Ông Nguyễn Văn Huấn - “Hạt nhân” đoàn kết ở khu 10, xã Phù Ninh

PhuthoPortal - Những ngày cuối tháng 11, ông Nguyễn Văn Huấn - Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 10, xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh) đang tất bật chuẩn bị cho các hoạt động tổng kết cuối năm của khu. Dù đã gần bước sang tuổi 70 song ông luôn nhiệt tình, tâm huyết với công tác xã hội ở địa phương và là “hạt nhân” đoàn kết, tập hợp nhân dân chung tay xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc. Với những đóng góp và cống hiến của mình, vừa qua, ông đã vinh dự được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Lãnh đạo huyện Phù Ninh, Ủy ban MTTQ tỉnh tặng hoa và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho ông Nguyễn Văn Huấn

Ông Huấn sinh ra và lớn lên ở huyện Phù Ninh. Những năm 70, 80, ông từng công tác tại Nhà máy Dệt Vĩnh Phú và thực hiện Lệnh Tổng động viên, tham gia chiến đấu ở mặt trận biên giới phía Bắc. Năm 1990, ông trở về quê hương và tham gia phát triển kinh tế gia đình. Từ năm 2004 đến nay, ông đã thành lập, phát triển 2 doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ vận tải, gia công cơ khí, bán xăng dầu tại nhiều địa phương trong và ngoài huyện. 

Sau một thời gian trở về sinh sống và làm việc tại quê nhà, ông Huấn được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng khu, kiêm Bí thư Chi bộ khu cho đến nay đã hơn 10 năm. Đều đặn mỗi ngày, công việc của ông luôn gắn liền với chiếc điện thoại thông minh, từ việc kinh doanh của gia đình đến việc khu, việc xóm. Dù ở bất cứ công việc nào, ông cũng không nề hà, luôn dành trọn tâm huyết để thực hiện.

Ông cho biết: Khu 10 có trên 300 hộ dân với trên 1.200 nhân khẩu; trình độ dân trí khá đồng đều. Để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên một địa bàn rộng, dân cư đông đúc như vậy thì không chỉ đến nhà dân để tuyên truyền, vận động mà còn phải biết tận dụng những tiện ích mà công nghệ mang lại nhằm thực hiện công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Ông Huấn lập các nhóm zalo để triển khai công việc chung của khu dân cư

Nghĩ là làm, ông Huấn đã phát huy lợi thế của mạng xã hội, thành lập các nhóm zalo để chỉ đạo công việc đến các thành viên trong cấp ủy chi bộ, trưởng các ban, ngành, đoàn thể khu dân cư, tổ trưởng tổ dân phố và đông đảo người dân trên địa bàn. Thông qua các nhóm zalo, mọi thông tin, công việc của khu, của xã đều được ông triển khai phổ biến đầy đủ, kịp thời; mọi khoản thu chi đóng góp, ủng hộ của người dân đều được công khai, minh bạch. Các ý kiến, băn khoăn, vướng mắc của người dân cũng được ông giải đáp thường xuyên. Nhờ đó tạo sự đồng thuận, gắn kết trong cán bộ, đảng viên và nhân dân ở khu dân cư.

Với suy nghĩ “Muốn người dân tin tưởng và làm theo thì trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động”, bản thân ông Huấn luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tiên phong đi đầu trong các phong trào, hoạt động nhân đạo từ thiện ở khu dân cư. Đặc biệt, vào mỗi dịp lễ, tết hằng năm, ông thường đến thăm hỏi, trao quà cho các gia đình nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn với tổng trị giá hàng chục triệu đồng.

Cùng với đó, bằng phương pháp tuyên truyền, vận động mềm dẻo, khéo léo, ông Huấn đã tập hợp, đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân cùng với chi bộ, các ban, ngành, đoàn thể khu dân cư tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Ngày Vì người nghèo”… Đồng thời, chỉ đạo hoạt động của các tổ hòa giải, tổ liên gia tự quản nhằm giải quyết những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ nhân dân. Qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.   

Ông Huấn luôn bàn bạc, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của khu dân cư để triển khai công việc đạt hiệu quả cao nhất

Đến nay, 100% gia đình trong khu có nhà kiên cố và bán kiên cố, sử dụng điện lưới, nước sạch sinh hoạt. Cơ sở hạ tầng thiết yếu cơ bản được hoàn thiện với 85% đường giao thông được bê tông hóa, 100% tuyến đường có điện chiếu sáng. Toàn khu có 66% hộ khá, giàu; chỉ còn 1 hộ nghèo và không có hộ cận nghèo; thu nhập bình quân đạt gần 40 triệu đồng/người/năm.

Riêng năm 2022, toàn khu có 300 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, trong đó có 27 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu”. Hàng chục hộ gia đình hiến đất, đóng góp kinh phí và ngày công làm đường giao thông, nhà văn hóa… với tổng trị giá đóng góp, ủng hộ trên 1 tỷ đồng.  

Nguồn kinh phí xây dựng Nhà văn hóa khu 10 do 100% nhân dân đóng góp, ủng hộ

Dẫn chúng tôi đi thăm Nhà văn hóa khu khang trang, rộng rãi, được hoàn thiện từ cuối tháng 8/2022, ông Huấn cho biết: Nhà văn hóa có tổng diện tích trên 440m2, toàn bộ kinh phí xây dựng gần 600 triệu đồng do 100% nhân dân trong khu đóng góp. Trong quá trình xây dựng công trình, tôi trực tiếp trông coi, giám sát và chỉ đạo thi công để đảm bảo sử dụng nguồn kinh phí đóng góp của nhân dân hiệu quả, đúng mục đích và hoàn thành đúng tiến độ. Từ khi nhà văn hóa được xây mới, bà con nhân dân ai cũng phấn khởi. Nơi đây đã trở thành điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, thường xuyên tổ chức các hoạt động hội họp, vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của nhân dân. Nhờ vậy, tình làng, nghĩa xóm ngày càng được gắn kết bền chặt; nếp sinh hoạt văn hóa, văn minh cũng được duy trì, phát huy.

Nhận xét về người cán bộ, đảng viên của mình, ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Phù Ninh khẳng định: Ông Huấn là một Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; luôn chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, là trung tâm đoàn kết, đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân, sống gần gũi và quan tâm đến người dân. Với những đóng góp của ông Huấn, nhiều năm liền, khu 10 đều được công nhận danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” và trở thành điểm sáng trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của huyện Phù Ninh.

Thanh Hòa