Ông Nguyễn Văn Trường - Người lan tỏa tinh thần nhân đạo trong cộng đồng doanh nghiệp

PhuthoPortal - Không chỉ nổi danh trên thương trường là người kinh doanh giỏi, nhiều doanh nhân trên địa bàn tỉnh còn được cộng đồng biết đến bởi tấm lòng thơm thảo mà họ dành cho những người nghèo khó. Ông Nguyễn Văn Trường sinh năm 1962 ở khu 9, xã Tứ Hiệp, huyện Hạ Hòa là một trong những người như thế.

Ông Nguyễn Văn Trường là một trong 69 cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua giai đoạn 2015 - 2020

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Phụ Khánh, huyện Hạ Hòa. Năm 1982, khi vừa tròn 20 tuổi, ông Nguyễn Văn Trường nhập ngũ tại mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Đến năm 1992, ông xuất ngũ trở về địa phương.

Khi đó, cuộc sống của gia đình hết sức khó khăn, thiếu thốn nên ông luôn trăn trở làm thế nào để phát triển kinh tế. Đến đầu năm 2002, ông mạnh dạn thành lập Xí nghiệp Chế biến Nông lâm sản Trà My với ngành nghề chính là buôn bán vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng. Năm 2009, Xí nghiệp được đổi tên thành Công ty TNHH Khoáng sản Quan Văn Trường. Dù trải qua nhiều khó khăn, nhưng với khả năng chèo lái của mình, ông Trường đã chủ động điều hành kế hoạch sản xuất, luôn coi chất lượng sản phẩm, uy tín làm trọng tâm, đưa Công ty ngày càng phát triển và có chỗ đứng trên thị trường.

Xác định người lao động giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp nên ông luôn quan tâm chăm lo đời sống người lao động bằng nhiều hình thức thiết thực như thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình gặp khó khăn. Ông Trường chia sẻ: “Quãng tuổi trẻ của tôi đã phải trải qua nhiều cơ cực nên tôi rất hiểu những khó khăn của người nghèo, nhất là những người đã chung vai sát cánh giúp tôi tạo dựng nên sự nghiệp như ngày hôm nay. Do đó, tôi tâm niệm rằng khi thành đạt, tôi sẽ giúp đỡ lại những người nghèo khó và xem đó là động lực giúp tôi phấn đấu hơn trong kinh doanh”.

Đến nay, Công ty của ông đã tạo việc làm ổn định cho khoảng 40 lao động thường xuyên trên địa bàn xã với mức thu nhập trung bình từ 6 đến 10 triệu đồng/người/tháng; đồng thời thực hiện các chế độ bảo hiểm theo đúng quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Hội Doanh nghiệp huyện Hạ Hòa tham gia ủng hộ Quỹ xóa nhà tạm của huyện năm 2020

Không chỉ kinh doanh giỏi, ông Trường còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, như: Ủng hộ quỹ từ thiện, xóa nhà tạm cho người nghèo; trao quà các dịp lễ, tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong Công ty và ở địa phương; tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi… với số tiền trên 1 tỷ đồng (từ năm 2019 đến nay).

Hiện tại, ông Trường còn tham gia Hội Doanh nghiệp huyện Hạ Hòa với cương vị Chủ tịch Hội. Trên cương vị này, ông đã làm tốt vai trò liên kết và tạo động lực cho cộng đồng doanh nghiệp trong huyện phát triển bền vững. Mặc dù rất bận với việc kinh doanh nhưng ông cùng các hội viên trong Hội vẫn không quên các hoạt động đóng góp cho xã hội, góp phần cùng địa phương giúp đỡ những người có hoàn cảnh không may trong cuộc sống.

Từ năm 2019 đến nay, Hội Doanh nghiệp huyện Hạ Hòa đã ủng hộ sửa chữa, hỗ trợ xóa nhà tạm cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các hoạt động từ thiện nhân đạo khác với kinh phí gần 600 triệu đồng.

Chia sẻ về những việc làm của mình, ông Trường cho biết, mỗi khi giúp đỡ được ai đó, trong lòng ông cảm thấy rất vui. Bởi ông được sống đến ngày nay là một may mắn và hạnh phúc so với nhiều đồng đội hy sinh ở chiến trường. Hơn thế nữa, để có được cuộc sống như hôm nay, gia đình ông đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, khổ cực. Nhưng chính những lúc khó khăn nhất, gia đình ông lại nhận được sự hỗ trợ, đùm bọc của anh em, bạn bè, bà con hàng xóm.

Ông Trường cùng các hội viên Hội Doanh nghiệp huyện Hạ Hòa hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện năm 2020

“Tôi luôn răn dạy các con, các cháu rằng, dù cuộc sống gia đình chưa phải giàu có nhưng khi có ai cần giúp đỡ và thấy mình giúp đỡ, sẻ chia được thì hãy cứ làm. Bởi được sống trên đời là hạnh phúc và niềm hạnh phúc ấy sẽ cứ nhân lên gấp đôi, gấp ba khi những việc ta làm có ý nghĩa, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội” ông Trường chia sẻ thêm.

Gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, ông Trường đã khẳng định vị thế doanh nghiệp và bản thân không chỉ bằng những con số doanh thu mà còn là những Bằng khen, Giấy khen được các cấp, ngành tặng thưởng. Mới đây nhất, tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Phú Thọ lần thứ VI - năm 2020, ông Trường là một trong 69 cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Mặc dù được khen thưởng từ các cấp, ngành của tỉnh, nhưng với ông, điều mà bản thân thấy tâm đắc, hạnh phúc nhất là khi làm việc thiện nguyện sẽ đem đến niềm vui, nụ cười cho người khác.

Ngọc Kiên