Phải có ngay quy chế về lưu thông hàng hóa vùng có dịch

PhuthoPortal - Theo thông tin của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, từ 18 giờ ngày 24/2 đến 6 giờ ngày 25/2/2021, cả nước ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 tại tỉnh Hải Dương, trong đó 6 ca tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành; 2 ca tại huyện Cẩm Giàng và 1 ca tại huyện Thanh Hà.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng ngày 24/2 (Nguồn ảnh: chinhphu.vn)

Như vậy, đến nay Việt Nam có tổng 1.513 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm, trong đó số ca mắc trong nước từ ngày 27/1/2021 đến nay là 820 ca.

Đến thời điểm này, cả nước đã chữa khỏi 1.804 bệnh nhân; 196 ca âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1 đến 3 lần.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng ngày 24/2 về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ tinh thần là bao phủ vắc xin cho người dân Việt Nam nhưng không thể ngay 1 lúc tiêm vắc xin cho tất cả 150 triệu dân nên phải có thứ tự ưu tiên. Thủ tướng nhấn mạnh: Chiến lược của chúng ta là “vắc xin + 5K”.

Về lưu thông hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông nghiệp trong vùng có dịch, vừa bảo đảm yêu cầu phòng dịch, vừa không để ách tắc. Chủ tịch UBND các tỉnh, nhất là các tỉnh đang có dịch có biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch, đồng thời đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế không can thiệp sâu vào những vấn đề cụ thể của địa phương, giao quyền cho địa phương ban hành các biện pháp cụ thể ở địa phương mình như phong tỏa, thực hiện các Chỉ thị 15, 16… tùy tình hình địa phương và kịp thời giải tỏa khi tình hình đã ổn định.

Thủ tướng nhất trí cho rằng, các địa phương, nhất là khu vực có cảng như Hải Phòng phải bảo đảm lưu thông hàng hóa bình thường, biện pháp thông thoáng, chủ động phòng chống nhưng không ngăn sông cấm chợ và yêu cầu phải có ngay một quy chế giữa 3 Bộ (Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng) để có thể thực hiện chủ trương lưu thông hàng hóa bình thường, nhất là các vùng kinh tế trọng điểm như: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.

“Bảo vệ sức khỏe nhân dân rất quan trọng nhưng không thể vì chống dịch mà chúng ta ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người dân và đây là những điểm mà nếu không giải quyết sớm thì dứt khoát là ảnh hưởng tới tăng trưởng  phát triển” - Thủ tướng nêu rõ.

BBT