Ông Hà Thanh Lích: Bí thư chi bộ làm dân vận khéo

PhuthoPortal - Đến thăm khu Thừ 2, xã Tân Sơn, huyện vùng cao Tân Sơn, chúng tôi cảm nhận cuộc sống của người dân ngày càng khởi sắc, diện mạo nông thôn miền núi ngày càng khang trang. Để có được kết quả đó ngoài sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thì không thể không nhắc đến vai trò đầu tầu, những đóng góp của ông Hà Thanh Lích - Bí thư Chi bộ khu Thừ 2, người luôn được bà con trong khu tin tưởng và kính trọng.

Ông Hà Thanh Lích chú trọng tuyên truyền, phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện các hoạt động chung

Đi trên con đường bê tông phẳng lì, rộng thênh thang dài hơn 2km nối từ khu tái định cư Gò Tre (khu Thừ 2) đến khu Sận (xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn) ít ai hình dung ra chỉ mới 2 năm trước, nơi này chỉ là những đồi chè, rừng cây bạt ngàn. Dẫn chúng tôi đi trên con đường mới, Bí thư Chi bộ Hà Thanh Lích vui mừng chia sẻ: Từ ngày con đường hoàn thiện và đưa vào sử dụng bà con rất phấn khởi, xe cộ qua lại tấp nập khiến không khí bản làng nhộn nhịp hơn hẳn. Con đường mở ra không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong khu mà còn kết nối với các khu, xã khác, là tiền đề cho sự thông thương, giúp bà con đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế.

Ban đầu việc triển khai kế hoạch làm đường gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động người dân hiến đất. “Khi bà con còn phải lo cái ăn, cái mặc từng ngày thì để vận động được họ hiến đất làm đường là không hề dễ dàng. Do đó tôi phải giải thích để người dân hiểu rằng con đường mở ra chính là mở ra hướng thoát nghèo, vươn lên làm giàu cho đồng bào các dân tộc. Sau khi hiểu được ý nghĩa đó thì toàn bộ 14 hộ có con đường đi qua đều nhất trí ủng hộ và hiến hàng nghìn m2 đất để xây dựng đường mới” - Ông Lích cho biết.

Không quản nắng, mưa, ông Bí thư Chi bộ người Mường đã tới từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động bà con nhân dân ủng hộ làm đường. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, ông Lích cùng cấp ủy, Chi bộ và Ban phát triển thôn sau khi rà soát, xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể đã tổ chức họp công khai cho cán bộ, đảng viên và nhân dân biết, bàn bạc và quyết định. Trong quá trình triển khai, Bí thư Chi bộ Hà Thanh Lích và mỗi cán bộ, đảng viên đều phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu vận động gia đình, người thân thực hiện đóng góp ngày công lao động, hiến đất, từ đó tạo niềm tin, khí thế và sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Tuyến đường bê tông được hoàn thiện và đưa vào sử dụng khiến việc đi lại, giao thương của người dân khu Thừ 2 nói riêng và xã Tân Sơn nói chung thuận tiện hơn

Trong số 14 hộ hiến đất thì ông Hà Văn Suất ở khu Thừ 2 là người hiến nhiều hơn cả với 7.000m2, trong đó đa số là đất đồi trồng chè và đất rừng. Có những mảnh rừng bồ đề mới được trồng hơn 1 năm với bao công sức, vậy nhưng ông không hề tính toán thiệt hơn, sẵn sàng phát bỏ để bàn giao mặt bằng.

Ông Suất chia sẻ: Số diện tích hiến để làm đường chiếm ¼ tổng diện tích đất đồi rừng của gia đình trong khi kinh tế gia đình tôi trông cả vào đó nên ban đầu cũng có một chút lo lắng. Tuy nhiên sau khi Bí thư Chi bộ động viên, tuyên truyền tôi thấy việc từ bỏ một phần lợi ích riêng của gia đình để phục vụ cho lợi ích chung là điều nên làm.

Nhân dân trong khu Thừ 2 phấn khởi khi có đường mới

Trước khi làm Bí thư Chi bộ khu, ông Hà Thanh Lích đã có gần 15 năm là Trưởng khu Thừ 2, chính bởi vậy ông là người gắn bó, hiểu rõ người dân ở đây hơn bất kỳ ai. Với uy tín và sự tâm huyết của mình, ông Lích đã tuyên truyền, vận động bà con khu thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy ước, hương ước của khu, của xã; đặc biệt là vận động bà con xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống mới văn minh.

“Muốn tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt thì chính bản thân mình phải gương mẫu, đi đầu trong thực hiện. Đặc biệt là mình phải gần gũi, nắm bắt và thấu hiểu hoàn cảnh từng gia đình để có hướng vận động phù hợp và hiệu quả” - Ông Lích chia sẻ.

Không chỉ nhận được sự tin tưởng của bà con trong khu, ông Lích còn là tấm gương sáng trong lao động, phát triển kinh tế. Bên cạnh trồng rừng, ông còn chăn nuôi lợn, gà, cá và vịt suối…, thu nhập bình quân đạt khoảng 200 triệu đồng/năm. Từ kinh nghiệm thực tế, ông Lích đã chia sẻ cho nhiều hộ gia đình trong khu áp dụng vào sản xuất để phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Nhờ đó đời sống của nhân dân khu Thừ 2 không ngừng được nâng lên.

Với vai trò “đầu tàu” gương mẫu, ông Hà Thanh Lích không chỉ là “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền địa phương mà ông còn trở thành chỗ dựa tin cậy của nhân dân. Nhiều năm liên tục, gia đình ông được công nhận “Gia đình văn hóa tiêu biểu”, bản thân ông được các cấp ghi nhận, tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen nhưng phần thưởng cao quý nhất đối với ông chính là niềm vinh dự khi được làm “đầy tớ” thực sự của dân bản.

Huyền Trang