấp và giành giải Ba môn Sinh học tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 - 2021. Đây là bước đệm để em có thêm kinh nghiệm và giành giải Nhất tại kỳ thi năm nay.

Phương Thanh chia sẻ: Sinh học là môn học phức tạp nhưng càng học, càng khám phá lại thấy rất thú vị. Để học tốt môn Sinh học, theo em năng khiếu chỉ là một phần, quan trọng nhất vẫn là kiên trì học hỏi. Với bất cứ một môn học nào, muốn học tốt thì trước tiên phải có niềm đam mê và yêu thích nó, môn Sinh học cũng vậy. Bí quyết của em chỉ đơn giản là sắp xếp các môn học hợp lý, đến lớp tập trung lắng nghe, nắm bắt kiến thức giảng dạy của các thầy cô. Về nhà ôn tập kỹ lại kiến thức đã được học. Ngoài ra, em cũng dành thời gian nghiên cứu, đọc thêm sách, luyện nhiều dạng bài tập tham khảo trên mạng để tìm ra cách giải hay nhất và tốt nhất.

Được tham gia Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia là một vinh dự lớn của bản thân Phương Thanh bởi đó thực sự là một sân chơi trí tuệ tầm cỡ giúp em có điều kiện thể hiện được khả năng của bản thân, thỏa mãn niềm đam mê đối với môn học mà em yêu thích. Tuy nhiên, theo em mục đích cuối cùng vẫn là giúp mình có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, trau rồi thêm kiến thức, bởi bậy nên em cố gắng hết sức mình nhưng không tự tạo áp lực cho bản thân về giải thưởng để tạo tâm lý thật thoải mái khi làm bài.

Không chỉ học giỏi Sinh học, 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, Phương Thanh đều đạt thành tích học sinh giỏi toàn diện. “Mặc dù quỹ thời gian dành cho ôn luyện đội tuyển cũng khá nhiều song em vẫn phải cân đối để đảm bảo không học lệch. Ở lớp em luôn tập trung lắng nghe để có thể nắm bắt những kiến thức giảng dạy của các thầy cô. Về nhà em sắp xếp lịch học tất cả môn sao cho hợp lý bởi dù yêu thích môn Sinh nhưng em vẫn dành thời gian cho những môn học khác” - Phương Thanh tâm sự.

Phương Thanh (đứng thứ 3 từ trái sang) cùng các thầy cô giáo và thành viên đội tuyển Sinh học

Là người trực tiếp giảng dạy và bồi dưỡng cho Phương Thanh, cô giáo Tạ Thị Hoa - giáo viên Trường THPT Chuyên Hùng Vương nhận xét: Phương Thanh là học sinh có tố chất, không chỉ thông minh, chịu khó, kiên trì trong học tập mà em còn luôn nỗ lực để có những phương pháp giải tối ưu nhất. Ngoài ra, em còn là một học sinh gưỡng mẫu, sống chan hòa, tình cảm, luôn được thầy cô và bạn bè yêu mến. Thành tích của Phương Thanh đạt được là hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực của em trong suốt những năm tháng ôn luyện không ngừng nghỉ.

Với thành tích lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic Sinh học quốc tế, Phương Thanh sẽ được xét tuyển thẳng vào đại học và miễn thi tốt nghiệp THPT. “Em dự định sẽ đăng kí vào học Trường Đại học Y Hà Nội bởi đây là ngôi trường em từng mơ ước từ nhỏ. Trước mắt, em vẫn tiếp tục dồn sức ôn luyện, làm thêm nhiều dạng đề để có thể được chọn đi thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2022. Đây là cơ hội quan trọng để em thử sức mình, được học tập, giao lưu với các bạn trên toàn quốc và có cơ hội vươn tầm quốc tế, bởi vậy em sẽ cố gắng hết sức mình”. - Phương Thanh chia sẻ.

Huyền Trang