Phấn đấu giành huy chương tại Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2021

PhuthoPortal - Đó là mục tiêu mà Nguyễn Thị Thu Nga - học sinh lớp 11 chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Hùng Vương đề ra trong năm học tới.

Nguyễn Thị Thu Nga dành nhiều thời gian tìm hiểu thêm kiến thức trên mạng internet

Đạt giải Nhì quốc gia môn Sinh học và xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh trên cả nước để trở thành 1 trong 4 thí sinh tham dự Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2020, Nguyễn Thị Thu Nga - học sinh lớp 11 chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã đoạt giải Khuyến khích. Nga là tấm gương sáng về ý chí và sự quyết tâm, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và trong học tập.

Vóc dáng nhỏ nhắn, khuôn mặt hiền với đôi mắt sáng khiến chúng tôi cảm mến Nga ngay lần đầu tiếp xúc. Thế nhưng điều ấn tượng nhất ở em chính là ý chí và nghị lực phi thường vươn lên.

Không may mắn như đa số các bạn đồng trang lứa, gia đình Nguyễn Thị Thu Nga thuộc diện hộ cận nghèo ở xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao. Bố em đã mất, một mình mẹ em làm lụng nuôi 3 chị em ăn học với đồng lương công nhân chỉ 4 triệu đồng/tháng.

Mặc dù cuộc sống vất vả, thiếu thốn nhưng Nga chưa bao giờ lùi bước mà luôn nỗ lực không ngừng. Trong suốt những năm học THCS, Nga đã đạt rất nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Trong đó với giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học năm học 2017 - 2018, Nga đã được tuyển thẳng vào lớp 10 chuyên Sinh của Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Thành tích của Nga trong 2 năm học THPT dày lên khi em liên tiếp đoạt Giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học năm học 2018 - 2019, 2019 - 2020; Huy chương Vàng Duyên Hải đồng bằng Bắc bộ; giải Nhì cấp quốc gia môn Sinh học năm học 2018 - 2019, 2019 - 2020.

Nga là học sinh duy nhất của tỉnh Phú Thọ tham gia vòng hai thi chọn đội tuyển Olympic Quốc tế môn Sinh học và trở thành 1 trong 4 thí sinh của Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2020. Đặc biệt, em là thí sinh vượt cấp duy nhất của đội tuyển Sinh học quốc gia năm nay.

Chia sẻ về bí quyết chinh phục môn Sinh học, nữ sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương cho biết: Để học tốt thì trước hết cần yêu thích môn học. Ngoài việc luôn tập trung lắng nghe trên lớp để có thể nắm bắt nhanh kiến thức cơ bản thì em tìm hiểu thêm kiến thức trên mạng internet và đọc, phân tích tài liệu. Phương pháp học của em là nghiên cứu kỹ, nắm chắc kiến thức cơ bản, sau đó luyện các dạng đề từ cao xuống thấp, từ các dạng khó đến dễ...

“Là học sinh lớp 11 thi vượt cấp, em xác định bản thân phải gắng hơn các anh chị lớp trên thì mới có cơ hội đoạt giải. Mặc dù thành tích của em chưa được như kỳ vọng nhưng đây là cơ hội để em thử sức, được giao lưu và học hỏi, nhất là được thỏa mãn với niềm đam mê của mình” - Nga chia sẻ thêm.

Trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức của Nga không thể không nhắc đến cô giáo Vũ Thị Hạnh - Tổ trưởng chuyên môn Tổ Sinh học, Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Cô Hạnh không chỉ là giáo viên bồi dưỡng kiến thức môn Sinh học mà còn là người đã nuôi dưỡng Nga từ khi em bắt đầu bước vào học năm lớp 10.

Nguyễn Thị Thu Nga và cô giáo Vũ Thị Hạnh

Cô Hạnh cho biết: Nga là học sinh có năng lực tư duy tốt, đam mê bộ môn, có khả năng tự học cao. Dù trong hoàn cảnh nào em cũng tự tin vào bản thân và luôn luôn cố gắng vươn lên. Chúng tôi tin rằng với tố chất như vậy em sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa ở Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm sau.

“Mục tiêu của em là phấn đấu giành huy chương tại Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2021. Để đạt được mục tiêu này, ngay từ bây giờ ngoài việc tự học, tự nghiên cứu các kiến thức Sinh học, em sẽ tập trung học thêm Tiếng Anh và Tin học. Em sẽ cố gắng hết sức mình để đạt thành tích tốt nhất.

Huyền Trang